Cách trộn hồ

Tỷ lệ trộn vữa lát nền như thế nào là chuẩn nhất? Điều mà những người thợ thi công hiện nay đang rất quan tâm, bởi bạn biết đó, khi trộn đúng lượng vữa có chất lượng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Đừng lo lắng, bài viết sau habila.net sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất.

Bạn đang xem: Cách trộn hồ


*

Vữa (hồ dầu) là gì?

Vữa hay còn gọi hồ dầu là hỗn hợp gồm có cát, xi măng và nước được dùng để kết dính các viên gạch lại với nhau để tạo nên các công trình nhà ở, sân vườn, tường, cột,… và được gọi theo cách của người thợ xây.

*

Tỷ lệ trộn vữa lát nền tiêu chuẩn

Tỷ lệ trộn vữa lát nền được trộn theo tỷ lê như sau:

Theo hướng dẫn được ghi trên bao bì xi măng.Theo kinh nghiệm của người làm nghề là cát và xi măng theo thể tích là 3:1 hoặc 4: 1Với 1 lượng nước vừa đủ sao cho tạo thành dạng quánh như keo sữa.

*

Một bao xi măng thường là cần tới 12 lít nước để có được độ sệt như mong muốn. Tuy nhiên thì lượng nước này còn phụ thuộc vào thời tiết, độ ướt của cát do đó trước khi thực hiện hãy lưu ý những điều sau đây:

Hỗn hợp khô hơn thì độ kết dính cao hơn.Còn hỗn hợp ướt thì sẽ dễ thi công hơn.Nếu môi trường thi công có thời tiết lạnh gần đến độ đóng băng, hãy thử thêm nhiều vôi hơnCòn trong thời tiết nóng/ấm, cần thêm nước để tăng phản ứng thủy hóa của xi măng đồng thời giúp xi măng đông kết nhanh.

*

Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều tới tỷ lệ trộn vữa xây

Lưu ý khi dùng thêm chất phụ gia là vôi

Tỷ lệ trộn vữa để tăng độ kết dinh và khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết là: 6 phần cát + 2 phần vôi + 1 phần xi măngTrộn khoảng 3 lít nước/ lần, vì quá trình phản ứng thủy hóa của xi măng rất nhanh, nếu trộn quá nhiều không dùng hết sẽ bị đông cứng và mất đi độ kết dinhCần phải thao tác nhanh, trộn mỗi mẻ ít hơn so với bình thường do sự kết đông nhanh khi thêm vôiKiểm tra vữa đạt chất lượng là dinh được trên bay khi nghiêng góc 90 độ

*

Kiểm tra chất lượng của vữa sau khi trộn

Tỷ lệ trộn vữa lát gạch

Phần lát nền định mức bao gồm ‘Vữa’ là: 0.016 -> 0.025Phần ốp tường định mức bao gồm ‘Vữa’ là: 0.013 -> 0.25

Định mức ốp tường và lát nền theo Định mức số 1776/BXD-VP

Công thức pha trộn hồ dầu thủ công

Áp dụng đúng công thức pha trộn xi măng sẽ giúp công trình sử dụng ít chịu tác động của thời tiết, môi trường, chống thấm dột, nứt tường,… Chính vì vậy bạn hay tuân thủ đúng với các công thức trộn hồ dầu sau đây:

Tỷ lệ trộn bê tông sẽ như sau:

=> Đơn vị tính: Thùng

Bê tông Mac 200kg/cm2 (hay 20Mpa): 1 bao xi măng – 4 thùng cát – 6 thùng đáBê tông Mac 250kg/cm2 (hay 25Mpa): 1 bao xi măng – 3 thùng cát – 5 thùng đáBê tông Mac 300kg/cm2 (hay 30Mpa): 1 bao xi măng – 2 thùng cát – 4 thùng đá

Tỷ lệ trộn vữa láng nền thủ công:

Tỷ lệ trộn vữa xây mác 75 kg/ cm2: 1 bao xi măng- 10 thùng cátVữa Mac 100kg/cm2: 1 bao xi măng- 8 thùng cát.

Hướng dẫn cách trộn vữa lát nền thủ công theo đúng tỷ lệ

Đây là cách trộn vữa lát nền truyền thống, được sử dụng từ lâu đời, các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị cát và số lượng xi măng cần sử dụng cho công trình theo đúng với tỷ lệ 3:1 hoặc 4:1Bước 2: Dùng lưới sàng cát để loại bỏ đất, sỏi,… Mở bao xi măng, trút hết xi măng ra lên cát vừa sàngBước 3: Dùng xẻng trộn đều xi măng và cát, đảm bảo hỗ hợp được trộn đều, có màu đồng nhất. Sau khi trộn đều tạo ra một hố giống với miệng núi lửa rồi đổ nước vào, nước sẽ ngấm dần vào hỗn hợp.

Xem thêm: Sốc Với Cách Sơ Chế Sứa Khô Ng? Cách Sơ Chế Sứa Sốc Với Cách Chọn Sứa Và 14 Cách Chế Biến Nộm Sứa

Bước 4: Dùng xẻng để xúc hỗn hợp ở rìa vào trong hố nước, bổ sung nước nếu cần thiết sau đó trộn kỹ để tạo hỗn hợp mịn với độ sệt vừa phải.Bước 5: Trộn trong khoảng 3- 5 phút rồi để nghỉ trong 1 phút.Bước 6: Kiểm tra xem độ sệt đã đạt yêu cầu chưa đó là: xúc 1 ít vữa vừa trộn lên chiếc bay, lắc cổ tay sao cho vữa trải phẳng trên mặt bay, sau đó lật bay ở góc 90 độ, nếu như vữa vẫn không trượt xuống mà vẫn trên bay thì đã đạt yêu cầu.

*

Các bước trộn vữa thủ công theo đúng tỷ lệ

Lưu ý: Trong quá trình trộn cát và xi măng, xuất hiện giấy do quá trình trút xi măng để lại, dùng tay loại bỏ rồi mới tiếp tục trộn.


Hướng dẫn thi công gạch mosaic <ĐÚNG TIÊU CHUẨN>

Báo giá gạch Mosaic ốp lát cao cấp MỚI NHẤT 2021


Qua bài viết này habila.net đã gửi tới quý bạn đọc tỷ lệ trộn vữa xi măng cùng với đó là hướng dẫn cách trộn theo đúng tỷ lệ chuẩn mà hiện nay vẫn được rất nhiều thợ lành nghề sử dụng. Nếu có vấn đều gì thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.