Cách Trộn Đất Trồng Hoa Sứ Và Kỹ Thuật Trồng Cho Cây Ra Hoa, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ Trong Chậu

Chất trồng sứ có thể nói cũng là một đề tài được giới trồng sứ tranh luận khá nhiều kể từ ngày cây sứ mới du nhập vào Việt Nam và cho tới nay vẫn chưa có một sự thống nhất chung về một hỗn hợp đất trồng “lí tưởng” cho cây sứ. Nhưng chung quy thì đất trồng sứ phải tơi, xốp và thoát nước tốt vì đa phần cây sứ chết vì bị úng nước, dư nước.

Đang xem: Cách trộn đất trồng hoa sứ

*

Giá Thể Trồng Cho Cây Sứ Con

Tuy nhiên việc chọn lựa chất trồng cần được xét đến thói quen cũng như các điều kiện về việc tưới nước của mỗi người. Nếu cây sứ được tưới thường xuyên, chất trồng phải thoát nước tốt và ngược lại. Mỗi vùng, mỗi địa phương đều có điều kiện khí hậu cũng như ưu điểm về nguồn chất trồng khác nhau nên hỗn hợp đất trồng sứ của các vùng khác nhau.

Khu vực thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận sử dụng tro trấu, phân bò và xơ dừa (đa số đều phải mua từ các vựa, do ghe từ miền Tây Nam bộ chở lên). Đất trồng bằng các nguồn nguyên liệu này cũng rất tốt nhưng thường cây sứ mọc nhiều rễ cám.

Vùng miền Trung như Nha Trang, Bình Định, Phú Yên sử dụng đất pha cát, cây sứ cho bộ củ rất đẹp, da mốc xám, đòi hỏi thời gian nuôi trồng thật lâu vì loại đất trồng này kém dinh dưỡng.

Khu vực miền Tây Nam Bộ (đồng băng sông Cửu Long) như Đồng Tháp, Sa Đéc sử dụng phân rơm, phân chuồng cây sứ phát triển rất tốt nhưng cây cũng dễ thối, úng nhất.

Xem thêm: Cách Nhồi Bột Bánh Bao Trộn Sẵn Mikko Đơn Giản Tại Nhà Chỉ 4 Bước Đơn Giản

Cây sứ không kén đất trồng, trồng đất nào cũng vẫn sống và ra hoa nhưng vấn đề ở đây là làm sao đất trồng đó giúp cây sứ phát triển tốt (chứ không chỉ sống), cành nhánh to khỏe và cây ra hoa đẹp và dĩ nhiên… ít bị thôi, úng. Có lẽ cho đến nhiều năm sau, một công thức đất trồng lí tưởng được xem là khuôn mẫu chung khó mà có được vì chắc hẳn, người trồng sứ ở vùng nào cũng tự hào với chất trồng đặc trưng của địa phương mình.

Xin giới thiệu một số hỗn hợp chất trồng sứ của các nước để chúng ta cùng tham khảo :

Chất trồng sứ ở THÁI LAN: Là một hỗn hợp một ít đất sét, phân heo, vỏ dừa và xơ dừa, phân ủ từ lá cây, một ít than dừa và tro trấu (khá giống với Việt Nam)

*

Đất Trồng Sứ Của Thái Lan

Điều gì khiến chất trồng này cổ tác dụng tốt với cây sứ đó là : Vỏ dừa và xơ dừa giúp giữ nước và chất dinh dưỡng. Lá cây mục cung cấp các chất dinh dưỡng chậm giải phóng; đất sét như một màng chấn giúp các chất dinh dưỡng phân hưỷ từ từ và ngăn không cho chất dinh dưỡng trôi theo nước. Có thể thấy chất trồng của người Thái khá thoáng khí, tơi xốp.

Chất trồng sứ ở ĐÀI LOAN : Hoàn toàn khác biệt với người Thái vì ở Đài Loan rất khó kiếm xơ dừa( không như Việt Nam và Thái Lan luôn có sẵn và rất dồi dào). Chất trồng chủ yếu 80% là mạt đá cộng thêm với xơ dương xỉ và một ít than dừa.

Xem thêm: Học Cách Bảo Quản Kem Trộn Dưỡng Trắng Da Toàn Thân, Có Nên Để Kem Dưỡng Da Trong Tủ Lạnh

*

Đất Trồng Sứ Của Đài Loan

Chất trồng này dược hầu như tất cả các nhà vườn Đài Loan sử dụng và vì thế chậu trồng rất nặng nhưng cũng cho kết quả tốt. Như vậy chất trồng của người Đài Loan không chú trọng đến phần dinh dưỡng trong chất trồng vì họ thường xuyên cung cấp phân, nước cho cây sứ trong suốt quá trình trồng tức nguồn dinh dưỡng sẽ được bổ sung trong giai đoạn trồng, không chú trọng trong giá thể vì chất trồng chỉ như một “giá thể” giúp cây dúng vững. Nghe nói rằng các nghệ nhân trồng sứ tại dây đang dần chuyển sang một loại chất trồng thay thế( gọn, nhẹ hơn) đó là cát thô và vỏ trấu.

Similar Posts