Cách Sơ Chế Cu Hà Thủ Ô Trắng, Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Đúng Chuẩn

Hà thủ ô được biết tới có 2 loại, Hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ. Hai loại hà thủ ô này đều có công dụng chữa bệnh và được dùng nhiều trong y học cổ truyền. Bạn cần biết thêm thông tin về hà thủ ô trắng hãy xem nội dung bài viết chia sẻ.

Đang xem: Cách sơ chế cu hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng

*

Tên gọi

Cây Hà thủ ô trắng hay còn gọi là cây dây sữa bò.

Tên khoa học của cây hà thủ ô trắng là Streptocaulon juventas Merr., thuộc họ Thiên lý – Asclepiada-ceae.

Mô tả

Hà thủ ô trắng là cây dây leo bằng thân quấn dài 2-5m. Vỏ thân màu nâu đỏ, có nhiều lông mịn. Lá mọc đối, phiến lá nguyên, hình bầu dục, chóp lá nhọn, gốc lá tròn, dài tầm 4-14cm, rộng 2-9cm. Hoa màu lục vàng nhạt, nhỏ, mọc thành xim ở nách lá. Quả gồm 2 đại xếp ngang ra hai bên trông như đôi sừng bò. Cây có hạt dẹt mang một mào lông mịn. Toàn cây có nhựa mủ màu trắng như sữa.

Bộ phận dùng

*

Củ hà thủ ô trắng

Rễ củ – Radix Streptocauli Juventatis

Rễ, thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa thu. Rửa sạch, bổ ra, nấu với nước đậu đen rồi thái lát, phơi hoặc sấy khô.

Nơi sống và thu hái

Cây của miền Đông Dương, mọc hoang rất nhiều ở vùng đất cao, đồi gò, rừng thứ sinh, mọc nhiều trên các nương rẫy đã bỏ hoang hoặc mới khai hoang. Cây tái sinh rất nhanh. Thu hái rễ củ quanh năm. Rễ củ đào về, rửa sạch, thái lát dày khoảng 3cm, phơi hay sấy khô. Có thể ngâm nước vo gạo một đêm trước khi phơi hay sấy khô.

Thành phần hóa học

Rễ củ chứa tinh bột, nhựa đắng, tanin pyrogalic và một chất có phản ứng alcaloid có tinh thể chưa xác định.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Trộn Nếp Gói Bánh Chưng Có Màu Xanh Khoe Tài Đảm Đang Ngày Tết

Tính vị, tác dụng

Hà thủ ô trắng có vị đắng chát, tính mát; có tác dụng bổ máu; bổ gan và thận

Tác dụng cây Hà thủ ô trắng

Thường dùng chữa thiếu máu, thận gan yếu, thần kinh suy nhược, ăn ngủ kém, sốt rét kinh niên, phong thấp tê bại, đau nhức gân xương, kinh nguyệt không đều, bạch đới, ỉa ra máu, trừ nọc rắn cắn, bạc tóc sớm, bệnh ngoài da mẩn ngứa.Có nơi còn dùng củ và thân lá của cây để chữa cảm sốt, cảm nắng, sốt rét.Có người còn dùng dây sắc lấy nước cho phụ nữ sinh đẻ thiếu sữa uống cho có thêm sữa.Cây lá cũng được dùng đun nước tắm và rửa để chữa lở ngứa.Người ta còn dùng củ chữa cơn đau dạ dày.

Hà thủ ô đỏ hay trắng tốt hơn

*

Trong y học điều trị bệnh, hà thủ ô đỏ được dùng nhiều và thông dụng hơn hẳn so với hà thủ ô trắng bởi hàm lượng hoạt chất điều trị bệnh có trong hà thủ ô đỏ là cao hơn, giúp cho khả năng điều trị bệnh của hà thủ ô đỏ tốt hơn hẳn. Hà thủ ô trắng cũng có công dụng tốt, tuy nhiên so với hà thủ ô đỏ thì nó không được nổi trội bằng.

Cách dùng Hà thủ ô trắng

Thường dùng mỗi ngày 12-20g dạng thuốc sắc. Có thể nấu cao hay ngâm rượu uống. Cành lá dùng với liều lượng nhiều hơn. Người ta cũng thường chế Hà thủ ô trắng cũng như Hà thủ ô đỏ.

Đơn thuốc bồi dưỡng cơ thể, tăng cường sức lực, chữa đau lưng mỏi gối, giúp ăn ngủ được

Đậu đen 50g,Đậu đỏ 10g,Đỗ trọng dây 50g,Ráng bay 15g,Củ sen 50g,Bố chính sâm 15g,Hà thủ ô trắng (sao muối) 50g,Phục linh 15g.

Các vị hiệp chung, tán làm viên hoàn, mỗi lần uống 3g, ngày uống 3 lần. (theo kinh nghiệm ở An Giang).

Xem thêm: Cách Trộn Xơ Dừa Trồng Sen Đá Và Xương Rồng Đúng Kỹ Thuật, 5 Lời Khuyên Hữu Ích Khi Trồng Sen Đá

Kiêng kị

Không dùng Hà thủ ô trắng đối với người hư yếu, tạng lạnh, đồng thời kiêng ăn tiết canh lợn, cá, lươn, rau cải, hành tỏi.

Cách chế biến hà thủ ô trắng tươi

Cách sơ chế hà thủ ô trắng cũng giống như sơ chế hà thủ ô đỏ

Rễ củ đào về, rửa sạch, thái lát dày khoảng 3cm.Có thể ngâm nước vo gạo một đêmNgâm đỗ đen tầm 30 phút, lượng hà thủ ô trắng và hạt đỗ đen là 50:50Đem hà thủ ô trắng và đậu đen lòng xanh xếp xen kẽ nhau thành từng lớp cho vào nồi, đồ lên như đồ xôi, cho đến khi hạt đỗ đen nhừ thì tắt bếp, lấy hà thủ ô ra phơi khô.Miếng hà thủ ô phơi khô đó được chuẩn bị lại đồ cùng đỗ đen lần nữa vào ngày hôm sau.Để có được thuốc tốt nhất, chúng ta nên làm như trên 9 lần.Sau đó sử dụng hà thủ ô trắng theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh

Cách ngâm rượu Hà thủ ô trắng

Ngâm rượu hà thủ ô trắng cũng tương tự như ngâm rượu hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô trắng thu lấy rễ củ, khi mới được đào lên còn dính đất cát, cần đem đi rửa sạch. Để ráo nước rồi gọt vỏ, thái thành những lát mỏng khoảng 3cmĐem miếng lát hà thủ ô trắng ngâm trong nước vo gạo từ 1 đến 2 ngày, thường xuyên thay nước vo gạo 2 lần/ngày để tránh hiện tượng nước vo gạo lên men có thể làm hỏng Hà thủ ô.Miếng hà thủ ô sau khi ngâm nước vo gạo mang để ráo phơi khô rồi sấy thơmRang đỗ đen với lửa nhỏ, chỉ nên rang qua cho thơmCuối cùng, đem hà thủ ô và đậu đen lòng xanh cho vào bình thêm rượu theo tỉ lệ 2:1. Đỗ đen lòng xanh khi ngâm cùng hà thủ ô sẽ làm giảm tính nhiệt và tăng tác dụng chữa bệnh. Ngâm bằng bình thủy tinh để đảm bảo chất lượng.

Similar Posts