Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Hà Thủ Ô Để Ngâm Rượu Hà Thủ Ô Đỏ Chuẩn Nhất

Hà thủ ô là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chế biến hà thủ ô tươi đúng chuẩn để thuốc phát huy được tác dụng vốn có, loại trừ những thành tố độc hại, mang lại hiệu quả cao nhất cho quá trình điều trị bệnh.

Đang xem: Cách sơ chế hà thủ ô để ngâm rượu

CÁCH 1: NGÂM HÀ THỦ Ô VỚI NƯỚC VO GẠO, CHƯNG CẤT, PHƠI KHÔ

Bạn cần đem hà thủ ô tươi đi rửa sạch, cạo vỏ, bỏ phần lõi gỗ, thái thành miếng nhỏ, bỏ vào nước gạo ngâm từ 2 đến 3 ngày. Mỗi ngày bạn nên thay nước gạo 2 lần/ngày. Sau đó bạn có thể chưng cất và phơi thuốc theo một trong các cách sau:

– Phương án 1: Dùng nồi đất, cửu chưng cửu sái – 9 lần chưng, 9 lần phơi

Chế chung đỗ đen với hà thủ ô tươi theo tỉ lệ 1:1, cho vào lồng hấp, thêm nước khoảng 3 – 5 cm. Nên đun sôi, nhỏ lửa để đỗ đen chín nhừ. Trong quá trình đun cần đảo đều để dưỡng chất trong đậu ngấm vào hà thủ ô. Sau khi đun nhừ như vậy lọc bỏ bã đậu, mang đậu đen đem bỏ, phơi hà thủ ô ra phơi. Ngày hôm sau lại tiếp tục ninh đậu đen với thuốc. Làm đi làm lại bước trên 9 lần mới dừng.

– Phương án 2: Sử dụng nồi bình thường

Bạn cũng chế hà thủ ô tươi và đỗ đen với tỉ lệ như trên, ninh nhừ trong vòng 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, bạn cần đặt một cái vỉ ở đáy nồi để tránh cháy khét.

*

Sơ chế hà thủ ô tươi với đỗ đen

– Phương án 3: Sử dụng nồi áp suất

Bạn chỉ cần ninh hà thủ ô tươi với đỗ đen trong nồi áp suất ở 120 độ C, thời gian đun 6 giờ đồng hồ. Thực hiện thao tác đun và phơi và 3 lần là hà thủ ô sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

– Phương án 4: Ninh với nước đỗ đen

Bạn mang 2 kg đỗ đen thi ninh nhừ, thu lấy 1,5 lít nước. Sau đó cho hà thủ ô tươi rửa sạch vào nồi, chế thêm nước đậu vào đun nhỏ lửa, ninh trong vòng 1 ngày, cứ cạn nước lại chế thêm nước đỗ đen vào. Sau khi ninh xong bỏ hà thủ ô ra phơi khô, nghiền nhỏ, cất hộp, đậy kín, để ở nơi thoáng mát, lấy ra dùng dần.

Đỗ đen được coi là thảo dược phù hợp nhất để kết hợp với hà thủ ô. Khi thêm đỗ đen hà thủ ô màu sắc sẽ đậm và thơm hơn. Hoạt chất antocyanidin có trong đậu có tác dụng làm giảm vị chát của thuốc, đồng thời hạn chế tác nhân gây táo bón và kích ứng ruột. Chỉ cần kiên trì dùng thuốc, bạn sẽ đẩy lui được chứng suy nhược, mệt mỏi, xơ cứng động mạch, da dẻ xanh tái, tóc bạc sớm.

CÁCH 2: NGÂM HÀ THỦ Ô TƯƠI VỚI NƯỚC VO GẠO, SAO VÀNG, HẠ THỔ, TÁN NHỎ

Đầu tiên, bạn đem hà thủ ô tươi đi rửa sạch, khoét sạch các chỗ eo gấp, loại bỏ lõi gỗ, cắt thành lát mỏng có độ dày từ 3 đến 6 mm. Tiếp đến bạn đem dược liệu đi ngâm với nước vo gạo hoặc nước cám trong vòng 1 đến 2 ngày đêm. Nên thỉnh thoảng thay nước gạo để đảm bảo chất lượng của thuốc.

Xem thêm: Cách Làm Phở Trộn Xá Xíu Chiêu Đãi Cả Nhà Dịp Cuối Tuần, Cách Làm Món Phở Tíu Đơn Giản Ngon Tại Nhà

Sau khi ngâm với nước vo gạo xong bạn lọc hà thủ ô tươi ra, đem đi phơi gần khô, sao vàng hạ thổ, nếu ngâm rượu thì ngâm 1 kg/10 lít rượu. Khoảng 3 tháng sau là có thể uống được. Mỗi bữa cơm bạn chỉ cần uống từ 1 đến 2 chén là đủ.

*

Đem hà thủ ô đi sao vàng hạ thổ

Hà thủ ô đem đi nghiền bột, có thể dùng theo rất nhiều cách, điển hình như: trộn chung với mật ong để ăn, hầm cùng cháo gà, nấu chè đỗ,.. Nhìn chung, bạn có thể tùy ý chế biến sao cho phù hợp nhất với khẩu vị và sở thích của bản thân. Nên tham khảo thầy thuốc cách chế biến để không làm mất giá trị dinh dưỡng của hà thủ ô, đồng thời có sự kết hợp phù hợp, các vị thuốc không xung khắc với nhau.

CÁCH 3: ĐEM HÀ THỦ Ô TƯƠI ĐI NGÂM RƯỢU

Hà thủ ô ngâm rượu là cách chế biến theo kinh nghiệm Trung Y. Bạn nên xử lý theo cách này nếu uống được rượu.

Hà thủ ô tươi chỉ cần đem đi rửa sạch, cạo vỏ, cắt miếng, cho vào chậu sành. Sau đó bạn đổ rượu ngon, chuẩn vào trong chậu ngâm qua đêm theo tỉ lệ 10 kg thuốc với 3 lít rượu. Khi ngâm xong rồi bạn lấy hà thủ ô đi đồ trong vòng 4 đến 6 tiếng, phơi khô, để ở nơi thoáng mát lấy ra dùng dần.

Rượu là dung môi phù hợp để hòa tan các chất hữu cơ có trong thuốc. Chất tanin (chất tạo ra vị chát) được thủy phân và loại bỏ nhanh, nhờ đó bạn nhanh chóng đạt được mục đích bào chế.

Xem thêm: Cách Làm Cháo Rây Trộn Khoai Lang Và Sữa, Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật 30 Ngày Đầu Tiên Cho Bé

*

Ngâm rượu hà thủ ô

Hà thủ ô tươi cần được xử lý khéo léo và phù hợp để không bị mất đi các giá trị y học vốn có. Nếu bạn xử lý không khéo thuốc sẽ hao hụt đi giá trị dinh dưỡng, đồng thời bị phản tác dụng, gây ra một số hiện trạng xấu cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần tham vấn ý kiến của thầy thuốc trước khi tự xử lý thảo dược nói trên. Có như vậy, kết quả điều trị bệnh đạt được mới thật sự mĩ mãn, đúng như y muốn, không hao tốn tiền của vào việc kết hợp vô ích.

Similar Posts