Cách Trộn Be Tông Nhựa Nóng, Hướng Dẫn Thi Công Bê Tông Nhựa Nóng

Bạn đang tìm hiểu về bê tông nhựa nóng? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về thuật ngữ này nhé.

Đang xem: Cách trộn be tông nhựa nóng

1.Khái niệm bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng (hay còn gọi là bê tông Asphalt) là một hỗn hợp được tạo thành từ các cốt liệu (đá dăm, cát, bột khoáng ) có tỷ lệ nhất định và được sấy nóng, trộn đều với nhau rồi được trộn với nhựa đường theo tỷ lệ xác định qua thiết kế cấp phối.

*

Bê tông nhựa nóng: hốn hợp được nung và trộn ở nhiệt độ từ 140oC-160oC. Khi thi công phải nóng từ 90-100oC.

2. Quy trình sản xuất bê tông nhựa nóng

Hỗn hợp bê tông nhựa nóng được sản xuất tại các trạm trộn bê tông nhựa nóng.

Để có được sản phẩm bê tông nhựa nóng,thì các dòng vật liệu được vận chuyển lên và cân đong bằng hệ thống cân điện tử đảm bảo chính xác,sai số nhỏ.

Xem thêm: Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Dừa – Cách Làm Món Cốm Dẹp Trộn Dừa Dẻo Thơm

*

Sau đó tất cả các loại vật liệu được đưa vào buồng trộn, ở đó các loại vật liệu như đá lớn, đá vừa, đá nhỏ, cát, chất phụ gia được trộn khô với nhau. Sau khoảng 20s nhựa đường được phun vào ở dạng sương mù trộn lẫn với các loại vật liệu khác, các cánh trộn trong buồng trộn tiếp tục khuấy trộn trong thời gian khoảng 30-60s thì được xả xuống qua cửa xả của buồng trộn, rồi được xe chuyên dụng chở đến công trường thi công.

Buồng trộn ở đây có thể dùng mày trộn cưỡng bức trục ngang như máy trộn JS hay máy trộn tự do dung tích lớn.

Máy trộn tự hành Lạc Hồng 9 bao 1 cầu cầu cũ lốp cũ

3. Phân loại bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng gồm các loại phổ biến sau:

-Bê tông nhựa nóng thường: Là một hỗn hợp bao gồm hỗn hợp cốt liệu (đá dăm, cát, bột khoáng) và chất kết dính (nhựa đường 60/70) được phối trộn đồng nhất với nhau theo một tỷ lệ nhất định tại điều kiện nhiệt độ cho phép. Hỗn hợp bê tông nhựa được dùng để thảm lớp mặt của nền đường nhằm mục đích bảo vệ nền hạ tránh sự tác động trực tiếp từ môi trường và phương tiện giao thông.

*

– Bê tông nhựa nóng Polymer: Là một loại bê tông nhựa đặc biệt với thành phần chất kết dính là nhựa đường polymer, được thiết kế theo tiêu chuẩn 22 TCN 356-06 nhằm mục đích cải thiện một số đặc tính làm việc của bê tông nhựa thông thường để ứng dụng vào những hạng mục giao thông có yêu cầu kỹ thuật cao.

Xem thêm: Cách Làm Giấm Trộn Gỏi – Rau Càng Cua Trộn Dầu Giấm

4. Ứng dụng của bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng giao thông như đường nội bộ trong các khu công nghiệp, nhà máy, đường giao thông cấp 1, cấp 2, đường cao tốc, đường giao thông nông thôn, bãi đỗ xe,… chiếm trên 50% công trình thi công đường bộ tại Việt Nam.

Similar Posts