Tiết Lộ Cách Trộn Đất Trồng Cây Cảnh, Tiết Lộ Cách Trộn Đất Trồng Cây

Trồng cây là sở thích của rất nhiều người, nhưng để chăm sóc cho cây cây phát triển mạnh khỏe cần phải có sự hiểu biết về cây và đặc biệt là đất trồng của cây phải phù hợp giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và độ ẩm ổn định thì sẽ giúp cây cũng mau lớn, khỏe mạnh. Nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm để thực hiện. Vì thế trong bài viết này Sân Vườn Sài Gòn sẽ hướng dẫn 2 cách trộn đất trồng cây cảnh đúng và đơn giản để các bạn có thể tự thực hiện.

Đang xem: Cách trộn đất trồng cây cảnh

Cách trộn đất trồng cây cảnh, cây bonsai đơn giản dễ thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để trộn đất cho cây cảnh

Các nguyên liệu cần thiết khi chuẩn bị trộn đất cho cây cảnh có thể kể đến như chậu cây, đất màu, xơ dừa, trấu, tro hay rơm, cỏ khô, phân bón.

*

Bước 2: Thực hành trộn đất trồng

Từng loại cây cảnh sẽ có cách trộn tỉ lệ khác nhau như cây ưa nước hay cây ưa cản. Tuy nhiên thì dưới đây là tỉ lệ thường được mọi người sử dụng để trồng cây nhất.

Đất trồng cây: Tỷ lệ 1 : 1 với đất vừa đủ với chậu câyXơ dừa: Tỷ lệ 1/6 – Công dụng của xơ dừa là giữ ẩm, giảm khả năng thoát nước và nhiều vitamin giúp rễ nhanh bén rễ non.Trấu: Tỷ lệ 1/6Tro: Tỷ lệ 1/6

Sau khi đã xác định tỷ lệ đất hỗn hợp xong, tiếp đến dùng xẻng để trộn các nguyên liệu lại. Khi hỗn hợp đã đều thì có thể mang đi để trông cây.

*

Cách trộn đất trồng cây hoa đơn giản dễ làm

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để trộn đất trồng

Các loại cây hoa đòi hỏi cần phải có nguyên liệu đất trồng khó khăn hơn là cây cảnh. Bạn cần chuẩn bị đất trồng có độ pH ở mức trung tính, đất phải tơi xốp giàu chất hữu cơ và có độ ẩm vừa phải. Đồng thời đất trồng phải được thoát nước tốt, đất phải sạch, không chứa mầm sâu bệnh gây hại.

Nên sử dụng đất trồng canh tác để trồng cây hoa, đất lấy tại những thửa ruộng cao và đang canh tác. Phải xử lý đất bằng nhiệt độ thông qua sức nóng của mặt trời ( cày xới và phơi đất ).

Phân bón cho đất trồng là những loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ.

*

Bước 2: Hướng dẫn thực hiện trộn đất trồng cho cây hoa

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu cho cây hoa là khó nhất trong các bước, sau khi chuẩn bị nguyên liệu đã đầy đủ thì việc trộn đất trồng cho cây hoa cũng rất dễ. Bạn chỉ cần trồng cây xuống đất và dải phân xung quanh rìa rồi lắp đất lại.

Xem thêm: Cách Làm Khô Bò Đen Bánh Tráng Trộn, Khô Bò Đen Làm Từ Gì

*

Tổng hợp 3 loại đất trồng cây cảnh, cây hoa phổ biến hiện nay

Đất trồng cây cảnh hữu cơ

Đất trồng cây cảnh hữu cơ là loại đất hỗn hợp của các loại lá khô, vỏ trứng, vỏ cây, thực vật, than mùn… Là một trong những loại đất được người làm vườn thích sử dụng khi mới bắt đầu trồng cây.

*

Đất hữu cơ tốt nhưng không phải là lựa chọn hàng đầu trong việc trồng cây bởi:

Đối với lá cây, khi lá cây còn tươi bóng thì sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. Còn khi lá bị khô thì sẽ bị mềm nhũn ra dẫn đến bị thoát nướcĐối với than mùn, than mùn có tính giữ nước tốt nên trời không nắng dễ mất nước. Còn khi trời mưa dài ngày, than mùn rơi vào tình trạng thừa nước, cây dễ bị ngập úng, thối rễ.Đối với vỏ cây, vỏ cây có tính giữ nước khá tốt và thoát nước dễ dàng. Đây là chất liệu hữu cơ tốt nhất bởi, quá trình mục và thối rữa lâu.

Đất trồng cây hợp chất vô cơ

Nếu bạn là một người bận rộn và có ít khoảng thời gian để chăm sóc cho cây cảnh và ngoài cách trộn đất trồng cây cảnh thì hỗn hợp đất trồng được gọi là vô cơ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Vô cơ là những thứ như: đá nham thạch, đất sét nung, xỉ than,… Những thứ đá vô cơ này thường được bán tại các vườn ươm cây hay nơi bán dụng cụ, vật liệu bonsai. Có thể sử dụng lâu dài cho cây.

*

Điểm mạnh của loại đất trồng này là là có cấu trúc dạng hạt một thời gian dài, chứ không rã thành bột, bùn. 

Đất sét nung sau 1 – 2 năm trồng cây thì đất sét nung có thể bị mềm và nhũn ra. Thế nên sau từ 1 – 2 năm nên đổi loại đất mới để cây phát triển tốt hơn.

Sử dụng 100% đất sét nung cứng + thêm ít đá sạn để tăng mức thoát nước (hoặc trộn thêm khoảng 10-20% vỏ cây mục) để đất trồng có thể tăng mức giữ ẩm (trong khi vẫn duy trì được khả năng thoát nước cao của đất trồng).

Đất trồng cây hỗn hợp sạch

Trong 3 loại đất trồng được giới thiệu thì đất trồng cây hỗn hợp được nhiều người ưa chuộng sử dụng vì ưu điểm của nó chính là hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Tăng cường được khả năng hấp thụ trao đổi chất cho cây.

Và điều đặc biệt, đất hỗn hợp sạch đã qua xử lý đối với các mầm bệnh gây hại, an toàn cho người sử dụng và cây trồng. Đảm bảo cho cây luôn phát triển và khỏe mạnh.

Xem thêm: Cách Làm Mì Trộn Thịt Bò Đơn Giản Tại Nhà, Mì Trộn Sốt Cà Chua Thịt Bò Bằm

*

Những điều cần lưu ý gì khi thực hiện cách trộn đất trồng cây cảnh, cây hoa?

Trước khi trồng cây cảnh vào trong chậu, nên lót thêm một miếng sành hoặc viên ngói nhỏ đặt lên phía trên lỗ thoát nước.Thường xuyên cắt bỏ những lá úa, lá vàng của cây cảnh.Khi trồng cây trong chậu ta bóc bỏ vỏ bầu, đặt cây giữa chậu ta cho đất vào chậu cây rồi dùng tay nén đều.

Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách trộn đất trồng cây cảnh của habila.net chúc các bạn có thể tự mình chăm sóc cây cảnh một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công !

Liên hệ với chúng tôi

http://localhost/habila

Similar Posts