Tìm Hiểu Về Cách Trộn Bê Tông Thủ Công Đúng Mác, Tìm Hiểu Về Cách Trộn Bê Tông Bằng Tay

Trộn bê tông là một trong những công việc vô cùng quan trọng trong quá trình tạo nền móng cho một công trình. Mức độ vững chắc của móng nhà sẽ tỷ lệ thuận với sự thành công của việc trộn bê tông. Chính vì vậy bạn cần phải nắm rõ được các tỷ lệ cũng như phương pháp và kỹ thuật trộn bê tông. Hiện nay có 2 phương pháp trộn bê tông chính đó là phương pháp thủ công và phương pháp cơ giới. Bài viết này F24 sẽ chia sẻ về cách trộn bê tông thủ công.

Đang xem: Cách trộn bê tông thủ công

Cách trộn bê tông thủ công được áp dụng khi nào?

Phương pháp trộn bê tông thủ công là giải pháp tối ưu nhất khi:

Công trình cần lượng bê tông nhỏBê tông không yêu cầu chất lượng caoKhu vực khó khăn khi sử dụng máy trộn bê tông, trạm trộn bê tông 

Với những trường hợp nêu trên thì các bạn nên chọn phương pháp trộn bê tông thủ công. Và cần có những chuẩn bị cho phương pháp này. Bao gồm: bãi trộn và dụng cụ trộn.

Bãi trộn có thể là mặt sàn hoặc sân được lát bằng gạch hay bê tông gạch vỡ, trên được láng vữa xi măng. Sân trộn bê tông có kích thước tối thiểu 3×3 (m2). Sân phải được dọn dẹp bằng phẳng, không ngấm nước, có mái che mưa nắng. Bãi trộn cần phải bằng phẳng, kín nước và dễ dàng rửa sạch sau khi sử dụng.Các vật liệu chuẩn bị trộn bê tông như cát, đá (sỏi), xi măng, nước được cung cấp và bố trí trong khu vực sân trộn, sàn trộn.

Cách trộn bê tông thủ công đúng cách

*

Trình tự trộn bê tông thủ công

Bước 1: Xác định lượng nước sao cho đảm bảo đúng tỷ lệ tiêu chuẩnBước 2: Trộn cát và xi măng cho đều nhau và tiếp tục cho đá vào.Bước 3: Rải đá thành lớp dày khoảng 10 – 15 cm. Sau đó xúc hỗn hợp cát, xi măng rải đều vào đá (sỏi). Dùng xẻng và cào đảo để trộn. Vừa đảo vừa cho nước vào trộn đều. Để trộn một khối bê tông thủ công thì thời gian trộn không quá 15 – 20 phút.

Yêu cầu kỹ thuật trộn bê tông thủ công

Các vật liệu trộn bê tông phải đảm bảo sao cho đúng tỷ lệ cấp phốiLượng xi măng của phương pháp này phải tăng thêm 5-15% so với trộn bê tông bằng máy mới đảm bảo đạt macVữa bê tông dễ bị đông cứng nên cần phải được đảo trộn đều và liên tục. Nếu thời tiết hanh khô hay nắng gắt cần phải tăng độ dẻo. Còn nếu trời mưa thì cần che chắn cho bê tông tránh tình trạng bị thấm nước, bắn nước hoặc không đảm bảo được tỷ lệ cấp phối ban đầu. Dẫn đến chất lượng bê tông không cao.

Xem thêm: Cách Trộn Đề Trắc Nghiệm Online Nhanh Và Đơn Giản Chỉ Trong 3 Giây

Ưu và nhược điểm của cách trộn bê tông thủ công

Ưu điểm:

Giá thành trộn rẻ hơn so với trộn bằng các phương pháp cơ giới như máy trộn hay trạm trộn bê tông.Với các công trình nhỏ, lẻ, không yêu cầu cao về chất lượng nên chọn phương pháp này. Ví dụ như những công trình nhà dân dụngChủ động thời gian trộn.

Nhược điểm:

Cần nhân lực lao động cao hơn so với trộn bằng máyTốc độ trộn chậm, khó đều, năng suất không cao.Trộn bê tông thủ công khó cân đong chính xác khối lượng của mẻ trộn. Đôi khi người trộn chỉ ước lượng theo cảm tính nên có thể tạo ra sự sai khác về phẩm chất, chất lượng bê tông khi trộn.Ngoài ra trộn thủ công còn dẫn đến tốn xi măng. Vì để đảm bảo đạt mac, trộn thủ công phải tốn thêm 15% xi măng so với lượng xi măng cấp phối của phương pháp cơ giới.

Tham khảo thêm về công tác bê-tông của F24.

Xem thêm: Cách Nhân Giống Xương Rồng Trộn, Cách Nhân Giống Kiểng Xương Rồng

Trên đây là những kinh nghiệm về cách trộn bê tông thủ công mà F24 chia sẻ đến các bạn. Trước khi bắt tay vào trộn bê tông bạn cần cân nhắc những yếu tố như trên để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi khi cần tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Similar Posts