Chia Sẻ Bạn Đọc Cách Trộn Dưa Mắm Chay Bằng Dưa Leo Giòn Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Dưa mắm là một món ăn kèm khá phổ biến và được rất nhiều người yêu thích vì nguyên liệu dễ mua, cách làm đơn giản mà lại rất ngon. Hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH để tham khảo ngay công thức món dưa mắm miền Tây cực hấp dẫn và mời mọi người cùng thưởng thức món mắm này nhé.

Đang xem: Cách trộn dưa mắm

Nguyên liệu làm Dưa mắm miền Tây Cho 2 người

Gạo 100 gr Dưa gang non 1.5 kg Hạt chi tử 1 hạt Gạo rang 30 gr Vôi ăn trầu màu trắng 50 gr Đường vàng 75 gr Đường phèn vàng 225 gr Ớt sừng 4 quả Tỏi 1/2 củ Chanh 1 quả Nước mắm 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường)

Cách chọn mua dưa gang tươi ngon

Nên chọn mua những trái dưa gang non có kích thức trung bình đến nhỏ, có lớp vỏ nhẵn bóng, không bị dập hoặc sâu.Trái dưa gang non cần phải cầm chắc tay, thịt cứng và cuống còn xanh.Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua dưa đèo (dưa gang kém phát triển bị teo nhỏ lại) để muối chua cũng sẽ rất ngon.
Nguyên liệu món ăn dưa mắm miền tây

Vo gạo để lấy nước

Bạn cho 100 gr gạo tô lớn rồi dùng nước sôi để nguội để vo gạo. Sau đó bạn đổ nước vo gạo ra một cái tô khác rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản qua đêm.
Bước 1 Vo gạo để lấy nước Dưa mắm miền Tây
Bước 1 Vo gạo để lấy nước Dưa mắm miền Tây
Bước 1 Vo gạo để lấy nước Dưa mắm miền Tây

Sơ chế dưa gang

Dưa gang bạn rửa sạch rồi cắt làm 4 phần, tiếp theo bạn dùng muỗng để cào bỏ phần ruột của dưa. Sau đó bạn rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước.

Xem thêm: Cách Làm Mì Trộn Omachi – Hướng Dẫn Các Cách Nấu Mì Omachi Ngon Khó Cưỡng

Bước 2 Sơ chế dưa gang Dưa mắm miền Tây

Muối dưa

Đầu tiên bạn đổ vào nồi 1.2 lít nước cùng với 100 gr muối, sau đó nấu khoảng 5 phút cho đến khi nước sôi và muối tan hết thì bạn tắt bếp, để cho nước muối nguội.Bạn xếp dưa gang vào một cái thau nhỏ, tiếp theo bạn cho nước muối để nguội, 1 chén (chén ăn cơm) nước vo gạo có pha với 1 muỗng cà phê muối và 1/2 chén nước vô trong.Để dưa muối ngon mà không bị hư thì bạn phải đậy kín trên bề mặt thau và dùng một số vật dụng khác để đè xuống sao cho dưa được nằm dưới mặt nước. Bạn ngâm dưa trong vòng 4 ngày nhé.

Làm nước đường

Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 75 gr đường vàng, tiếp theo bạn hòa hạt chi tử với 50 ml nước để lấy màu vàng rồi đổ vào chảo.Tiếp theo bạn nấu đường trên lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi đường tan hết và sôi lên thì bạn tiếp tục đổ thêm 100 ml nước vào chảo và khuấy đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp, để đường nguội.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Tráng Trộn Thịt Bằm Mỡ Hành, Bánh Tráng Trộn Thịt Bằm

Trộn dưa với đường phèn

Dưa gang sau khi ngâm được 4 ngày thì bạn lấy ra rửa với nước sôi để nguội và vắt bớt nước ở trong dưa. Kế tiếp bạn cắt dưa ra thành những miếng mỏng vừa ăn. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt nhỏ đường phèn ra rồi cho vào tô.Sau đó cho dưa gang đã cắt vào một cái thau nhỏ và cho đường phèn, nước đường đã để nguội vào, bạn dùng tay trộn cho thật đều. Bạn ngâm dưa trong khoảng 6 tiếng để dưa được họa quyện với màu đường.

Similar Posts