Sâm Cau Có Tác Dụng Gì? Có Mấy Loại? Cách Sơ Chế Sâm Cau Đen (Tiên Mao)

Cách khử độc sâm cau đen là điều tiên quyết và bắt buộc khi ngâm rượu sâm cau đặc biệt là sâm cau đen hay còn gọi là tiên mao, còn sâm cau đỏ hay còn gọi là cây bồng bồng thì có thể làm hoặc không.

Đang xem: Cách sơ chế sâm cau đen

Vậy cách khử độc sâm cau đen sao cho chuẩn nhất là như thế nào! Trong bài viết này Shop Rừng Vàng – habila.net xin hướng dẫn và trình bày phương pháp tốt nhất khử độc sâm tiên mao mà chúng tôi học hỏi được từ các thầy thuốc đông y hàng đầu,

Khử độc sâm cau có bắt buộc không

Trong Đông y, sâm cau đen hay còn gọi là tiên mao có vị thơm nhẹ, tính ấm, có tác dụng làm ấm thận, mạnh gân cốt, trừ hàn thấp. Chữa trị liệt dương, yếu sinh lý, tinh lạnh, chân tay, lạnh, lưng lạnh.

Tuy nhiên loại sâm này có vị cay, tính ấm, hơi có độc; có tác dụng bổ thận tráng dương, ôn trung táo thấp, tán ứ trừ tê, tráng gân cốt.

*

sâm cau đen

Trong đông y trước khi sử dụng thì khử độc sâm cau là điều bắt buộc vì tính độc của sâm cau cần loại bỏ trước khi dùng.

Phần rễ sâm cau là lớp mô xốp, không chứa đựng dược tính, có vị độc. Vì vậy khi sơ chế cần cạo bỏ lớp vỏ lụa của rễ để loại bỏ độc tính và để nhựa sâm tiết ra khi ngâm cùng nước vo gạo.

Xem thêm: Cách Trộn Bột Nếp Làm Bánh Trôi Nước Bằng Bột Gạo Nếp Đơn Giản Tại Nhà

Tính độc của sâm cau đỏ có trong nhựa cây, gây ngứa khi tiếp xúc với da

Cách khử độc sâm cau chuẩn nhất

Để khử độc sâm cau chuẩn cần thực hiện theo 3 bước như sau

Bước 1: Cắt bỏ lá, râu ria rồi đem rửa sạch sau đó ngâm nước vo gạo cho ngập sâm, thời gian ngâm nước vo gạo từ 30 phút đến 1h, có thể ngâm 2 lần để đảm bảo loại bỏ độc tố. Lưu ý khi rửa, hay chến biến sâm cau nên đeo găng tay tránh tiếp xúc trực tiếp da với sâm cau đen có thể gây ngứa rất khó chịu

*

cách khử độc sâm cau đen

Bước 2: Để thật ráo nước sau đó có thể hong phơi khô 1- 2 nắng ( bước thứ 2 có thể làm hoặc không)

*

sâm cau đen khô sấy sạch đảm bảo tại shop rừng vàng

Bước 3: Tiến hành ngâm vào rượu nhạt ngập bình khoảng 35 – 38 độ ngâm rượu qua đêm hoặc ngâm 12 – 16 tiếng đồng hồ thì chắt bỏ rượu đã ngâm ra.

*

rượu sâm cau đen

Bước 4: Tiến hành ngâm với rượu chính thức từ 40 – 45 độ ngâm sau 3 tháng thì dùng được bảo quản nơi khô thoáng tránh ánh nắng mặt trời.

Rượu sâm cau đen tuy là thảo dược đầu bảng về bổ dương nhưng do có tính độc nên lưu ý sử dụng đúng liều lượng. Mỗi bữa 10-15 ml rượu. Tránh lạm dụng có thể gây ra ngộ độc rượu và ngộ độc sâm cau.

Xem thêm: Cách Làm Mì Trộn Tóp Mỡ Trứng Lòng Đào Béo Bùi Hấp Dẫn Ngon Như Ngoài Hàng

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn quý vị cách khử độc sâm cau đen – tiên mao chuẩn nhất. Chúc quý vị có bình rượu sâm cau ngon nhất.

Similar Posts