Cách Trộn Vữa Lát Nền Và Cách Trộn, Cách Để Trộn Vữa (Kèm Ảnh)

Cách trộn xi măng láng nền ra sao? Định mức hồ dầu lát gạch là gì? Tỷ lệ trộn vữa lát nền tiêu chuẩn?. Đây là một trong rất nhiều câu hỏi mà Kosago đã nhận được từ phía khách hay. Tuy là các câu hỏi khác nhau nhưng nếu xét trên góc độ chuyên môn thì đáp án của những thắc mắc trên sẽ là một. Vậy biết được cậu trả lời là gì thì mời các bạn hãy cũng thẽo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết sau nhé!

*

Hồ dầu (vữa) láng nền là gì?

Hồ dầu là một hỗn hợp được trộn lẫn giữa xi măng cùng với nước. Nó được tạo nên bằng cách là nghiền mịn clinker. Mục đích là nhằm thay đổi và thúc đẩy tính kết dính của xi măng khi gặp phải nhiệt độ ẩm. Bên cạnh đó, xi măng lại là loại chất có tính kết dính thủy cơ. Loại vật liệu này được sử dụng khá phổ biến để làm vật liệu xây dựng.

Đang xem: Cách trộn vữa lát nền

Tỷ lệ trộn vữa lát nền

Tỷ lệ xi cát láng nền là một phần định mức khó nhất trong công trình xây dựng. Bởi vì nếu như mà chỉ nói đến hồ dầu phun với mục đích để tạo lớp kết dính cho tường hoàn thiện với gạch men – gạch ốp thôi. Thì lớp hồ dầu này sẽ phải được pha ở dạng xệt. Được tính theo như cảm tính của người thợ thi công nhiều hơn.

Tỷ lệ trộn vữa láng nền chuẩn là khi dùng 1 thùng hoặc xô để chứa nước, ta nên pha khoảng 3 lít nước/1 lần. Sau đó thì ta sẽ đổ từ từ xi măng vào, vừa đổ vừa khuấy thật đều tay đến khi mà thấy hồ dầu ở dạng quánh lại như keo sữa thì dừng lại để tiến hành bước tiếp theo.

Tỷ lệ trộn hồ dầu là 3 lít nước/ lần

Xi măng khi gặp nước sẽ có phản ứng thủy hóa và nó sẽ hút nước rất nhanh. Nếu như mà bạn pha quá nhiều lại làm không hết nhanh thì hồ dầu sẽ dần chuyển sang quá trình bị đông cứng. Làm mất đi tính kết dính của nó vậy thì rất khó để thi công đảm bảo an toàn và chất lượng.

Trên thực tế:

Khi làm ốp gạch cho tường nhà hoặc là sàn nhà thì nó sẽ được thi công theo 3 lớp như sau:

Cán (tô trát)Láng hồ dầu (trát hồ dầu)Ốp gạch

*

Định mức hồ dầu lát gạch

Theo định mức 1776 quy định:

Phần lát nền nó được định mức bao gồm “Vữa” thường là 0.016 đến 0.025Công tác “Ốp tường” định mức bao gồm ” Vữa” thường là 0.013 đến 0.025.

Gạch ốp lát Kích thước Đặc điểm Định mức keo dán gạch
Gạch mosaic, gạch kính kích thước nhỏ 10x10cm, 15x15cm, 20x20cm 3,5 – 4 kg/m2
Mọi loại gạch kích thước lớn 60x60cm, 80x80cm,100x100cm, Nếu thi công ngoài trời 5 – 6 kg/m2
Loại gạch kích thước trung bình 30x30cm, 25x40cm, 40x40cm 4 – 5 kg/m2
Gách đá tự nhiên Nếu ốp lát trên bề mặt thô ráp, không bằng phẳng >= 8kg/m2

Đáng lẽ hai phần này phải đưa vào công tác láng nền và cả công tác trát tường.

Nếu như mà xét công tác nền thì về cơ bản lớp hoàn thiện dày là 50mm.

Mà khi chạy dự toán thì cơ bản thường chạy công tác láng nền với độ dày là 2cm hoặc là 3cm cùng với gạch men dày là 1cm. Suy tính sẽ thiếu đi một lớp vữa như trên (Đã được tính vào công tác lát nền).

Xem thêm: Lưu Trữ Cách Trộn Đá Granito Đúng Tiêu Chuẩn Chất Lượng, Lưu Trữ Cách Trộn Đá Granito

Như vậy rõ ràng là lớp vữa ở Định mức 1776 trên là chưa phù hợp lắm. Khi mà ta cộng dồn toàn bộ các lớp khi thi công lại với nhau. Sẽ được lớp trát tường đảm bảo quy định là 5cm. Và khi ấy thì lớp hồ dầu vào khoảng từ 0.5cm đến 1cm để bạn sử dụng để làm keo dán.

Có thể bạn quan tâm: Các kiểu móng nhà cơ bản trong xây dựng

Cách trộn xi măng láng nền đúng cách

Để có thể trộn xi măng láng nền đúng cách ta thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định diện tích cần láng nền để chuẩn bị lượng xi măng và cát phù hợp.Bước 2: Loại bỏ đá, sỏi có trong cát bằng màng lướiBước 3: Trộn đều cát đã loại bỏ sỏi, đá với xi măng theo tỷ lệ 3:1Bước 4: Dùng nước đổ vào hỗn hợp đã và trộn đều đến khi thu được lớp vữa sệt là hoàn thành

*

Các bước láng nền trong thực tế

Các bước láng nền gạch trong thực tế như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Người thi công cần biết về tỷ lệ trộn vữa cán nền và kỹ thuật cán nền hiệu quảChuẩn bị mặt nền sạch sẽ, không có vật dụng cản trở khi thực hiệt láng nền. Đặc biệt là phần vữa hay lớp tường bong rơi trên nềnCó thể tưới ẩm mặt nền để giảm độ khô giúp tăng liên kết khi thực hiện cán. Đặc biệt hãy nhớ phết một lớp mỏng hồ dầu trước khi cán để tạo độ bền và lớp nền mịn nhất.Đảm bảo hoàn thành các khâu chống ẩm, chống thấm,.. Để tránh việc lãng phí lớp nền.

Bước 2: Xác định vị trí láng nền

Cần xác định chính xác diện tích cũng như vị trí cán nền trong công trình để quá trình thi công được tốt nhất

Bước 3: Thực hiện láng nền

Người thực hiện sẽ trải đều lớp vữa xi măng đã được trộn (sử dụng thanh nhôm tráng nên để công việc diễn ra nhanh và hiệu quả)

Bước 4: Đánh giá và nghiệm thu

Mặt nền đạt tiêu chuẩn khi đảm bảo

Mặt bằng của nền nhà phẳng, không xuất hiện vết lồi lõm bất thường.Tỉ lệ mốc đánh dấu trên tường chính xác, không lệch chuẩn trong thi công.Phần nền khô có sự liên kết, không có lẫn sạn, cát to.Phần nền phải có độ bền, gõ vào không xuất hiện vết nứt hay tiếng rỗng.

*

Cách pha vữa chống thấm cho tường

Cách trộn xi măng láng nền để làm lớp chống thấm cho tường là bước rất quan trọng. Khi xây dựng xong, ngoài việc pha vữa theo đúng với tỷ lệ xi măng là: cát = 1:3 ra. Lớp nước xi măng loãng sẽ tạo ra một lớp bề mặt bên ngoài với mục đích ngăn nước vô cùng tốt.

Bên cạnh đó, nó cũng thấm vào lớp vữa trát. Như vậy sẽ hỗ trợ thêm cho khả năng trộn vữa không được đều. Nếu như sử dụng xi măng trắng thì nó còn giúp để trang trí mặt ngoài đẹp hơn.

Tỷ lệ trộn hồ dầu hoặc là trộn nước xi măng loãng để quét tường cũng khá là đơn giản. Thực tế thì vừa chống thấm khác với vữa bê tông. Vì vậy vẫn không có một tỷ lệ chuẩn nào cho tất cả mọi công trình. Mà vẫn phải dựa vào kinh nghiệm của người thợ xây. Nên thường thợ trát đưa tỷ lệ vữa ra sao thì biết trộn tỷ lệ nước quét tỷ lệ thích hợp.

Cách trộn xi măng láng nền để nhét khe

Khi thực hiện xây dựng, có rất nhiều công đoạn thi công mà ta phải đục phá. Giống như là việc đục khung cửa để lắp bản lề, cắt hố đặt giá hộp điện… Như vậy thì chúng ta đã phá hỏng đi khả năng ngăn nước tốt nhất của loại lớp vữa trát tường.Và để có thể đảm bảo không làm rỉ bản lề hoặc là làm chập cháy điện… Chúng ta cũng cần phải phết một lớp hồ dầu tinh để có thể ngăn chặn điều ấy.

Xem thêm: Cách Trộn Rau Mầm Chay Thơm Ngon Lạ Miệng Cho Người, Gỏi Nấm Rau Mầm

Tỷ lệ trộn hồ dầu cũng giống như loại ốp gạch. Sử dụng loại hồ dầu dạng keo sữa. Nhưng trước khi mà ta tiến hành đắp nó lên tường. Lưu ý rằng cần phun nước để làm gạch no nước trước. Sau đó ta tiến hành mới không bị cháy hồ dầu.

*

Similar Posts