Cách Phối Trộn Thức Ăn Cho Ngan, Chế Biến Thức Ăn Cho Ngan Thịt

Nếu khẩu phần ăn đó đủ chất bổ dưỡng với tỷ lệ pha trộn hợp lý giữa các chất đạm, bột đường, chất béo, khoáng chất, vitamin thì gà sẽ sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, lớn nhanh.

PHỐI TRỘN THỨC ĂN CHO CHĂN NUÔI GÀ

1. Giai đoạn 1: Gà 5 – 30 ngày tuổi

Thành phần thức ăn tự phối trộn:

Cám ngô: 62%Cám gạo: 25%Đạm (đậm đặc hoặc cá ủ men): 10%Premix: 3%

Cách dùng:

Gà từ 5 – 7 ngày tuổi: dùng 10 – 20% thức ăn tự trộn và 80 – 90% thức ăn viên.Gà từ 7 – 10 ngày tuổi: dùng 25 – 30% thức ăn tự trộn và 70 – 75% thức ăn viên.Tăng dần thức ăn tự trộn đến ngày 20 – 30 thì cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn tự trộn.

Đang xem: Cách phối trộn thức ăn cho ngan

Với gà ta và gà lai chọi thì có thể ngưng cám viên khi gà được 20 ngày; gà tam hoàng thì ngưng cám viên khi gà được 30 ngày.

2. Giai đoạn 2: gà từ 30 ngày đến 60 ngày tuổi

Thành phần:

Rau: 20%Cám ngô: 55%Cám gạo: 15%Đạm: 10%Premix: 3%Nếu dùng cám đậm đặc thì ủ men cám ngô, cám gạo sau đó trộn vào 6 – 7 kg cám đậm đặc và bổ sung thêm Premix 2 – 3%.Nếu dùng cá thì nấu lên, để nguội, trộn đều với cám gạo, cám ngô, độ ẩm vừa phải, trộn men vi sinh vào và đậy lại khoảng 2 – 3h, sau đó ủ 2 – 3 ngày là dùng được.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Tráng Trộn Khô Gà Của Giao Vy, 5 Cách Làm Bánh Tráng Trộn Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Xay trộn: đưa chất xơ vào trước một ít, sau đó bỏ thức ăn ủ men vào cho máy chế biến thức ăn, vừa xay vừa trộn, mở van xả và xay đến hết.

Xem thêm: Cách Trộn Hồ Tô Tường Và Trần, Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trát Vữa Tường Và Trần

3. Giai đoạn 3: gà từ ngày 60 đến xuất chuồng

Chất xơ: 25 – 30%Cám ngô: 45 – 50%Cám gạo: 15%Đạm: 10 %

*

* Lưu ý trong khẩu phần ăn:

Muốn gà béo: bổ sung thêm cám ngô.Khi gà mổ lông hoặc lông mọc không đều thì cần bổ sung Premix hoặc ốc.Mùa đông, nên bổ sung tỏi, gừng, quế chi… để tăng sức đề kháng (500 g cho 100 kg thức ăn).Phân gà hình xoắn ốc là đường ruột đang tốt; phân trắng là đang bệnh đường ruột, cần điều trị.Nên cho gà ăn ngày 3 lần, không để máng ăn dư thức ăn đến hôm sau.Có thể ngâm thóc mầm và ủ lên mầm cho gà ăn, giúp tăng kháng thể và khoáng chất (2 – 3 ngày cho ăn 1 lần, mỗi lần dùng 20 – 30%).Lót chuồng bằng đệm lót sinh học Balasa-N01 để xử lý mùi hôi và hạn chế dịch bệnh.Đối với gà lai chọi có thể bổ sung 30 – 35% chất xơ, mỗi loại một ít (chuối, bèo tây, ngô, cỏ voi…).Vịt: nuôi giống như gà là được, bổ sung 5% canxi từ đầu cá, xương cá, ốc…Ngan: nuôi giống gà chọi.Trâu bò: xay trộn thức ăn cho ăn với tỉ lệ 5 – 10% tinh bột, còn lại là chất xơ. Để nâng cao chất lượng thức ăn, có thể ủ cỏ cho trâu bò ăn bằng men vi sinh.

*

Similar Posts