Cách Trộn Bê Tông Đổ Cột – Cách Trộn Bê Tông Đúng Tỷ Lệ

Cách trộn bê tông đúng tiêu chuẩn như thế nào?. Trên thực tế có rất nhiều thợ vẫn chưa nắm chắc được tỷ lệ trộn bê tông sao cho phù hợp. Cách thức thực hiện sao cho đảm bảo yêu cầu chất lượng. Vậy hôm nay hãy cũng Kosago tìm hiểu về công thức cũng như tiêu chí đánh giá của công tác này qua bài viết dưới đây!

*

Vì sao trộn bê tông phải đúng tỷ lệ?

Nguyên vật liệu đầu vào để xây dựng lên công trình rất quan trọng. Nó sẽ quyết định độ an toàn cũng như chất lượng của công trình trong thời gian dài.

Đang xem: Cách trộn bê tông đổ cột

Mà xi măng là nguồn vật liệu chủ yếu và không thể thiếu trong xây dựng. Chất lượng của công trình đó có tốt hay không đểu phụ thuộc vào chất lượng của bê tông được tạo nên.

Cách pha trộn bê tông đúng tỷ lệ theo tiêu chuẩn sẽ giúp công trình kéo dài được tuổi thọ. Ít chịu tác động của thời tiết cũng như môi trường. Trường hợp tỷ lệ pha trộn không đạt tiêu chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng công trình bị xuống cấp nhanh chóng,… Vậy nên mỗi công trình xây dựng không thể bỏ qua yếu tố quan trọng này.Tỷ lệ trộn xi măng không đúng tiêu chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng các công trình sau khi hoàn thiện thường xảy ra một số sự cố ngoài ý muốn như: bị nứt, rò nước,… Thậm chí có những công trình sau khi hoàn tất xây dựng do không đảm bảo yêu cầu nên không thể đưa vào sử dụng.Không chỉ cần chú ý tới cách trộn xi măng. Mà trong quá trình trộn bê tông bạn cũng cần phải hết sức chú ý tới tỷ lệ nước. Tất cả mọi thành phần đều cần phải tuân theo tiêu chuẩn nhất định thì mới có thể đảm bảo chất lượng công trình.

Việc chú trọng tới các thành phần tỷ lệ tạo nên bê tông có ý nghĩa rất quan trọng. Vậy nên để mỗi công trình trở nên chất lượng và đáp ứng nhu cầu như mong muốn thì không thể bỏ qua yếu tố này.

*

Tiêu chuẩn đáp ứng cách trộn bê tông đúng cách

Vữa được trộn theo đúng tiêu chuẩn tỷ lệ thì sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn dưới đây

1. Tính bám dính

Tính bám dính thể hiện ở yếu tố liên kết chặt chẽ giữa các vật liệu với nhau. Chúng quyết định đến độ bền của công trình.Trong quá trình trộn vữa, người thợ xây cần tính toán liều lượng vật liệu phù hợp và đúng công thức.Tất cả các vật liệu được trộn đều với nhau một cách tỉ mỉ và trộn thật kỹ.

*

2. Tính chống thấm

Nền nhà chính là mặt ngoài của công trình nên chúng cần đảm bảo tính chống thấm tốt. Để chắc chắn về tính chống thấm thì bạn nên áp dụng cách sau:

Thử nghiệm vữa có độ dày 2cm chịu được áp lực nước ban đầu là 0.5atmSau 1 tiếng thì bạn tăng lên 1atm. Từ tiếng thứ 2 trở đi thì cứ cách 1 giờ lại tăng lên 0.5atm. Cứ như vậy và kéo dài đến 24h để có kết quả chính xác về độ chống thấm.

3. Cường độ chịu lực

Thực tế thì tỷ lệ trộn hồ cán nền sẽ chịu vô số các tác động về ngoại lực và chúng chịu lực nén là chủ yếu. Bởi vậy nên cường độ chịu nén và chịu lực trở thành chuẩn đánh giá chất lượng của vữa.

Cách trộn bê tông chuẩn khi sử dụng 1 bao xi măng

1. Tỷ lệ trộn bê tông thông dụng hiện tại

1 bao xi măng hiện nay trên thị trường có khối lượng là 50kg. Để tạo độ kết dính tốt, chắc chắc cho công trình, đơn vị thi công sẽ trộn cát với xi măng, đá, nước, chất phụ gia,…

Cách trộn bê tông bằng máy trộn có tỷ lệ áp dụng là

Tỷ lệ trộn xi măng cát đá = 1 xi măng + 4 cát + 7 đá

Với cát và đá được tình bằng thùng, mỗi thùng là 18 lít

Tỷ lệ trên phù hợp nhất với cách trộn cùng bê tông mác 200 – 250 vì vậy khi sử dụng loại xi măng khác thì bạn cũng cần thay đổi tỷ lệ.

Tuy nhiên, tỷ lệ trên chỉ là tương đối. Nó phù hợp với nhiều công trình dân dụng bây giờ. Còn nếu bạn muốn có mác bê tông chuẩn thì cần phải thực hiện đem cát, đá, xi măng, nước đi thí nghiệm để có thể lựa chọn cho công trình đó đúng nhất. Với các công trình xây dựng dân dụng hiện nay thì hầu hết không có công đoạn này.

2. Cần căn cứ vào đâu để tính toán tỷ lệ trộn bê tông chính xác

Trong điều kiện thực tế thi công nhà dân thì đơn vị thi công sẽ căn cứ vào chủng loại xi măng sử dụng để xây dựng để tính toán

Ngoài ra, trên các vỏ bao trên thị trường đều được nhà sản xuất ghi thông số mác xi măng là PC30 hay PC40, và tỷ lệ cấp phối đúng tiêu chuẩn.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mẫu các bạn về cách trộn bê tông đúng định chuẩn với xi măng để tạo thành bê tông mác 200 và mác 250:

Một bao xi măng sẽ trộn với bao nhiêu đá, cát, nước

Cách phối để thu được bê tông mác 200

Xi măng (bao) Cát (thùng) Đá (thùng) Nước (thùng)
1 4.42 8.03 1.59

Vậy khi kết hợp tổng hợp 2 cách trên ta thu được cách trộn đúng là: 1 bao xi + 4 thùng cát + 7 thùng đá để thu được loại mác bê tông 200 – 250 tốt nhất.

Đơn vị đo cát, đá, nước được tính bằng thùng 18 lít.

Có thể bạn quan tâm: HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT ĐẦM NỀN NHÀ – <ĐÚNG KỸ THUẬT>

Các lưu ý khi sử dụng các cách trộn bê tông khác nhau

Nếu bạn nắm được cách trộn bê tông đúng chuẩn thì công trình của bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Bạn hãy tham khảo theo cách thức đây.

*

1. Đong 4 phần cát và 1 phần xi măng xây dựng

Để có hỗn hợp vữa tiêu chuẩn thì bạn cần trộn cát và xi măng với tỷ lệ 4 phần cát và 1 phần xi măng. Nếu bạn trộn cả một bao xi măng thì lượng cát sử dụng sẽ gấp lần như vậy và kết quả sẽ là một mẻ vữa lớn. Bạn nên trộn vừa đủ dùng.

Việc đo lường không cần phải chính xác như công thức làm bánh. Thông thường khi trộn khối lượng lớn thì cát sẽ được tính bằng số lượng “xẻng đầy” cho mỗi bao. Mỗi bao xi sẽ trộn thường là khoảng 15 đến 18 xẻng cát. Trộn đúng tỷ lệ là điều rất quan trọng nhưng bạn có thể ước lượng bằng mắt chứ không cần quá chính xác.

2. Dùng đúng lượng nước.

Một bao xi măng cần trộn với khoảng 12 lít nước sạch để đạt độ sệt thích hợp. Lượng nước sử dụng tùy thuộc vào thời tiết và độ ướt của cát và loại hỗn hợp sử dụng. Do đó bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi thêm nước.

Điều kiện môi trường (về nhiệt độ và độ ẩm) sẽ làm ảnh hưởng đến hỗn hợp.

Hỗn hợp khô hơn sẽ có độ kết dính chắc hơn và hỗn hợp ướt hơn có thể dễ xây hơn. Điều này còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn.

*

3. Dùng đúng lượng cát và xi măng

Sử dụng loại cát xây dựng hạt sắc mịn sẽ thích hợp hơn các loại khác. Dùng bao xi măng xây dựng mới còn nguyên chưa mở sẽ hiệu quả hơn dùng bao cũ.

Một số loại có dạng vữa trộn sẵn tức là bạn không cần phải trộn cát. Cái này thường đắt hơn xi măng thông thường nhưng tốt hơn đối với những công trình nhỏ. Đọc nhãn trên bao bì để bạn biết nên cần thêm gì. Cho dù bạn không thêm cát vào thì quá trình trộn vữa cũng như nhau.

Bảo quản hỗn hợp cát và xi măng khô sao cho càng khô càng tốt. Vật liệu như xi măng rất dễ bị hỏng nếu bị ẩm ướt. Cố gắng chỉ trộn một lượng vừa đủ dùng, tuy nhiên là bạn nên sử dụng hết hỗn hợp khô đã trộn để tận dụng số vật liệu.

Xem thêm: Cách Làm Sứa Trộn Chuối Chát, Cách Làm Gỏi Sứa Bắp Chuối Chua Sần Sật Đã Miệng

Kiểm tra bao xi măng xem có bị vón cục không. Nếu bao có các cục vón hoặc là các khối cứng tức là đã tiếp xúc với độ ẩm và độ kết dính sẽ không tốt nên cần bỏ đi.

Các nhãn hiệu khác nhau có thể hướng dẫn tỷ lệ trộn khác nhau. Vì vậy bạn cần đọc và làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm mà bạn đã chọn mua. Tỷ lệ 4:1 giữa cát và xi măng thường thích hợp và hiệu quả.

*

4. Cân nhắc dùng vôi như một phụ gia

Ở một số vùng mà những bức tường phải chống chịu gió mạnh hoặc là các yếu tố thời tiết khác. Người ta thường cho thêm vôi vào vữa để tăng độ kết dính và độ vững chắc cho công trình.

Nếu cho thêm vôi thì bạn cũng cần cho thêm cát để cân bằng tỷ lệ và tạo ra loại vữa chắc hơn và kết dính hơn.

Nếu bạn muốn cho thêm vôi thì tỷ lệ thích hợp là 6 phần cát trộn với 2 phần vôi và 1 phần xi măng.

5. Hỗn hợp được trộn thêm vôi sẽ đông kết nhanh hơn

Điều này có nghĩa bạn cần thao tác nhanh hơn hoặc là trộn mẻ vữa ít hơn.

6. Điều chỉnh công thức trộn cho phù hợp với thời tiết

Khi thời tiết lạnh và ẩm ướt, vữa sẽ có hoạt động khác so với khi ở vùng khí hậu khô và nóng. Bạn có thể nhận thấy rằng sẽ hiệu quả hơn nếu dùng ít cát hơn và nhiều nước hơn trong trường hợp này. Bạn cần thử nghiệm vài lần để tìm ra được hỗn hợp và độ sệt thích hợp.

Sử dụng vữa khi thời tiết khô sẽ dễ hơn khi trời lạnh và ẩm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có điều kiện nhưng bạn có thể học cách nhận biết độ sệt thích hợp và sử dụng đúng lượng nước.

*

7. Vữa có độ sệt đúng

Vữa có độ sệt đúng sẽ dính được trên chiếc bay khi dốc xuống 90 độ. Nhưng phải đủ ướt để có thể thao tác dễ dàng khi xây dựng. Có thể trút ra và đổ vào xô dễ dàng.

8. Làm việc trong thời tiết lạnh

Nếu bạn làm việc trong thời tiết lạnh gần đến độ đóng băng thì bạn hãy thử thêm nhiều vôi hơn. Trong thời tiết nóng và ấm, bạn cần cho thêm nước để tăng phản ứng thủy hóa của xi măng và giúp cho xi măng đông kết nhanh.

Các cách thực hiện trộn bê tông trong thực tế

Qua bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách trộn bê tông được sử dùng nhiều trong thực tế là cách trộn bê tông bằng tay và cách trộn bê tông bằng máy.

1. Cách trộn bê tông bằng tay – thủ công

Bước 1: Xác định loại xi măng phù hợp nhất với công trình của bạn: Lựa chọn xi măng cho công trình của bạn. Thường 1 công trình thì thống nhất sẽ sử dụng 1 loại xi măng cho đến khi hoàn thiệnBước 2: Mua xi măng cùng với cát mịn và đá dăm: Bạn sẽ cần mua hai phần cát và ba phần đá để có được hỗn hợp xi măng phù hợp.Bước 3: Chuẩn bị các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết: Vật liệu để trộn, xe cút kít chở nặng được vì hỗn hợp sẽ rất nặng sau khi được trộn.Bước 4: Mở bao xi măng và đá dăm, cát dùng để trộn vữa: Dùng xẻng nhỏ để xúc vào nơi lựa chọn để trộn bê tông. Tỷ lệ 1 phần xi măng và 2 phần cát, 3 phần đá dăm.Bước 5: Trộn đều các vật liệu với nhau bằng xẻng và đảm bảo chúng được kết hợp kỹ: Mặc dù các vật liệu sau đó sẽ trộn nhưng nên trộn kỹ lúc khô trước khi thêm nước vào.Bước 6: Đổ khoảng trống ở giữa đống hỗn hợp và đổ nước: Đổ nước vào giữa thi ta sẽ thực hiện xúc hỗn hợp khô từ rìa vào khoảng trống ở giữa có nước. Khi hỗn hợp đã ướt đều thì ta thu được hồ (vữa) đúng tiêu chuẩn

*

2. Cách trộn bê tông bằng máy

Bước 1: Đổ một lượng nước nhỏ, khoảng bằng một nửa xô loại 20 lít vào máy

Hãy đảm bảo đo được khối lượng đã biết để có thể làm lại chính xác với những mẻ vữa.

Nếu đổ nước vào xô trước khi trộn vào hỗn hợp khô và hãy đánh dấu mức nước trên thành xô. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng đổ nước vào xô mà không đo lượng nước mỗi lần trộn mẻ mới.

Xi măng chứa quá nhiều nước có độ cứng chỉ bằng nửa xi măng được trộn đúng cách. Trong khi cố gắng chú ý về lượng nước và cũng cần tính đến sự phù hợp với độ liền của kết cấu. Đảm bảo đọc hướng dẫn của nhà sản xuất khi bổ sung lượng nước thích hợp.

*

Bước 2: Bắt đầu trộn hỗn hợp

Trong xe cút kít dụng cụ trộn vữa khác và trộn khoảng ¾ hỗn hợp khô với nước. Lần trộn đầu sẽ tạo ra dung dịch lỏng vì có quá nhiều nước nhưng sẽ dễ trộn. Hãy dùng cào để trộn giúp đạt kết quả tốt nhất.

Bước 3: Sau khi nhào trộn kỹ, cho nốt ¼ hỗn hợp khô vào hỗn hợp xi măng lỏng.

Việc trộn sẽ khó hơn nhưng dùng cào thích hợp thì công việc sẽ dễ dàng hơn. Trộn cho đến lúc hỗn hợp xi măng cuối cùng và ướt nhưng không lỏng như nước.

Xem thêm: Học Cách Làm Nem Dê Trộn Thính Ở Chợ Khương Thượng, Học Cách Làm Món Nem Dê Đặc Sản Ninh Bình

Bước 4: Đổ hỗn hợp xi măng vào khu vực công trình ngay lập tức

Bước này thì ta cần được hoàn thành sau khi trộn càng sớm càng tốt.

Bước 5: Dọn sạch dụng cụ càng nhanh càng tốt

Kết thúc quá trình trộn xi măng thì hãy rửa sạch chúng ngay bằng bàn chải cứng đến khi sạch hết xi măng. Điều này sẽ tránh việc trang thiết bị bị ăn mòn vì vữa còn sót lại. 

Similar Posts