Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Cây An Xoa Cây An, Tác Dụng Phụ Của Cây An Xoa

Cách dùng cây an xoa trị bệnh hữu hiệu. Tác dụng của cây an xoa – Báo Mới. Cách sơ chế cây an xoa trước khi sử dụng. Cách dùng cây an xoa theo dạng truyền thống. Cách dùng cây an xoa kết hợp với dược liệu khác để chữa các bệnh lý về gan. Cây an xoa thường hay mọc ở đâu? Phân biệt cây an xoa thật và giả.

Đang xem: Cách sơ chế cây an xoa

*

Cách dùng cây an xoa là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Cây an xoa là loại cây có có tên khoa học là Helicteres hirsuta Lour. Tác dung của cây an xoa được truyền miệng trong dân gian phổ biến và công dụng của cây an xoa đối với các bệnh gan như xơ gan, viêm gan b, gan nhiễm mỡ. Từ những thông tin về tác dụng của cây an xoa, người bệnh gan cũng quan tâm đến cách sử dụng cây an xoa. Dưới đây là những cách dùng cây an xoa chữa bệnh sưu tầm từ dân gian.Tác dụng của cây an xoa và cách dùng cây an xoa chữa bệnh

Cách dùng cây an xoa chữa bệnh từ kinh nghiệm dân gian làm thuốc

Cách dùng cây an xoa chữa bệnh và làm thuốc thế nào được nhiều người hỏi vì tác dụng của cây an xoa chữa bệnh từ dân gian. Theo kinh nghiệm dân gian thì cách dùng sẽ có các bước như sau:– Bước 1: Sử dụng 100g cây an xoa để nấu trong 1,5 lít nước.– Bước 2: Sắc cây an xoa sôi kỹ trong khoảng 20 phút.– Bước 3: Sau đó rót nước cây an xoa chờ nguội còn hơi nóng.– Bước 4: Uống cây an xoa mỗi ngày như nước uống để chữa bệnh.Hướng dẫn cách sử dụng cây an xoa trên đây là thông dụng nhất với chỉ mỗi cây an xoa. Bên cạnh đó còn những cách dùng cây an xoa kết hợp với một vài loại thảo dược khác để chữa bệnh. Các cách dùng cây an xoa được trình bày ở đây là theo truyền miệng và công dụng không chắc chắn. Tuy vậy, cũng xin nêu ra ở đây để tham khảo.

*

Cách dùng cây an xoa để nấu và uống hỗ trợ điều trị ung thư gan

Cách dùng cây an xoa phối hợp với cây xạ đen, dựa trên một số kinh nghiệm dân gian từ cây xạ đen có thể có ích cho gan. Cách sử dụng cây an xoa phối hợp cùng cây xạ đen chữa bệnh gan với các bước cụ thể:– Bước 1: Sử dụng 50g lá cùng thân cây an xoa khô hoặc sao vàng hạ thổ.– Bước 2: Phối hợp với 50g thân và lá cây xạ đen khô.– Bước 3: Sắc kỹ cả cây an xoa và xạ đen trong 1,5 lít nước.– Bước 4: Nấu cây an xoa và xạ đen sôi thật kỹ trong 15- 30 phút.– Bước 5: Rót nước an xoa xạ đen ra để nguội đến khi còn hơi nóng để uống.Cách uống nước cây an xoa cùng với xạ đen như trên nghe bảo là hỗ trợ điều trị ung thư gan. Tuy nhiên, tài liệu chính thống chưa có ghi chép cụ thể nào về cách dùng này.

*

Video Cách dùng cây an xoa chữa ung thư ganTác dụng của cây an xoa và cách dùng cây an xoa chữa bệnh

Cách dùng cây an xoa điều trị bệnh xơ gan từ kinh nghiệm dân gian:

Cách dùng khác cây an xoa cùng với một vài dược liệu khác hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan từ dân gian với các bước cụ thể gồm:– Bước 1: Lấy 50g cây an xoa sao vàng hạ thổ hoặc cây an xoa khô.– Bước 2: Dùng thêm 20g bán chi liên với 30g cây cà gai leo.– Bước 3: Sắc kỹ các loại cây thuốc trên cùng 1,5 lít nước.– Bước 4: Nấu sôi thật kỹ trong 15-30 phút để lấy nước.– Bước 5: Rót nước cây an xoa để uống sau khi ăn mỗi ngày.Cách sử dụng cây an xoa để hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan trên đây cũng được nhiều người biết đến. Mặc dù các tài liệu y học không có tài liệu nào ghi chép về cách dùng cây an xoa này.

*

*

Video cách dùng cây an xoa chữa bệnh gan của Đặc sản Tây Bắc

Cách dùng cây an xoa làm thuốc nam hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B

Cây an xoa cũng được dùng chữa được bệnh viêm gan B từ thông tin truyền miệng. Việc sử dụng cây an xoa kết hợp cùng cà gai leo và cây mật nhân cho cách dùng cây an xoa chữa viêm gan B cụ thể:– Bước 1: Dùng 30g cây an xoa khô hoặc an xoa sao vàng hạ thổ.– Bước 2: Cùng với 10g rễ cây mật nhân và 30 cây cà gai leo.– Bước 3: Sắc kỹ các dược liệu trên trong 1,5 lít nước.– Bước 4: Đun sôi các cây thuốc trong 15 – 30 phút.– Bước 5: Rót nước cây an xoa ra uống dần trong ngày.Cách sử dụng cây an xoa để hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B như trên được một số người sử dụng. Kết quả điều trị viêm gan B bằng cây an xoa phần nhiều là theo đánh giá chủ quan của mỗi người.

*

Video cách dùng cây an xoa trị viêm gan B

Cách sao vàng hạ thổ cây an xoa làm thuốc đơn giản và dễ làm

Cách sao vàng hạ thổ cây an xoa làm tăng tác dụng của cây an xoa chữa bệnh. Hướng dẫn cách sao vàng hạ thổ cây an xoa theo từng bước như sau:– Bước 1: Lấy cây an xoa khô, tốt nhất là hơi héo, cho vào nồi hoặc chảo.– Bước 2: Đốt lửa lớn chừng 20 – 30 phút để sao cây an xoa (còn gọi là rang) chín.– Bước 3: Liên tục đảo an xoa trong chảo đến khi chuyển màu vàng nâu sẫm đồng đều.– Bước 4: Đổ cây an xoa đã sao vàng sẫm xuống nền đất sạch.– Bước 5: Dùng nồi hoặc chảo vừa sao để úp lên chỗ an xoa đó chừng 60 phút.– Bước 6: Đợi cây an xoa nguội thì lấy cho vào túi, lọ để bảo quản sử dụng.Cách sao vàng hạ thổ cây an xoa, nói một cách dễ hiểu là bạn rang chín vàng cây an xoa lên (sao vàng), sau đó đổ xuống nền đất (hạ thổ) và ủ trên nền đất cho đến khi nguội là dùng được. Đây là một cách chế biến thuốc nam theo Đông y cổ truyền làm tăng hiệu quả sử dụng cây an xoa.

*

Video cách sao vàng hạ thổ cây an xoa – Thảo dược số 1

*

Cây an xoa là cây gì và hiểu biết dân gian về cây an xoa

Cây an xoa là một loại cây bụi, thân gỗ. Cây thường mọc ở nơi đất ẩm trong các khu rừng, quanh các bờ suối vùng giáp biên giới Campuchia, Tây Nguyên, tỉnh Bình Phước. Cây an xoa có chiều cao từ 1 – 2 mét, lá to bằng bàn tay. Hoa an xoa có màu tím, quả có hình dạng giống con sâu. Quả an xoa thường ra vào mùa nắng, trái non có màu xanh, khi già sẽ có màu đen.Trong dân gian, cây còn được gọi là cây tổ kén cái, cây dó lông, cây thâu kén lông… Lá cây an xoa có nhiều lông, nếu chạm tay vào dễ bị ngứa. Cây an xoa được người dân Campuchia sử dụng làm thuốc từ lâu. Tại nước ta, cộng đồng dân tộc Khmer tại Bình Phước đã chế biến cây an xoa thành thuốc chữa bệnh từ xa xưa. Nhờ công dụng chữa các bệnh lý về gan hữu hiệu mà cây an xoa được nhiều người săn lùng mua rất nhiều.

*

Cây an xoa được biết có công dụng chữa trị bệnh lý về gan hiệu quả

Cây an xoa có tác dụng gì?

Cây an xoa là loại cây có tác dụng nổi bật trong việc điều trị các bệnh lý về gan. Điển hình nhất là ung thư gan.

Thành phần dược chất có trong cây an xoa

Thành phần dược chất chính của cây an xoa là alcoloid. Ngoài ra, cây an xoa cũng chứa một số chất khác như: Flavonoid và một số enzyme.

Alcoloid: Đây là chất có khả năng kháng ung thư. Chất hỗ trợ điều trị ung thư bằng cơ chế ngăn chặn sự phát triển của khối u.Flavonoid và một số enzyme: Có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào. Đồng thời, các dược chất giúp ngăn ngừa hoạt động của các gốc tự do.Tác dụng điều trị bệnh của cây an xoaĐiều trị những bệnh lý về gan như: Viêm gan B, viêm gan C, ung thư gan, xơ gan, men gan cao. Cây an xoa giúp hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư gan, bảo vệ tế bào gan một cách tốt nhất. Đồng thời, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan. Nước an xoa giuspbafi tiết độc từ gan, ngăn chặn ung thư gan di căn. Cây an xoa phù hợp cho những bệnh nhân nóng gan do uống quá nhiều rượu bia.Điều trị đau lưng, nhức mỏi cơ thể.Chữa trị bệnh đau xương khớpGiảm thiểu căng thẳng mệt mỏi, điều trị mất ngủ.Hỗ trợ điều trị bệnh tim.Giảm bớt các bệnh sau: Bệnh tiểu tiện đỏ, sắc mặt vàng, mệt mỏi, da nhợt nhạt, mụn nhọt ở mặt, mụn ở vùng lưng…Thanh lọc, giải độc cơ thể.

Cây An xoa: Tác dụng, cách dùng và hình ảnh Cây an xoa chữa bệnh

Cách dùng cây an xoa chữa bệnh hiệu quả

Cách dùng cây an xoa làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan, viêm gan; cụ thể cách dùng cây an xoa như sau:1. Dùng 50 gam cây an xoa sao vàng hạ thổ (thân và lá an xoa)2. Thêm 20 gam cây bán chi liên khô3. Và 30 gam cà gai leo khô4. Cách sử dụng cây an xoa trước khi nấu cần rửa sạch các dược liệu sau đó sắc với 1,5 lít nước, đun sôi kỹ trong khoảng thời gian 30 phút lấy nước uống sau bữa ăn 5. Cách uống cây an xoa không nên uống hết một lần mà chia ra làm hai đến ba lần uống để hấp thu tốt nhất.Cây an xoa cần được sơ chế trước khi sử dụng. Cây có thể sử dụng theo cách truyền thống hoặc kết hợp với các loại dược liệu khác.

Cách dùng cây an xoa chữa bệnh hiệu quả

Sơ chế cây an xoa trước khi sử dụng

Tất cả bộ phận của cây an xoa đều có thể sử dụng để chế biến thành thuốc. Các bộ phận bao gồm: Thân, cành, lá và trái. Cây an xoa chặt về bạn đem tách lá và cành nhỏ riêng, thân riêng. Lá cành dạng nhỏ đem phơi khô. Thân và cành lớn đem băm nhỏ sao vàng hạ thổ làm thuốc.

Video tác dụng của cây an xoaKhông sử dụng hoa an xoa bởi hoa an xoa có nhiều lông nhất. Nếu sử dụng sẽ gây khó chịu, ngứa cổ họng và gây ho cho người dùng. Cây an xoa cần sao vàng hạ thổ trước khi sử dụng mới phát huy được dược tính nhất. Nếu dùng an xoa không sao vàng hạ thổ, một số trường hợp có hiện tượng đầy bụng khó tiêu.

*

*

Cách dùng cây an xoa theo truyền thống

Cây an xoa sắc theo truyền thống là chỉ dùng mỗi cây an xoa sắc với nước. Không dùng thêm bất kì một dược liệu nào đi kèm. Đối với bệnh nhân mới sử dụng hoặc người bình thường uống phòng bệnh thì chỉ sắc 100g để uống trong 3 – 5 ngày đầu. Khi nào cơ thể thích ứng được thì tăng liều lượng lên dần.

Cách sắc nước như sau: Lấy 100g cây an xoa đã được rửa sạch đem sắc với 1 lít nước. Đun cạn nước đến khi còn khoảng 1 bát cơm thì có thể dùng được. Khi đun, người dùng lưu ý cho lửa vừa phải. Không nên cho lửa to vì dễ làm cây an xoa không ra được hết chất. Cây an xoa rất dễ uống, nước có vị hơi ngọt, mùi rất thơm.

Xem thêm: Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Bằng Nồi Cơm Điện “Nhanh Như Chớp”

Sau khi quen dùng, người bệnh có thể tăng liều lượng lên 150g an xoa đã phơi khô xắt lát. Đối với 150g cây an xoa thì sẽ sắc với 1,5 lít nước. Có thể đun uống nhiều nước, không cần cô đặc. Nước cây an xoa nên chia làm nhiều lần uống thay nước trong ngày.

Video cách dùng cây an xoa

Cách dùng cây an xoa kết hợp với dược liệu khácCách dùng cây an xoa làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư gan

Cây an xoa kết hợp với xạ đen có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u ác tính hiệu quả.

Nguyên liệu:Cây an xoa: 50g (Cả thân và lá, đã sao vàng hạ thổ )Cây xạ đen: 50g (Cả thân và lá)Cách dùng: Đem các vị thuốc đã sao vàng hạ thổ đem rửa sạch. Cho tất cả vào ấm sắc cùng với 1, 5 lít nước. Đun sôi trong thời gian 15 phút là có thể dùng được. Nước sắc từ cây an xoa với xạ đen có thể uống thay nước uống hàng ngày. Nếu bệnh nhân ăn uống kém, bạn nên sắc cạn thành một bát nước để người bệnh uống dễ hơn.Cách dùng cây an xoa làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan

Liều lượng :

Cây an xoa: 50g (Cả thân và lá, đã sao vàng hạ thổ)Cây bán chi liên: 20gCây cà gai leo: 30g

Cách dùng: Đem tất cả nguyên liệu đem rửa sạch. Đem cây an xoa sắc với với 1,5 lít nước. Sắc khoảng tầm 15 – 20 phút là được. Lưu ý đun nhỏ lửa tránh nước cạn quá nhanh. Nước sau khi đun xong thì chia thành nhiều bữa uống trong ngày.

Cách dùng cây an xoa hỗ trợ điều trị viêm gan B

Liều lượng:

Cây an xoa: 30g (Cả thân và lá, đã sao vàng hạ thổ)Cây cà gai leo: 30gRễ cây mật nhân: 10g

Cách dùng: Đem tất cả nguyên liệu đem rửa sạch. Đem cây an xoa sắc với với 1 lít nước. Sắc khoảng tầm 15 – 20 phút là được. Lưu ý đun nhỏ lửa tránh nước cạn quá nhanh. Nước sau khi đun xong thì chia thành nhiều bữa uống trong ngày. Người dùng có thể áp dụng cách hãm với nước sôi trong bình giữ nhiệt hoặc phích nước. Đây là cách dành cho những người không có nhiều thời gian.

Lưu ý khi sử dụng cây an xoa

Khi sử dụng cây an xoa, người dùng cũng cần lưu ý đề biểu hiện khi dùng. Ngoài ra là đối tượng sử dụng cây an xoa.

*

Sử dụng cây an xoa có tác dụng phụ không?

Những ngày đầu khi sử dụng cây an xoa, một số bệnh nhân cảm thấy bụng dạ cồn cào, khó chịu. Đi ngoài có phân đen nên cảm thấy lo lắng. Nhiều người lầm tưởng đây là tác dụng phụ của cây an xoa nhưng đó chỉ là cơ chế đào thải độc tốc của cây an xoa. Người dùng khi thấy các biểu hiện trên không phải lo lắng, tiếp tục sử dụng thuốc. Sau khoảng 10 ngày, biểu hiện trên sẽ hết. Đồng thời, độc tố được đào thải ra ngoài giúp tình trạng bệnh cải thiện dần lên.

Video Tác dụng phụ của cây an xoa

*

Đối tượng sử dụng cây an xoaNhững người mắc bệnh lý về gan như: Nóng gan, men gan cao, ung thư gan, viêm ban B, viêm gan C…Những người bệnh gan do uống nhiều rượu bia, ăn thức ăn nhiều dầu mỡ.Người mệt mỏi, căng thẳng, da xanh.Người đau lưng, đau xương khớp.Người thừa cân béo phì đang thực hiện chế độ giảm cân.

Một số lưu ý khác khi sử dụng cây an xoa

Không dùng cùng lúc với thuốc Tây. Nên dùng cách nhau khoảng 30 phút.Uống đúng liều lượng đã được chỉ định.Không uống rượu bia khi sử dụng thuốc.Không hút thuốc lá trong quá trình điều trị.Không dùng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

*

Cây an xoa mọc ở đâu?

An xoa là loại cây mọc hoang khá nhiều ở khắp các tỉnh miền núi. Từ miền Bắc đến miền Trung và miền Nam đều có cây thuốc an xoa này. Cây an xoa mọc hoang nhiều trên các sườn đồi, sườn núi. Đây là loại cây thân gỗ nhỏ, hoa màu tím, lá lông tơ, quả có nhiều lông.

Video Cây an xoa rừng mọc tự nhiênCây an xoa có mật độ phân bố như sau:

Miền Bắc: Cây an xoa mọc nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Ninh, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Thanh Hóa, Hòa Bình…Miền Trung: Cây an xoa mọc nhiều ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Nghệ An, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum….Miền Nam: Cây an xoa mọc nhiều ở các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng….Các địa phương khác vẫn có sự phân bố của cây an xoa nhưng với số lượng ít hơn.

Phân biệt cây an xoa thật và giả

Phân biệt thông qua hình dáng

Cây an xoa có hình dáng:

Lá an xoa thuôn nhọnGân nổi phía dưới mặt lá.Thân an xoa nhỏ hơn thân cây dại.Quả an xoa có lông nên còn gọi là thâu kén lông

Cây dại có hình dáng:

Lá to gấp đôi lá cây an xoa.Thân cây to lớn.Quả cây dại thường có màu vàng hoặc đỏ, không có lông.

Video cách phân biệt cây an xoa thật giả

Phân biệt cây an xoa khi đã phơi khô

Nhiều đối tượng lợi dụng cây an xoa giả đã phơi khô băm nát ra để che mắt người dùng. Vì vậy, người dùng yêu cầu người bán không băm nát ra. Cũng không được tách bỏ quả an xoa để có thể nhận biết dễ dàng hơn.

*

Phân biệt thông qua màu sắc

Cây an xoa:

Hoa an xoa màu tím.Quả an xoa có màu xanh có nhiều lông.

Cây an xoa giả:

Hoa có màu vàng hoặc màu trắng.Quả to lớn không có lông.

Phân biệt thông qua mùi vị

Nước sắc cây an xoa có vị ngọt nhẹ. Nước có mùi thơm dịu nhẹ.Nước sắc cây dại có mùi hôi khó chịu. Đun lại vẫn không hề có mùi thơm nhẹ.

Xem thêm: Cách Làm Bún Trộn Ngon Nhất Tại Nhà, 5 Cách Làm Bún Trộn Ngon Và Dễ Làm Cho Mùa Hè

Cây An xoa: Tác dụng, cách dùng và hình ảnh Cây an xoa chữa bệnh

Cách dùng cây an xoa

*

.

MỤC LỤC BÀI VIẾT:

1 Cách dùng cây an xoa chữa bệnh từ kinh nghiệm dân gian làm thuốc2 Cây an xoa có tác dụng gì?3 Cách dùng cây an xoa chữa bệnh hiệu quả3.3 Cách dùng cây an xoa kết hợp với dược liệu khác4 Lưu ý khi sử dụng cây an xoa6 Phân biệt cây an xoa thật và giả
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Đăng ký

See more articles in category: Cách sơ chế món ăn