Cách Sơ Chế Cá Nục Kho – Cách Làm Cá Nục Kho Đơn Giản Mà Cực Kỳ Ngon

Cá nục chiên nước mắm

Nguyên liệu làm Cá nục chiên nước mắm Cho 4 người

Cá nục 2 con (lớn) Muối 1/2 muỗng canh Tiêu xay 1/3 muỗng cà phê Nước mắm 4 muỗng canh Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê Ớt sừng 1/2 quả Tỏi 2 tép Hành tím 1 củ Gừng 5 gram

Hình nguyên liệu:

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm cá nục chiên

Dụng cụ thực hiện

Chảo, máy xay, dao, thớt,…

Đang xem: Cách sơ chế cá nục

Sơ chế cá nục

Cá nục sau khi mua về bạn cạo sạch vẩy, rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá, cắt bỏ mang cá.Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần.Sau khi sơ chế sạch, cắt cá thành các khúc vừa ăn.
Bước 1 Sơ chế cá nục Cá nục chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế cá nục Cá nục chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế cá nục Cá nục chiên nước mắm

Ướp cá và lăn bột

Ướp cá với 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm. Ướp cá trong vòng 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.Phần cá sau khi đã ướp đủ thời gian mong muốn, các bạn cho cá ra 1 cái dĩa sạch và bỏ phần nước ướp, cho tiếp vào cá 1 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh bột mì, lăn đều cho bột áo đều 2 mặt cá, loại bỏ phần bột thừa.
Mách nhỏ: Việc lăn cá qua bột bắp và bột mì giúp cá ráo nước, khi chiên không bị bắn dầu và cá được giòn ngon hơn nữa.

Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho cá vào chiên ngập dầu ở lửa lớn cho cá vàng đều 2 mặt thì vớt cá ra để ráo dầu.
Mách nhỏ: Khi chiên cá, bạn nên đợi cho cá chín vàng hết một mặt rồi mới lật cá sang mặt còn lại, tránh đảo liên tục khiến cá bị nát.

Làm cá chiên nước mắm

Cho vào máy xay 1/2 quả ớt sừng, 2 tép tỏi, 1 củ hành tím, 5gr gừng. Xay nhuyễn hỗn hợp trên.
Để làm sốt chiên cá, các bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường. Khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.Bắc 1 chiếc chảo mới lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng các bạn cho toàn bộ phần hành, tỏi, ớt, gừng vừa xay khi nãy vào, phi thơm.Sau khi các nguyên liệu đã dậy mùi, bạn cho phần nước mắm đường vừa pha vào chảo. Thêm tiếp 50ml nước lọc, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, đun đến khi sốt sôi và sệt lại.Sau khi sốt đã đạt được độ sệt mong muốn, các bạn tắt lửa và cho vào chảo 1/2 muỗng canh nước cốt chanh. Hạ nhỏ lửa và cho cá vào, đảo đều cho cá ngấm sốt khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp, cho ra dĩa.

Thành phẩm

Miếng cá giòn rụm hòa quyện cùng sốt mắm ớt đậm đà sẽ khiến bạn ăn hoài không thấy ngán. Món này dùng nóng với cơm trắng thì còn gì bằng.

Nguyên liệu làm Cá nục chiên sả nghệ Cho 4 người

Cá nục 350 gram Sả 3 nhánh Đầu hành lá 3 cái Ớt hiểm 1/2 quả Tỏi 2 tép Muối 1 muỗng canh Nước mắm 3 muỗng canh Bột ngọt 1/2 muỗng canh Bột nghệ 1 muỗng canh Hạt nêm 1/2 muỗng canh

Sơ chế cá nục

Cá nục sau khi mua về bạn đánh sạch vẩy, rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá.Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần.Cá sau khi đã sơ chế sạch, các bạn khứa các đường lên 2 mặt cá để khi ướp gia vị sẽ thấm hơn.Phần sả, ớt sừng, đầu hành lá, tỏi, các bạn rửa sạch sau đó băm nhuyễn

Ướp cá

Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng tay trộn đều và ướp cá khoảng 15 – 20 phút cho cá thấm, đều gia vị.Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành trộn nguyên liệu chiên cá, các bạn cho toàn bộ phần sả, đầu hành lá, tỏi, ớt băm nhuyễn vào 1 cái tô. Cho tiếp vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều cho gia vị tan hoàn toàn.

Phi thơm hành, tỏi, sả, ớt

Các bạn cho toàn bộ phần sả, đầu hành lá, tỏi, ớt băm nhuyễn vào 1 cái tô. Cho tiếp vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều cho gia vị tan hoàn toàn.Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt vừa trộn khi nãy vào phi thơm. Sau khi các nguyên liệu đã dậy mùi, các bạn tắt bếp. Trút qua 1 cái ray, lọc lấy phần dầu chiên.

Xem thêm: Cách Trộn Tré Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia, Cách Làm Tré Trộn Nem Chả

Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt vừa trộn khi nãy vào phi thơm. Sau khi các nguyên liệu đã dậy mùi, các bạn tắt bếp. Trút qua 1 cái ray, lọc lấy phần dầu chiên.Cho phần dầu phi vừa mới lọc lại vào chảo. Cho cá vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng giòn thì tắt bếp, gắp ra dĩa để ráo dầu.
Mách nhỏ: Bạn nên chiên đến khi cá vàng một mặt rồi mới lật sang mặt còn lại, làm như vậy cá sẽ được vàng giòn và không bị nát.
Sau khi gắp cá ra ngoài, các bạn bỏ phần dầu thừa đi. Trút hết phần hành, tỏi, sả, ớt phi thơm vào và đảo đều ở mức lửa nhỏ nhất để tránh bị cháy. Cho phần cá chiên vào lại, đảo nhẹ tay đến khi cá bám đều sả ớt thì cho ra dĩa.

Thành phẩm

Cá nục chiên sả nghệ sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn. Thịt cá ngọt, không hề bị khô lại thấm đều gia vị, kết hợp với sả, ớt giòn ruộm. Món này ăn kèm với cơm nóng thì còn gì bằng.

Nguyên liệu làm Cá nục chiên sốt mè wasabi Cho 4 người

Cá nục 400 gram Cải thảo 100 gram (phần lá) Cà rốt 50 gram Rau cải mầm 50 gr Mè rang 2 muỗng canh Nước cốt chanh 1 muỗng canh Gừng 1 củ Ớt sừng cắt sợi 10 gram Rau răm 10 gram Wasabi 2 muỗng canh Dầu mè 1 muỗng canh Nước tương 3 muỗng

Sơ chế nguyên liệu

Gừng mua về các bạn dùng muỗng cạo sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát rồi đập dập để vắt lấy nước. Phần xác gừng các bạn để riêng một bên để ướp cá.Cải thảo lấy phần lá ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch. Tiếp đến cắt sợi, ngâm nước đá cho cải được giòn.Cà rốt rửa sạch, cắt sợi.Rau mầm, rau răm nhặt lá vàng, sau đó rửa sạch, để ráo.

Sơ chế và ướp cá nục

Cá nục sau khi mua về bạn đánh sạch vẩy, rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá. Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần.Cá sau khi đã sơ chế sạch, cho phần xác gừng vào trong bụng cá. Khứa các đường lên 2 mặt cá để khi ướp gia vị sẽ thấm hơn.Ướp cá với 2 muỗng canh nước cốt gừng và 1/2 muỗng canh tiêu xay.

Làm sốt mè wasabi

Để làm sốt wasabi, bạn cho vào chén 2 muỗng canh wasabi, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh mè rang giã. Khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn.

Chiên cá

Cho 1 gói bột tẩm khô chiên giòn vào hộp, kế đến cho phần cá đã ướp vào vào xốc đều cho phần bột áo đều cá.Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng các bạn cho cá vào chảo chiên ngập dầu ở lửa vừa cho cá chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

Thành phẩm

Xếp cá ra dĩa cùng với cải thảo, cà rốt, rau mầm, rau răm và ớt sừng cắt sợi, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.Cá nục chiên sốt mè wasabi sau khi hoàn thành có hương vị thơm ngon, thịt cá mềm ngọt, thấm vị, chấm cùng với nước tương wasabi đậm đà, thơm nồng quyện vị. Bạn có thể dùng món này với một chút cơm nóng, sẽ tuyệt vời hơn đó!

Cách chọn mua cá nục tươi, ngon:

Mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt.Để đảm bảo sức khỏe cần tránh những con cá có mắt không còn trong, thậm chí có con mắt bị lồi ra vì đây là dấu hiệu của cá bị nhiễm độc. Còn cá ươn thì mắt sẽ lõm vào trong, màu đục, giác mạc nhăn nheo hoặc rách.Vảy sáng óng, bám chặt vào thân, không có vết nhớt, mùi hôi hay niêm dịch.Dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm.Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.

Mẹo sơ chế cá sạch, không tanh:

Đun một ít nước hơi nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vẩy ở phần sống lưng và đuôi, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá, rất hiệu quả.Bạn cũng nên dùng dao cạo sạch lớp màng đen phía trong bụng cá, để cá không bị đắng và tanh.Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút hoặc dùng muối chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn như cá nục vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là bạn không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Mì Trộn Chay Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Như vậy, Điện máy XANH đã bật mí xong cho bạn thêm 3 cách làm cá nục chiên thơm ngon cho món ngon cuối tuần rồi đấy! Chúc bạn thành công với nhiều món chiên ngon hơn nữa.*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube: Vành Khuyên Lê, Ăn Gì Đây? và Mon Ngon Moi Ngay

Similar Posts