Cách Trộn Xơ Dừa Trồng Sen Đá Và Xương Rồng Đúng Kỹ Thuật, 5 Lời Khuyên Hữu Ích Khi Trồng Sen Đá

Bất cứ ai mới tập chơi hay tìm kiếm thông tin về sen đá, cũng đều ít lần nghe khuyến cáo về việc dùng giá thể sen đá chuyên dụng để cây phát triển tốt. Đã có rất nhiều công thức đưa đưa ra. Và nếu so sánh thì không công thức nào giống nhau cả. Thật ra, giá thể chỉ cần theo đúng nguyên tắc: tơi xốp, dễ thoát nước và đảm bảo đủ dinh dưỡng thì đó sẽ là công thức đúng. Trong bài viết dưới đây, Sen Đá Nông Lâm sẽ chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm để có được giá thể đúng chuẩn dành cho sen đá nhé!

Những lỗi thường mắc phải về giá thể sen đá

Với kinh nghiệm làm vườn và kinh doanh sen đá, mình thường thấy người chơi sen đá thường mắc các lỗi sau:

Khi mua sen về, bạn không thay giá thể mà sử dụng hoàn toàn giá thể cũ, chỉ thêm 1 ít giá thể mới ven ven bên ngoài để cố định cây: hầu hết sen đá trong bầu đất hoặc chậu nhựa được trồng với giá thể nhiều xơ dừa, dễ làm rễ bị úng do giữ nước thời gian lâu, thậm xí có thể khiến cây dễ bị nấm.Không xử lý giá thể: xơ dừa không xả chát, xử lý nấm, trấu hun không xả qua nước sạch, xỉ than không xả nước rửa chất có hại.Tỷ lệ trộn giá thể không phù hợp: các thành phần như xơ dừa hoặc đất sạch quá cao, dễ khiến đất giữ nước.Khi trồng cây, nén giá thể quá chặt làm tăng độ giữ nước của giá thể, ảnh hưởng đến cây.

Đang xem: Cách trộn xơ dừa trồng sen đá

Nếu bạn mắc một trong các lỗi trên, thì hãy xem phần tiếp theo để cập nhật phương pháp trộn giá thể sen đá phù hợp nhé.

Tỷ lệ giá thể trồng sen đá phù hợp

Điều quan trọng nhất cần lưu tâm khi trộn giá thể cho sen đá là phải đảm bảo giá thể có độ tơi xốp cao, thoát nước tốt để rễ không bị úng. Các bạn có thể tham khảo công thức trộn sau:

Thành phần giữ ẩm: 20 – 25% xơ dừa.Thành phần tơi xốp chiếm đa số: 60 – 70% gồm tro trấu, xỉ than, perlite, pumice,… Các thành phần này giúp giá thể có nhiều lổ hổng, tạo độ tơi xốp, thông thoáng cho giá thể.Thành phần dinh dưỡng: 15 – 20% gồm các loại phân chuồng, phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây (phân bò, phân dê, phân trùng quế, phân gà,…). Lưu ý cần xử lý các loại phân này trước khi trộn.

Xem thêm: Cách Trộn Kem Trị Nám Tàn Nhang Bằng Thuốc Tây, Điều Trị Nám Da Bằng Kem Trộn Gia Truyền

*

Mình gợi ý tỷ lệ phối trộn với đa dạng thành phần, đầy đủ dinh dưỡng: 25% xơ dừa, 30% tro trấu, 15% xỉ than, 15% perlite, 5% vermi, 10% phân bò. Nếu vào mùa nắng, bạn có thể tăng tỷ lệ xơ dừa hơn 10 – 15%. Đối với các thành phần vermi và perlite có thể linh hoạt hoàn toàn bằng perlite hoặc vermi tùy theo.

Hoặc bạn có thể áp dụng tỷ lệ đơn giản với ít thành phần hơn những vẫn đảm bảo độ tơi xốp và dinh xưỡng cung cấp cho cây: 65% trấu hun nguyên hạt, 15% đá perlite, 20% phân hữu cơ. Đây cũng là tỷ lệ phối trộn mình đang áp dụng cho các loại sen đá tại vườn, cho kết quả rất tốt. Các bạn có thể tham khảo nhé.

Xem thêm: Cách Sơ Chế Rau Mồng Tơi Xào Tỏi Giòn Sật, Xanh Mướt, Cách Chế Biến Rau Mồng Tơi Không Bị Nhớt Khi Nấu

Lời kết

Chăm sóc cây sen đá đòi hỏi phải tỉ mỉ, có hiểu biết cơ bản về đặc tính của cây và cách khắc phục khi gặp vấn đề. Tốt nhất vẫn là phòng bệnh hơn chữa bệnh, đặc biệt với loài cây nhạy cảm như sen đá, nên bạn nên trang bị kiến thức cơ bản về các điều kiện cơ bản về giá thể, nước, ánh sáng dành cho cây. Hy vọng với những chia sẻ của người làm vườn như bọn mình, các bạn có thể dễ dàng trong việc chăm sóc những mầm xanh đáng yêu nhé.

Similar Posts