Hướng DẫN Cách Trộn Mắm Ruột, Cách Làm Mắm Ruột Chay Của Người Miền Tây

Với những người dân xứ Bình Định, Phú Yên thì chắc hẳn không lạ lẫm gì với món mắm ruột cá. Những tưởng phần ruột là phần bị bỏ đi khi chế biến món ăn song lại là nguyên liệu để làm nên một loại mắm đậm đà, mặn mà và thơm nức. Mắm ruột cá gây thương nhớ bởi mùi thơm đặc trưng cùng cách chế biến vô vố những món ngon dân dã và hao cơm. Để habila.net giúp bạn hình dung được quy trình cách làm mắm ruột cá đầy hấp dẫn ấy.

Đang xem: Cách trộn mắm ruột

Cách làm mắm ruột cá mặn mà thơm ngonNhững món ngon khó cưỡng với mắm ruột cá

Cách làm mắm ruột cá mặn mà thơm ngon

Chọn loại ruột cá

Mắm ruột cá được đánh giá là mắm kho nhưng ngon như mắm sống và đảm bảo được an toàn thực phẩm. Để làm được mắm ruột cá những công đoạn tuy đơn giản nhưng đòi hỏi người chế biến phải cẩn thận và tỉ mỉ từ khâu chọn lựa nguyên liệu cho đến khâu ủ mắm.

Những ngày đầu tháng ba là mùa của vô số những loại cá tươi ngon và đặc sản như cá ngừ, cá ồ, cá bò. Sáng sớm đi chợ để chọn được những con cá tươi xanh, mới được đánh bắt sau một hành trình ra khơi. Giống như vô số những món ăn khác, nguyên liệu phải tươi ngon thì chất lượng mắm ruột cá mới được đảm bảo.

Nhiều người nghĩ rằng mắm ruột cá thì chỉ cần mua lại từ những quầy bán cá, tuy nhiên phải mua cá tươi về mổ ruột mới làm nên được những mẻ mắm ruột cá thơm và ngon.

Xem thêm: Cách Làm Cơm Trộn Thịt Bò Đầy Dinh Dưỡng, Tự Làm Cơm Trộn Bimbimbap Ngon Như Ngoài Hàng

*
*
*
*
*
*

Bánh ướt mắm ruột

Đặc biệt phải kể đến món bánh ướt mắm ruột cá đặc trưng của Quy Nhơn. Những người con xa quê mỗi khi nhớ nhà lại thèm món đặc sản bình dị mà thơm ngon này. Những mẻ bánh ướt mới ra lò còn bốc khói, cho thêm một ít mỡ hành cho thêm phần bóng lưỡng.

Mắm ruột được chưng sau đó pha thêm gia vị cho hài hòa rồi cho xoài băm nhuyễn vào khuấy đều. Chấm một miếng bánh ướt mềm tan trong miệng, cảm nhận vị ngọt bùi cùng với mắm thơm lừng, cắn thêm một trái ớt xiêm xanh cay nồng mà ngon tuyệt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Đa Trộn Hải Phòng, Cuối Tuần Đổi Vị Với Món Bánh Đa Trộn

Người ta vẫn thường hay đùa nhau rằng mắm từ ruột cá tựa như sầu riêng, món ăn có tính chia rẻ cao. Mùi của mắm ruột cá nếu ai thích ăn thì tựa như hương thơm nồng nàn. Còn với những người không ăn được thì nghe mùi thôi đã tránh xa.

Tuy nhiên, nếu một lần ăn được mắm từ ruột cá sẽ khiến cho những người thưởng thức phải nhớ thương và muốn ăn mãi không thôi. Mắm ruột cá không còn là một đặc sản ẩm thực mà tựa như hồn quê, như một kỉ niệm đong đầy về những ngày xưa.

Similar Posts