Cách Trộn Đất Trồng Xương Rồng, Cách Trộn Đất Trồng Sen Đá Xương Rồng Đúng Chuẩn

*

habila.net Kết nối cùng phát triển

*

Thanh Thanh

Hơn 90% trường hợp sen đá chết do đất trồng, trong đó chủ yếu là do đất không thông thoáng, đọng nước quá lâu gây thối rễ.

Đang xem: Cách trộn đất trồng xương rồng

Chính vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách trộn hỗn hợp chất trồng cơ bản dành cho các loại cây mọng nước như Sen Đá, Xương Rồng, Lô Hội… Tuy nhiên, mỗi loại cây sẽ có đặc tính khác nhau, bài hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách đơn giản nhất để trộn đất phù hợp với hầu hết các loại cây mọng nước phổ thông, và tuỳ với điều kiện khí hậu các bạn có thể tuỳ biến theo kinh nghiệm của riêng mình.

Đất trồng cho sen đá phải đáp ứng được 3 yêu cầu sau:

Tơi xốpThoát nước tốtĐầy đủ dinh dưỡng

Những nguyên liệu giúp đất tơi xốp: Tro, trấu hun, mùn cưa, lá cây hoại mục…

*

Nguyên liệu giúp thoát nước: Xỉ than, đá perlite, viên đất nung, gạch non, đá nham thạch…

*

Dinh dưỡng: phân bò, phân dơi, phântrùn quế, các loại phân hữu cơ đã qua xử lí…

*

Tuy nhiên, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đơn giản và hiệu quả nhất với những nguyên liệu dễ kiếm nhất, đó là hỗn hợp: Xỉ than (đã qua xử lí) + phân bò (đã qua xử lí) + trấu hun theo tỉ lệ 2-1-1.

Để trộn được hỗn hợp chất trồng trên, bạn chỉ cần đi xin vài viên than tổ ong đã sử dụng về, phân bò và trấu hun chúng ta có thể mua ở các chợ cây, bạn nào ở Hà Nội có thể tìm mua ở Hoàng Hoa Thám – Chợ Bưởi. Trong đó, phân bò là dinh dưỡng để cây phát triển, trấu hun làm tơi xốp toàn bộ giá thể trồng và lý do tôi chọn xỉ than vì nguyên liệu này rất dễ kiếm, khả năng hút nước tốt và làm thông thoáng đất giúp không khí lưu thông tốt hơn, từ đó khi tưới đất sẽ nhanh khô, chẳng lo bị úng khi tưới nhiều hay kể cả tắm mưa. Tuy nhiên, xỉ than cần được xử lí trước khi sử dụng để trồng cây, cách xử lí cũng vô cùng đơn giản thôi.

Cách xử lí xỉ than:

Bước 1:Đập nhỏ xỉ, có thể dùng búa, viên gạch hoặc thanh gỗ cứng, nên đập nhỏ vừa đủ, tránh đập quá vụn.

Xem thêm: Cách Nhồi Bột Bánh Bao Trộn Sẵn Mikko Đơn Giản Tại Nhà Chỉ 4 Bước Đơn Giản

*

*

Bước 2:Dùng rổ có mắt nhỏ, sàng bằng nước để loại bỏ những hạt vụn và bụi, những hạt từ 3-5mm có thể dùng để trộn đất, những hạt to hơn để lót dưới đáy chậu làm thoáng đất.

*

*

Bước 3:Ngâm nước từ 1-2 ngày để khử bớt chất dơ và độ chua. Sau đó phơi khô, sàng hạt to và hạt nhỏ là chúng ta đã có thể sử dụng rồi.

Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn 3 nguyên liệu trên với nhau theo tỉ lệ 2-1-1, tức là trong 100% hỗn hợp thì có 50% xỉ than hạt nhỏ, 25% phân bò và 25% trấu hun.

Xem thêm: Cách Trộn Kem Trắng Da Cấp Tốc Tại Nhà ⁉️ Trinh Pham, Công Thức Trộn Kem Trắng Da Cấp Tốc

*

Phân bò đã qua xử lý

*

Trấu hun

*

Và đây là thành quả sau khi trộn các nguyên liệu

*

Các hạt to dùng để lót đáy chậu

*

Chúc các bạn có thể trộn đất thành công để tự tay trồng cho mình những chậu cây mọng nước và chăm sóc chúng thật tốt nhé.

Similar Posts