Giá Thể Trồng Rau Mầm Là Gì? Có Cách Trộn Giá Thể Trồng Rau Mầm Hiệu Quả Nhất

Trong khi trồng rau mầm, với đặc tính vô trùng, khoáng chất vermiculite không chứa nguồn nấm bệnh lây nhiễm, là khoáng chất cực sạch không có vi trùng, hữu việc cho việc trồng rau mầm. Không cần sử dụng đến phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng.

Sau đây Bảo An Green sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng rau mầm hiệu quả tại nhà.

Đang xem: Cách trộn giá thể trồng rau mầm

GIÁ THỂ VERMICULITE TRỒNG RAU MẦM HIỆU QUẢ

Rau mầm hiện nay đang được coi là loại rau sạch, bởi quá trình canh tác sử dụng 4 không

(1) Không sử dụng đất thật mà bằng các giá thể từ các nguyên liệu như rơm rạ, mụn dừa,…

(2) Không sử dụng phân bón hóa học

(3) Không sử dụng thuốc BVTV

(4) Không sử dụng thuốc tăng trưởng

Rau mầm được canh tác từ các loại hạt giống thông thường như:củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tùa xại, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh, đậu đỏ… trong thời gian ngắn, thu hoạch sau chỉ 5 đến 7 ngày sau khi gieo hạt.

Một số nguồn chia rau mầm thành 04 loại chính: Rau mầm cải củ; Rau mầm hướng dương; Rau mầm rau muống; Rau mầm đậu phụng.

*

Nhưng một số nguồn khác thì chia làm 02 loại:

Rau mầm trắng: được tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện không có ánh sángnên có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng, phổ biến nhất là: giá đỗ xanh,giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng…Rau mầm xanh: được tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện có ánh sángnên thân trắng hơi xanhvà lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại đậu, đỗ…

Giá trị dinh dưỡng của rau mầm

*

Rau mầm có chứa nhiều loại vitamin (vitamin B, C, E,…), amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Ngoài ra, loại mầm này còn làmột nguồn cung cấp dồi dào cartotene, chlorophyll, đạm dễ tiêu.Các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện ra rau mầm còn rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh,chứa các chất chống oxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừacác nguy cơ về ung thư.Ví dụ: trong mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa,vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây.

GIÁ THỂ VERMICULITE TRỒNG RAU MẦM

Giá thể trồng rau mầm được hiểu là hỗn hợp bao gồm các nguyên liệu có thể giữ nước, tạo độ thoáng cho sự nảy mầm của cây. Hỗn hợp này có thể được dùng đơn lẻ hoặc trộn lại với nhau để tận dụng ưu điểm của từng loại.

*

Hiện nay, ở Việt Nam các giá thể phổ biến được chia làm 03 nhóm:

Giá thể hữu cơ tự nhiên: Than bùn, Vỏ cây, Xơ dừa, Trấu hun,…Giá thể nhân tạo: cát sỏi; đá trân châu perlite, đá bọt pumice, vermiculite:,…Giá thể hữu cơ tổng hợp: chất liệu hữu cơ nhân tạo

Giá thể đơn giản bao gồm các loại đá sỏi, cát, rơm rạ, mụn dừa, … có thể thấy ngay trong việc trồng giá đỗ thủ công, trồng nấm, rau mầm.Tuy nhiên mỗi loại cây trồng có đặc tính khác nhau nên phương pháp ươm cây, gieo hạt, trồng cây cũng phải sử dụng các giá thể phù hợp nhất.

TẠI SAO NÊN DÙNG GIÁ THỂ VERMICULITE TRỒNG RAU MẦM

1. Không cần xử lý Vermiculite trước khi trồng

Ở Việt Nam, mọi người thường trồng rau mầm bằng giá thể từ xơ dừa, mặc dùng chi phí thấp nhưng thực sự mất rất nhiều công cho việc xử lý xơ dừa từ việc “xả chát Tanin và Lignin” – chất làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ, làm tắc đường hút và hít của rễ cây, khó phân hủy, làm cây còi cọc, chậm phát triển hoặc ngộ độc. Hoặc nếu muốn phối trộn cát sỏi thông thường, cũng cần rửa sạch, khử trùng sấy hoặc phơi khô để tránh nhiễm lây bệnh cho cây..

*

Nên trong khi trồng rau mầm, với đặc tính vô trùng, khoáng chất vermiculite không chứa nguồn nấm bệnh lây nhiễm, là khoáng chất cực sạch không có vi trùng, hữu việc cho việc trồng rau mầm.

Vermiculite có pH trung tính 7.0 và khả năng ổn định pH

2. Độ ẩm và nhiệt độ của Vermiculite thích hợp trồng rau mầm

Vermiculite giữ cho rễ của cây đang phát triển ẩm, giảm mất nước trong mùa nóng hoặc khô và tạo điều kiện cho rễ phát triển

3. Vermiculite có khả năng thoát nước, khoáng khí

Nhiệt độ thích hợp của mầm là 25-27 độ C, độ ẩm sau mỗi lần tưới nước phải đạt 40-60%. Nếu tưới nhiều quá, mà không có độ thông thoát nước và thoáng khí cũng sẽ làm úng rau mầm.

Bởi vậy, thay vì những giá thể khác thì vermiculite có cấu tạo hấp thụ nước, giữ lượng nước ổn định cần thiết cho sự phát triển của rau mầm. Và dễ dàng tạo ra các lỗ gieo hạt, làm môi trường lý tưởng cho việc nảy mầm.

4. Dinh dưỡng cần thiết cho việc nảy mầm

*

Có nhiều khoáng chất tốt cho cây: Kẽm, Nhôm, Magie ,… giúp cây ra rễ nhanh hơn, khỏe hơn.

5. Trọng lượng vermiculite nhẹ, tiện lợi trồng

Nên dễ dàng trong việc trồng rau mầm tại nhà, hoặc quy mô trồng rau mầm số lượng lớn.

6. Vermiculitethân thiện với môi trường

Chi phí vừa phải, sau khi sử dụng trồng rau mầm bạn có thể tái sử dụng trồng tiếp hoặc làm giá thể trồng cây xanh trong nhà bạn được nữa.

Vermiculitecó khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy dễ dàng và an toàn cho môi trường.

TRỒNG RAU MẦM ĐẠT NĂNG SUẤT CAO VỚI VERMICULITE

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống, giá thể, khay trồngvà bình tưới

Hạt giống rau mầm

Lựa các loại hạt giống chuyên trồng rau mầm được sản xuất bởi những đơn vị uy tín, bởi hạt giống đã được nhà sản xuất xử lý đảm bảo tỉ lệ nảy mầm đồng đều.

Giá thể cho rau mầm

Nếu sử dụng xơ dừa, mùn cưa thì cần ngâm trong nước sạch 2-3 ngày xả chát Tanin, và ngâm nước vôi (1kg vôi +50 lít nước) từ 5-7 ngày để xả chát Lignin, sau đó ủ nấm rồi phơi nắng 2-3 ngày rồi tiếp tục ủ bạt trong 07 ngày để trồng được rau mầm.

Xem thêm: Cách Sơ Chế Măng Ngâm – 6 Mẹo Khử Mùi Măng Chua Đơn Giản Dễ Làm

*

NHƯNG nếu bạn sử dụng GÍA THỂ CHUYÊN NGHIỆP với VERMICULITE, bạn có thể tiết kiệm thời gian “không cần xử lý”. Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc phối trộn thêm một chút phân trùn quế và rêu than bùn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bộ rễ mầm và thực hiện “trồng rau mầm ngay lập tức”.

Khay trồng rau mầm

*

Tận dùng đồ trong nhà: khay nhựa không có lỗ thoát nước, thùng xốp lỗ to, rổ. Hoặc dụng dụ chuyên biệt thau rổ trồng mầm.

Bình tưới rau mầm

Một bình phun xịt 2 lít dễ dàng tưới tia nhỏ và nhẹ cho rau mầm. Lưu ý, nước máy trong nhà chúng ta sẽ thường có clo, nên cần để phơi nắng hoặc để ngoài trời 1 ngày để khử clo đi nhé.

Bước 2: Ngâm hạt giống rau mầm.

Lựa hạt giống rau mầm: hướng dương, đậu tương, củ cải đỏ,…

Ngâm hạt rau mầm vào nước ấm từ 40-52 độ C ( hoặc theo tỉ lệ 2 sôi:3 lạnh) từ 3 đến 6 tiếng. Sau đó loại bỏ hạt lép để đãi hạt, hạt kém chất lượng nổi trên bề mặt nước.

*

Những hạt mầm tốt, đem ủ 10-12 tiếng, rồi đổ để ráo nước (những hạt giống nứt nanh là đạt tiêu chuẩn nảy mầm)

Bước 3: Tiến hành trồng rau mầm với vermiculite

Cho giá thể vermiculite vào rổ/khay đã chuẩn bị đã làm sạch dày 2 – 3 cm, nén nhẹ rồi đặt giấy ăn phủ lên bề mặt giá thể (Khi tưới nước không làm giá thể không bám vào rau mầm).

Dùng bình xịt nước phun đều nước vào giá thể cho đủ ẩm (80%), kiểm tra bằng việc lấy bàn tay ấn lên bề mặt giá thể: Nếu nước dính vào bàn tay và không tràn qua kẽ tay là đạt yêu cầu. Khi ấn, nước tràn nhiều qua kẽ tay, lúc này giá thể quá ẩm thì chờ khô. Quá khô thì cần phun thêm nước sạch.

Bước 4: Gieo hạt

Tùy thuộc vào từng loại hạt giống màrắc cho phù hợp. Ví dụ, hạt giống củ cải đỏ, rắc 280 g – 290g/m2

Khi sử dụng giá thể vermiculite thì không cần phủ giấy nên bề mặt hạt, vì vermiculite giữ nước tốt, nhưng đối với giá thể tơi xốp như xơ dừa thì nên phủ thêm một lớp giấy ăn lên bề mặt.

Đậy nắp cho rổ/ khay xốp tao điều kiện tối, ấm để hạt nảy mầm tốt hơn trong khoảng 3 – 4 ngày (mùa hè), 5 – 6 ngày (mùa đông). Sau đó, mở nắp đậy, đặt rổ, khay xốp chỗ thoáng mát, có ánh sáng nhẹ để cây con phát triển.

Bước 5:Chăm sóc

Mỗi ngày phun nước 1 – 2 lần/ ngày. Phun vào sáng sớm hoặc chiều tối. Phun nhẹ tránh dập, xê dịch vị trí cây rau mầm.

Đến ngày thứ 5, cây đã lên mầm đều (cây cao khoảng 6 – 8 cm) thì tưới nước 1 lần vào buổi sáng. 2 ngày sau không tưới nước nữa để thu hoạch và bảo quản được dễ dàng.

Khi cây bị bệnh nấm gây thối từng chòm: Biểu hiện: Cây bị bệnh có chiều cao thấp hơn với các cây xung quanh, cây bị gục xuống, thì nhổ bỏ, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bước 6: Thu hoạch và bảo quản

*

Khi cây cao từ 8 – 15 cm bắt đầu thu hoạch, dùng dao thật sắc để cắt cây cách gốc 1cm rồi cho ngay vào túi, hộp bảo quản tránh dập cây.

Rau mầm đến lúc thu hoạch nên sử dụng ngay. Bảo quản trong tủ lạnh 15 – 18 độ C từ 5 -7 ngày.

MUA VERMICULITE TRỒNG RAU MẦM SỐ LƯỢNG LỚN Ở ĐÂU

BẢO AN GREEN – đơn vị chuyên cung cấp các đá trân châu Perlite, Vermiculite, Đá bọt Pumice, vỏ thông nhập khẩu chính hãng. Với trên 5 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi CAM KẾT CHẤT LƯỢNG – HIỆU QUẢ từ SẢN PHẨM VERMICULITE

Nhận đặt hàng kích thước Vermiculite theo tiêu chuẩn và theo yêu cầuTư vấn tùy theo mục đích sử dụng của khách hàngChính sách sỉ – lẻ Vermiculite“siêu tiết kiệm”Cam kết nhập khẩu Vermiculite chính hãngHỗ trợ chi phí vận chuyển toàn quốc

*

Bảo An Group là nhà nhập khẩu Vermiculitehàng đầu tại Việt Nam, có nhiều nhà phân phối trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Chúng tôi có khả năng cung cấp số lượng lớn hàng trăm container mỗi tháng.

Bên cạnh đó, Bảo An Group cũng bước đầu thử nghiệm thành công việc sản xuất Vermiculite trong nước. Với định hướng mang tới khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành tốt nhất, Bảo An Group đang nỗ lực đưa các dây chuyền sản xuất hiện đại trên thế giới để cung ứng đủ số lượng Vermiculite sản xuất trong nước ra thị trường.

Xem thêm: Bí Kíp Cách Sơ Chế Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm, Ăn Cơm Cực Ngon, Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Không Bị Tanh

*

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm Đá Vermiculitephù hợp nhất và giá tốt nhất hiện nay.

See more articles in category: Món Trộn

Sale off: