Cách Trộn Xi Măng Láng Nền Để Có Nền Láng Mịn, Cách Trộn Vữa Ốp Lát Nền

Tỷ lệ trộn hồ cán nền đóng vai trò quyết định đến chất lượng vữa. Trong khi đó, vữa chi phối chất lượng công trình nhà ở được chắc chắn. Tuy nhiên không phải người thợ xây nào cũng nắm vững tỷ lệ trộn vữa láng nền đúng tiêu chuẩn. Nhằm đảm bảo và tăng cường chất lượng công trình, tấm sàn Grating Phúc An sẽ bật mí tất cả vấn đề liên quan đến tỷ lệ trộn cát, xi măng, nước để mang đến công trình hoàn hảo.

Đang xem: Cách trộn xi măng láng nền

*

Vữa đạt tiêu chuẩn cần đáp ứng tỷ lệ chống thấm, kết dính và chịu lực nén tốt

Tiêu chuẩn vữa đạt chất lượng

Vữa được trộn theo đúng tỷ lệ sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn dưới đây:

Tính bám dính

Tính bám dính thể hiện ở yếu tố liên kết chặt chẽ giữa các vật liệu với nhau. Hơn nữa, chúng còn quyết định đến độ bền của nền nhà được láng. 

Trong quá trình trộn vữa, người thợ xây cần tính toán liều lượng vật liệu phù hợp đúng công thức. Tất cả các vật liệu được trộn đều với nhau và trộn thật kỹ.

Tính chống thấm

Nền nhà chính là mặt ngoài của công trình. Bởi vậy chúng cần đảm bảo tính chống thấm tốt. Để chắc chắn về tính chống thấm, bạn nên áp dụng cách sau:

Thử nghiệm vữa có độ dày 2cm chịu áp lực nước ban đầu là 0,5 atm1 tiếng trôi qua, bạn sẽ tăng lên 1 atm. Từ tiếng thứ 2 trở đi, cách 1 giờ lại tăng lên 0.5 atm. Cứ như vậy kéo dài đến 24h để có kết quả chính xác về độ chống thấm.

*

Cường độ chịu lực trở thành tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vữa trộn

Cường độ chịu lực

Thực tế, tỷ lệ trộn hồ cán nền sẽ chịu vô số các tác động về ngoại lực. Đa số, chúng chịu sức nén là chủ yếu. Bởi vậy cường độ chịu nén, chịu lực trở thành tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của vữa. 

Tỷ lệ trộn hồ cán nền như thế nào là chuẩn?

Để sở hữu vữa trộn đạt tiêu chuẩn bất kỳ người thợ xây nào cũng cần ghi nhớ hai công thức dưới đây.

Xem thêm: Cách Làm Me Thái Trộn Muối Ớt, Cách Làm Me Muối Ớt Gợi Nhớ Tuổi Thơ

*

Công thức trộn xi măng với cát theo cách thủ công hoặc theo tiêu chuẩn của hãng

Công thức trộn xi măng với cát

Không phải ai làm trong ngành xây dựng cũng nắm rõ số lượng cát cần trộn với 1 bao xi măng. Tùy vào quy mô công trình mà người thợ áp dụng trộn xi măng với cát theo thủ công hoặc máy.

Công thức trộn xi măng thủ công

Khi máy móc không được phát triển như bây giờ con người đã quá quen thuộc với cách trộn xi măng bằng tay. Theo cách trộn này thì công thức được ứng dụng đó là: 1 bao xi măng kết hợp với 4 thúng cát và 6 thúng đá.

Xem thêm: Tổng Hợp 9 Cách Làm Miến Cả Trộn Ngon Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng Đủ Chất

Các bước trộn được thực hiện như sau:

Đầu tiên trộn xi măng với cát trước (cát đã được đãi sạch) theo tỷ lệ 1 : 4. Khi trộn cần đảm bảo đều và kỹ.Cho nước vào hỗn hợp rồi đảo thật đều. Tiếp tục cho đá vào hỗn hợp đúng công thức trên rồi đảo đều.Công thức trộn xi măng với cát đúng của hãng

Các bao xi măng được đóng theo đúng khối lượng là 50kg. Công thức tính tỷ lệ trộn hồ cán nền với xi măng và cát cụ thể ứng với từng loại bê tông là:

Mac 200 kg/cm2: 1 xi măng + 4 cát + 6 đá Mac 250 kg/cm2: 1 xi măng + 3 cát + 5 đáMac 300 kg/cm2: 1 xi măng + 2 cát + 4 đá

*

Công thức tính tỷ lệ trộn hồ cán nền giữa các vật liệu

Công thức trộn xi măng với nước

Nước là một thành phần rất quan trọng của vữa. Thông thường 1 bao xi măng khi cần trộn với cát để đạt tiêu chuẩn sền sệt cần sử dụng 12l nước. Ngoài ra, tỷ lệ nước này có thể thay đổi theo điều kiện thời tiết, độ ẩm của cát và đá. 

Người thợ xây cần tính toán tỷ lệ nước ứng với nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vữa sau khi trộn. Đa số vữa khô sẽ đạt độ kết dính tốt hơn nhưng lại khó xây. Trong khi đó, vữa ướt lại giúp thợ xây nhanh và dễ dàng hơn.

Việc nắm chắc công thức tính tỷ lệ trộn hồ cán nền rất quan trọng. Tỷ lệ trộn đạt tiêu chuẩn sẽ giúp công trình đạt độ kết dính, chống thấm và khả năng chịu lực, nén tốt. 

Similar Posts