Cách Vận Hành Trạm Trộn Bê Tông, Quy Trình Vận Hành Chi Tiết Trạm Trộn Bê Tông

Trạm trộn bê tông là một thiết bị xây dựng chuyên dụng dùng để trộn bê tông thương phẩm tại các nhà máy sản xuất bê tông hay dùng trong xây dựng dân dụng. Các loại trạm trộn bê tông thường được áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại. Chính vì vậy, trạm trộn bê tông cho năng suất và hiệu quả lao động rất cao, hỗ trợ đắc lực cho các công trình xây dựng như xây dựng trung tâm thương mại, thủy điện, cầu đường…

Nguyên tắc vận hành của trạm trộn bê tông

Trước khi vận hành, tùy theo nhu cầu cần sử dụng trong công trình xây dựng, ta sẽ nhập các số liệu về khối lượng và số mẻ bê tông vào hệ thống máy tính của trạm trộn và bắt đầu cho trạm trộn bê tông hoạt động.

Đang xem: Cách vận hành trạm trộn bê tông

Ngay lúc này, hệ thống định lượng của máy trộn bê tông sẽ bắt đầu đi vào hoạt động và thực hiện đồng thời cùng lúc 3 thao tác là cân xi măng, cân cốt liệu, cân nước và chất phụ gia.

*

Trạm trộn bê tông là thiết bị xây dựng phổ biến tại các công trình xây dựng công nghiệp

a. Thao tác cân xi măng:

Mở cửa xả đáy Silo có chứa xi măng, xi măng theo vít tải vận chuyển để đổ vào thùng cân. Khi đã cân đủ xi măng thì vít tải sẽ dừng lại.

b. Thao tác cân cốt liệu

Là thao tác được thực hiện theo nguyên tắc cộng dồn. Đầu tiên mở cửa xả boongke chứa đá 1, tiếp theo mở boongke chứa cát sau khi đã cân đủ số đá và đóng cửa xả.

Đóng cửa xả boongke cát sau khi đã cân đủ số cát và đồng thời mở cửa boongke chứa đá 2. Cứ lặp lại theo trình tự như vậy cho đến khi kết thúc quá trình cân các thành phần cốt liệu cần thiết cho xây dựng công trình.

Xem thêm: Cách Sơ Chế Mực Xào – Cách Sơ Chế Mực Sạch Giúp Món Ăn Thơm Ngon Hơn

c. Thao tác cân nước và phụ gia:

Nước sẽ được bơm vào thùng cân nước trước sau đó mới cân đến phụ gia. Sau khi đã định lượng xong các thành phần, cối trộn quay. Skip vận chuyển vật liệu lên cối trộn, (trong trường hợp cối trộn còn bê tông hoặc cửa xả cối trộn chưa đóng thì hệ thống điều khiển sẽ không cho kíp làm việc).

Skip khi lên tới vị trí xả cốt liệu thì cốt liệu được xả vào thùng trộn, đồng thời xả xi măng.

Sau khi xả xong cốt liệu, skip sẽ về vị trí khung cân để tiếp tục thực hiện mẻ trộn tiếp theo, đồng thời xả nước và phụ gia.

Thời gian trộn cưỡng bức nằm trong khoảng từ 30 – 45s. Sau thời gian trộn hỗn hợp, bê tông sẽ được xả vào xe chuyên trở.

Xem thêm: Cách Làm Mì Trộn Kiểu Hàn Quốc, Cực Ngon Đơn Giản

Cối trộn đóng lại khi xả hết và hệ thống điều khiển sẽ tiếp tục thực hiện mẻ trộn tiếp theo.

← Bài viết tiếp theo Làm sạch máy uốn sắt đúng cách để tăng tuổi thọ cho thiết bị

Similar Posts