Vữa Xây Nhà, Cách Trộn Vữa Xi Măng Trộn Bao Nhiêu Cát Là Đúng Chuẩn

Khi xây nhà, bạn thường nghe đến khái niệm trộn ” Vữa” là gì? Cách trộn vữa như thế nào? Ở bài viết này, các bạn và Kinh Nghiệm Làm Nhà sẽ cùng tìm hiểu các khái niệm này.

Đang xem: Cách trộn vữa xi măng

Vữa là gì?

Vữa là hỗn hợp : gồm cát , xi măng và nước . Vữa dùng để kết dính các viên gạch lại với nhau theo cách của người xây để làm các dự án sử dụng gạch như : tường , sân , cột và đôi khi là mái….

Tỷ lệ thành phần :

-Theo hướng dẫn của mác xi măng .

-Thường theo kinh nghiêm. thì tỷ lệ giữa cát và xi măng theo thể tích là 3:1 hoặc 4: 1

-Lượng nước vừa đủ.

Hướng dẫn trộn vữa xây nhà

Dụng cụ trộn vữa gồm có:

Dụng cụ :Xẻng vuôngXô , chậu , khayBay Máy trộn cầm tay

*
*
*
*

Cách trộn vữa

 Trộn đều cát và xi măng theo tỷ lệ đã chọn cho đến khi đồng nhất . Sau đó cho nước sạch vào từ từ và trộn đều cho đến khi đạt được hỗn hợp vữa có độ nhão vừa phải ( cảm nhận theo kinh nghiệm ) .

Xem thêm: Cách Làm Bắp Cải Trộn Texas, Tự Làm Bắp Cải Trộn Kfc Chuẩn Vị

 Nếu vữa quá khô sẽ khó thi công , không điều chỉnh viên gạch được ,nhanh bị đông cứng .nếu cần phải điều chỉnh hoặc đặt lại viên gạch thì vữa sẽ mất độ kết dính.

Nếu quá nhão thì gạch xây sẽ bị chảy xệ . không giữ vững được vị trí cần đặt , khó lấy được thẳng và phẳng . Vữa quá ướt khi đông cứng sẽ không đạt được độ chắc khoẻ tốt nhất .

Thêm chất tạo màu nếu cần

 Trộn một lượng vữa vừa đủ theo khả năng làm việc vì vữa khô tương đối nhanh . Khi vữa bị khô , có thể cho thêm nước vào và trộn lại . Nhưng không được làm nhiều lần vì vữa sẽ mất đi khả năng kết dính , không còn giá trị sử dụng.

Xem thêm: Cách Làm Bún Trộn Vịt Trộn Nhanh Cho Ngày Nắng Nóng, Bún Vịt Trộn Nhanh Cho Ngày Nắng Nóng

*

Thêm phụ gia khác nếu cần

Vôi trong vữa : vữa xi măng-cát tuy chắc khoẻ nhưng cũng có một số nhược điểm :

Độ bám dính khi xây kém ( dễ bị rời rạc ) , khó dàn trải , khô nhanh…tạo hình kém . Khó sử dụng.Các công trình dùng vữa xi măng-cát khó sửa chữa khi bị nứt , vì thường là bị nứt gạch

 Vữa thêm vôi : có độ bám dính tốt hơn , độ tiếp xúc giữa gạch và vữa nhiều hơn, dẻo dễ thi công , chống rò rỉ tốt , chắc và bền, độ thấm nước thấp , bề mặt mịn ,điều hoà độ ẩm , chống nồm , chống nấm mốc… và giá thành thấp.

Similar Posts