Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trộn Đất Trồng Hoa Hồng Leo Ngoại Nhập

Trong quá trình đi trồng và chăm sóc hoa hồng cho các hộ gia đình, biệt thự, biệt phủ hay những khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng mình nhận thấy có khá nhiều vấn đề với cây, mà một phần không nhỏ đều xuất phát từ việc đất trồng hoa hồng hoặc giá thể trồng hoa hồng trong chậu mà mọi người tự trộn. Vậy hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm cách trộn giá thể trồng hoa hồng mọi người tham khảo và áp dụng để hoa hồng luôn đẹp và sai hoa nhé.

Đang xem: Cách trộn đất trồng hoa hồng leo

Mã: Giá thể trồng hồngDanh mục: GIÁ THỂ CAO CẤPTừ khóa: cách trộn giá thể trồng hoa hồng, đất trồng hồng, giá thể, giá thể trồng hoa hồng

Giá thể trồng hoa hồng cần đảm bảo những yếu tố gì?

1. Đảm bảo dinh dưỡng:

Khi mới trồng hoặc sang chậu cho hoa hồng, giá thể nên đảm bảo dinh dưỡng cho cây trong thời gian đầu, hoặc cung cấp được một phần dinh dưỡng cho cây.

2. Giữ được độ ẩm cần thiết:

Hoa hồng rất ưa ẩm, chính vì thế giá thể trồng hoa hồng phải giữ được ẩm liên tục trong một khoảng thời gian, nếu quá nhanh khô cây sẽ không được khỏe, nhiều chồi và mầm non trổ ra chưa được dài đã đóng nụ và ra hoa, hoa vì thế cũng sẽ không được to và rất chóng tàn nếu không giữ được ẩm.

*

Cây đẹp nhờ sử dụng giá thể trồng hoa hồng Vietgarden

3. Tơi xốp và thoáng khí:

Có một điều đặc biệt là mặc dù hồng rất ưa ẩm, nhưng lại không ưa xĩnh nước, nếu đất trồng hoa hồng hoặc giá thể trong chậu bị đọng nước trong thời gian dài rễ cây có thể bị ngạt thở và thỗi rễ. Mà rễ khỏe chính là điều kiện tiên quyết để cây hồng của bạn luôn khỏe mạnh. Chính vì vậy mà giá thể trồng hoa hồng cần đảm bảo độ tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt. Ngoài ra giá thể trồng trong chậu cũng đảm bảo thông thoáng để hệ vi sinh vật có lợi phát triển. Chúng ta đều biết là hệ vi sinh có lợi có vai trò vô cùng quan trọng, ngày nay việc ứng dụng và phát triển vai trò của các vi sinh vật có lợi cho cây trồng ngày càng được ứng dụng rộng rãi, đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp sạch và nông nghiệp bền vững, Pansy sẽ chia sẻ vấn đề này qua mục bón phân cho hoa hồng nhé

4.Giá thể trồng hoa hồng cần sạch các loại nấm và mầm bệnh:

Thời gian đầu cây chưa khỏe, nên rất dễ bị nhiễm bệnh, nếu giá thể chứa các mầm bệnh, các loại nấm thì cây rất dễ bị bệnh. Nên là quy trình trộn giá thể trồng hoa hồng cũng cần phải đảm bảo trừ sạch các loại nấm bệnh.

Nguyên liệu trộn giá thể trồng hoa hồng cần những gì?

1. Đất phù sa màu mỡ – nguyên liệu trong giá thể trồng hoa hồng:

Đây là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng nên rất phù hợp để sử dụng làm giá thể trồng hoa hồng. Đất cần được phay nhỏ kỹ, phơi nắng khô để chết hết vi khuẩn và sạch các mầm bệnh.

Chat ngay với chuyên gia

*

Đất phù sa – nguyên liệu trong giá thể trồng hoa hồng

*

Đất cần được phay nhỏ – sau đó phơi khô để hạn chế các loại nấm khuẩn tác động vào

giá thể trồng hoa hồng

2. Trấu hun – nguyên liệu trong giá thể trồng hoa hồng:

Thành phần tạo độ tơi xốp. Mọi người có thể dùng trấu tươi, tuy nhiên để đảm bảo sạch các mầm bệnh thì mọi người nên dùng trấu hun. Trấu trong quá trình hun phải đảo kỹ, nhiệt độ cao sẽ làm chết hết các loại khuẩn gây bênh, rất đảm bảo khi dùng để trộn giá thể trồng cây trong chậu.

Chat ngay với chuyên gia

*

Trấu hun – Thành phần tạo độ tơi xốp cho giá thể

3. Xỉ than đập dập – nguyên liệu trong giá thể trồng hoa hồng:

Thành phần tạo độ tơi xốp, thông thoáng, thoát nước rất tốt. Mọi người nên thu gom loại xỉ than tổ ong mềm được các gia đình, quán,… đun nấu. Loại này vừa tơi xốp lại mềm, rất phù hợp để làm giá thể. Không nên lấy loại xỉ than cháy dùng để đốt lò, đây là loại rắn, cứng, rất khó sử dụng.

Chat ngay với chuyên gia

*

Xỉ than tổ ong non – nguyên liệu trong giá thể trồng hoa hồng

4. Sơ dừa – Nguyên liệu trong giá thể trồng hoa hồng:

Thành phần giữ ẩm. Đây là thành phần giữ ẩm tốt cho cây, lại rất sẵn có, giá thành hợp lý, chỉ khoảng 20 – 22k/ bao. Nhưng lưu ý là sơ dừa rất chat, nếu sử dụng ngay sẽ hạn chế sự phát triển của bộ rễ. Cần được xử lý kỹ trước khi sử dụng. Mọi người có thể ngâm dưới ao khoảng nửa tháng rồi vớt lên, hoặc chất thành đống rồi ngày nào cũng phun nước lên một lần, cứ để ngoài trời mưa gió thì càng tốt. Sau khoảng một tháng là sẽ trôi hầu hết chất chat trong sơ dừa là có thể dùng được.

Chat ngay với chuyên gia

*

Xơ dừa – Thành phần giữ độ ẩm cho giá thể trồng hoa hồng rất tốt

5. Phân chuồng ủ hoai mục – nguyên liệu không thể thiếu trong giá thể trồng hoa hồng:

Thành phần dinh dưỡng hữu cơ. Đảm bảo độ bền cho sự phát triển của cây. Cái này thì tùy điều kiện và vùng miền nhưng mình thường sử dụng phân gà ủ hoặc phân bò đã qua xử lý. Phân gà thì không thể dùng luôn được mà phải qua xử lý cẩn thận, quy trình ủ phân gà cho hoa hồng mình sẽ chia sẻ ở một bài riêng. Cá nhân mình tháng nào cũng phải trộn vài chục khối giá thể, qua 3 năm sử dụng rất nhiều loại phân hữu cơ thì kinh nghiệm của mình cho thấy mùa hè ở miền Bắc sử dụng phân bò hiệu quả nhất, cây đẹp và rất bền cây, chắc cây, đặc biệt sử dụng phân bò cây không bị vàng lá. Nhưng sang mùa đông thì phân gà lại cho thấy hiệu quả trội hơn, cây xanh hơn, dày dăm dày tược hơn sử dụng phân bò. Kết quả này cũng phù hợp với những gì mình nghiên cứu, mùa hè mưa nhiều, nhiệt độ trung bình lại rất nóng, nên việc sử dụng phân bò hiệu quả hơn, còn mùa đông nhiệt độ phù hợp với việc trồng hồng, lượng mưa trung bình rất thấp, khô hanh nên phân gà lại cho thấy ưu thế vượt trội do thành phần dinh dưỡng cao hơn hẳn nếu biết quy trình ủ.

Xem thêm: Cách Trộn Cà Phê Trung Nguyen, Mách Bạn Bí Quyết Cách Phối Trộn Cà Phê Vạn

Chat ngay với chuyên gia

*

Phân bò sau khi xử lý và ủ

*

Phân gà sau khi ủ và xử lý

6. Phân trung vi lượng – nguyên liệu trong giá thể trồng hoa hồng:

Hoa hồng thường sai hoa, độ lặp hoa nhanh, đa sắc, nên rất cần bón các loại phân chứa các thành phần trung và vi lượng. Nên có thể trộn luôn vào giá thể một lượng vừa phải phân bón dễ hấp thụ có chứa các thành phần trung và vi lượng để đảm bảo sự phát triển cân đối cho hoa hồng. Ở đây mình đề xuất phân HVP 301B, ngoài tỉ lệ N:P:K là 3:3:2 còn có Ca, Fe, Cu, Zn, Mg, Mn, Bo,… tương đối đầy đủ các thành phần trung và vi lượng cần thiết cho hoa hồng, mọi người có thể sử dụng loại khác để thay thế.

Chat ngay với chuyên gia

*

Phân hữu cơ có nhiều thành phần trung và vi lượng cần thiết cho cây

7. Lân Super Lào Cai – nguyên liệu trong giá thể trồng hoa hồng:

Thành phần bón lót giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh trong thời gian đầu. Mình đề xuất sử dùng lân Super Lào Cai vì đây là dạng bột, phù hợp cho việc trộn giá thể hơn.

Chat ngay với chuyên gia

*

Đây là loại lân dạng bột, phù hợp với trộn giá thể hơn dạng viên

8. Trichoderma – nguyên liệu trong giá thể trồng hoa hồng:

Thành phần nấm đối kháng và các các chất hữu cơ, vi sinh vật có lợi.

Chat ngay với chuyên gia

*

Trichoderma – Nguyên liệu trong giá thể trồng hoa hồng

Quy trình trộn giá thể trồng hoa hồng như thế nào?

Ở đây sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu trên để trộn giá thể trồng hoa hồng, mọi người bắt đầu tiến hành trộn, quan trọng là mọi người trộn theo tỉ lệ nào: Ở đây mình hướng dẫn một tỉ lệ chung chung có thể áp dụng tất cả các mùa, tuy nhiên cần tùy biến khi vào các mùa khác nhau, hoặc ở các vùng miền khác nhau.

Tỉ lệ giữa đất : trấu : xỉ than : sơ dừa : phân hữu cơ là 2 : 1 : 1 : 1 : 2

Bước 1: Trải đều đất phù sa ra mặt nền

Bước 2: Rải đều một lớp xỉ than tương ứng với đất theo tỉ lệ trên

Bước 3: Rải đều một lớp trấu hun lên bề mặt tiếp theo theo tỉ lệ trên

Bước 4: Rải đều một lớp sơ dừa lên bề mặt hỗ hợp trên theo tỉ lệ trên

Bước 5: Rải đều một lớp phân chuồng ủ hoai mục như tỉ lệ

Bước 6: Rải một lớp HVP 301B theo tỉ lệ một khối hỗn hợp trên thì cho 2kg HVP 301B

Bước 7: Rải một lớp lân Super Lào Cai theo tỉ lệ một khối giá thể thì cho 5kg Lân

Bước 8: Rắc đều nấm khối kháng Trichoderma theo tỉ lệ 2 gói 1kg cho 1 khối giá thể trên.

Tiến hành trộn đều hỗn hợp trên.Yêu cầu kỹ thuật làm giá thể trồng hoa hồng là khi ta nắm chặt giá thể trong tay thì đóng cục, mở tay ra rồi lại nắm nhẹ thì giá thể lại tung ra là được

Trên đây là quy trình kỹ thuật trộn giá thể trồng hoa hồng, các bạn cần linh hoạt áp dụng tùy theo điều kiện cây và chậu, điều kiện vật tư, điều kiện khí hậu của từng vùng miền cho phù hợp nhé.

Cần mua giá thể trồng hoa hồng thì ở đâu bán?

Hiện nay vì khá nhiều khách hang của Vietgarden gặp phải vấn đề liên quan đến giá thể trồng cây, nguyên nhân có thể mọi người có thể tự trộn chưa đúng cách, hoặc có thể mua ở những đơn vị không uy tín, vì lẽ đó chúng tôi có làm thành phẩm giá thể cao cấp chuyên để trồng hoa hồng, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

Xem thêm: 1️⃣ 2 Cách Làm Nước Mắm Trộn Gỏi Gà Cực Ngon Cho Bữa Ăn Gia Đình Tròn Vị

Chat ngay với chuyên gia

*

Giá thể trồng hoa hồng

Đây chỉ là một phần nhỏ những gì Trang chia sẻ, còn rất nhiều bài viết khác về các giống hoa, các loại thuốc và phân bón cho các loại cây trồng, bạn có thể tham khảo trực tiếp trên web này.

Ngoài ra bạn cũng có thể xem các video về hoa hồng và kỹ thuật chăm sóc hoa hồng trên 2 kênh Youtube riêng của Trang:

ROSAVA TV – Vườn hồng Phạm Thiên Trang

Vietgarden – Nơi hội tụ hương sắc Việt

Vườn Hoa Việt – Vườn hoa hồng cổ, hoa hồng ngoại lớn nhất Việt Nam. Link để nói chuyện trực tiếp với Trang:

https://www.facebook.com/messages/t/noihoituhuongsacviet

hoặc call Ms Thiên Trang: 0889098986

hoặc đến trực tiếp vườn: Vườn hồng Vietgarden, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội (gần trung tâm huấn luyện trường bắn Yên Sở)

Rất hy vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn, hãy để lại comment cho Trang những góp ý và lời động viên nha!

Similar Posts