Cách Phối Trộn Thức Ăn Cho Bò Thịt, Kỹ Thuật Phối Trộn Thức Ăn Tinh Cho Bò

Chăn nuôi bò thịt được bà con nông dân ưa chuộng và có xu hướng mở rộng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của thị trường. Tuy nhiên, để bò tăng trọng tốt, lượng thịt đạt chất lượng cao và ít mỡ thì cần phải nắm vữngkỹ thuật nuôi bò vỗ béovà hiểu rõ cácloại thức ăn tinh cho bò thịtđể thu được hiệu quả chăn nuôi cao nhất. Bài viết dưới đây chia sẻ “bí kíp”cách nuôi bò thịttừ chuyên gia nông nghiệp. Mời bà con tham khảo

Trọn bộ Quy trình kỹ thuật nuôi bò vỗ béo bằng các loại thức ăn tinh cho bò thịt

Thịt bò là món giàu giá trị dinh dưỡng và có mùi vị lôi cuốn đặc trưng, được thị trường ưa chuộng và có mức giá khá cao so với các loại thịt dân dã khác. Chăn nuôi bò thịt được bà con nông dân ưa chuộng và có xu hướng mở rộng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của thị trường. Tuy nhiên, để bò tăng trọng tốt, lượng thịt đạt chất lượng cao và ít mỡ thì cần phải nắm vững kỹ thuật nuôi bò vỗ béo và hiểu rõ các loại thức ăn tinh cho bò thịt để thu được hiệu quả chăn nuôi cao nhất. Bài viết dưới đây chia sẻ “bí kíp” cách nuôi bò thịt từ chuyên gia nông nghiệp. Mời bà con tham khảo.

Đang xem: Cách phối trộn thức ăn cho bò thịt

1.Chọn giống bò thịt

Bò ta

Bò ta là giống bò địa phương tại Việt Nam, còn có tên gọi khác là bò vàng hay bò cóc. Giống bò ta có màu lông vàng nhạt, bụng to và thân hình nhỏ hơn các giống khác. Trọng lượng trung bình của bò đực trưởng thành 200 -280 kg, bò cái: 180 -200 kg. Tỉ lệ thịt rất thấp, chỉ chiếm từ 40 -42%. Bò ta có khả năng thích nghi tốt với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, phù hợp với phương thức nuôi chăn thả, quảng canh, chịu kham khổ tốt

*

Bò Sind, bò Sahiwal, bò Braman, bò Ongole

Là 4 giống bò thuộc chủng loại bò Zebu. Giống bò Zebu thường có màu lông vàng sậm (màu cánh gián) hoặc trắng, trắng xám. Con đực rất dễ nhận dạng với vai u và yếm to. Đây là giống bò chuyên thịt và chuyên sữa, bê sơ sinh đạt trọng lượng 14-15kg, bò cái nặng từ 300-400 kg; bò đực nặng từ 400 -600 kg, thích hợp với mô hình nuôi bò vỗ béo. Mỗi chu kì có thể cho lượng sữa khá cao từ 1700 -2500kg/con. Dù là giống bò ngoại, như bò Zebu có khả năng thích nghi tốt với điều kiện nóng ẩm cũng như chịu kham khổ tốt, phù hợp với điều kiện chăn thả tại Việt Nam.

*

Bò lai Sind

Cho bò đực Sind lai với bò cái ta để tạo ra bò lai. Đặc điểm ngoại hình của giống bò lai này sẽ tương tự như bò bố, lông vàng sậm màu cánh gián, con đực sẽ có vai u và yếm to. Bò lai trưởng thành có khối lượng đạt 250 -300 kg với bò cái và 400 -450 kg với bò đực. Lượng sữa tạo ra của mỗi chu kì đạt từ 800 -1200 kg. Bò lai Sind thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và chịu kham khổ như tập tính di truyền của bố mẹ.

*

2.Chuồng trại chăn nuôi bò vỗ béo

Nên dựng chuồng theo hướng đông –tây hoặc đông nam –tây bắc hoặc đông bắc – tây nam để đón ánh nắng vào buổi sáng giúp diệt khuẩn và làm chuồng khô thoáng Chuồng trại nuôi bò vỗ béo phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát, tránh mưa tạt gió lùa Cần xây chắc chắn, bố trí hợp lý để tiện chăm sóc vệ sinh cho đàn gia súc Chuồng trại phải cách xa khu nhà ở, khu dân cứ và nguồn nước, tránh gây ô nhiễm Xung quanh chuồng trại phải bố trí các đường thoát nước, hố chứa phân và nước thải Đảm bảo diện tích chuồng tối thiểu từ 4-6m2/con Xung quanh chuồng nên bao lưới nylon để tránh ruồi, muỗi đốt và tránh gió vào mùa đông.

*

3.

Xem thêm: Cách Trộn Gỏi Không Bị Chảy Nước Và Giòn Lâu, Mẹo Vặt Làm Bếp

Thức ăn cho bò vỗ béo

Thức ăn cho bò vỗ béo rất quan trọng, phải đảm bảo cung cấp đầy đủ về lượng và chất dinh dưỡng để bò sinh trưởng và phát triển tốt. Khẩu phần ăn ăn cho bò thịt cần cân đối tỉ lệ hợp lý giữa các loại thức ăn thô, thức ăn tinh cho bò thịt, thức ăn hỗn hợp, thức ăn bổ sung khoáng chất.

Thức ăn thô

Cỏ và phụ phẩm nông nghiệp chiếm lượng chủ yếu trong thức ăn thô để vỗ béo bò. Bà con có thể sử dụng cỏ tự nhiên như: cỏ lông tây, cỏ chỉ, cỏ lá tre, cỏ mật, cỏ mần trầu, cỏ họ đậu… và các loại rau xanh để cho bò ăn. Trong trường hợp nguồn thức ăn trong tự nhiên khó kiếm hoặc đàn bò có số lượng lớn, bà con có thể trồng thêm các loại cỏ làm thức ăn cho bò vỗ béo như: cỏ voi, cỏ sả, cỏ stylo, cỏ rhuzi, cỏ lá tre… Nếu diện tích trồng cỏ chăn nuôi lớn, bà con nên sử dụng các công cụ hỗ trợ thu hoạch cỏ nhưmáy thu hoạch cỏ voi 3Ađể giúp tiết kiệm thời gian và công sức cắt cỏ, đảm bảo đủ lượng cỏ cung cấp cho khẩu phần ăn của bò thịt hàng ngày. Trung bình mỗi con bò có khả năng ăn từ 20 -40 kg cỏ, rau mỗi ngày.

*

Ngoài ra, nếu thức ăn tươi khan hiếm, bà con có thể ủ chua thức ăn cho bò với công thức phối trộn như sau:

Rơm rạ, cỏ khô: 3-4 kg Rơm ure: 100 kg rơm phối trộn 4 kg ure, 100 lít nước và 4 kg mật rỉ đường. Nén chặt rơm thành từng lớp dày 2 tấc, rưới nước đã hòa lẫn ure vào giữa các lớp, đậy kín ủ trong 7 -10 ngày và đem cho bò ăn. Chỉ nên cho ăn với lượng 7 -10kg/con/ngày khi vỗ béo bò

Bà con có thể bổ sung thêm phế phẩm công nghiệp chế biến như: vỏ hoặc lõi dứa, ngọn mía, xác mía, rơm rạ, rau quỉ quả bị giập nát, hư hại, thải bỏ, xác bã đậu nành, dừa, xác mì, bã bia, bã rượu, mật rỉ đường… vào khẩu phần ăn của bò thịt. Nên cho ăn không quá 10 kg/con/ngày.

Thức ăn tinh cho bò thịt

Thức ăn tinh cho bò thịt rất quan trọng, cung cấp năng lượng, đạm, khoáng và vitamin, đảm bảo bò sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cũng như gia tăng số lượng và chất lượng thịt. Các loại thức ăn tinh cho bò thịt bao gồm: cám, khoai, tấm, ngô, gạo, bột cá, cá, tép, côn trùng, khô dầu đậu nành, dừa, đậu phộng, mè, bông vải … và ure. Thông thường, bà con phối trộn tạo thức ăn hỗn hợp với công thức như sau:

Cám 25%, tấm 41,9% Bột cá 7%, bột xương 1,5%, bột sò 1% Bánh dầu đậu nành 8%, bánh dầu đậu phộng 7,5%, bánh dầu dừa 7% Ure 0,8%, premix khoáng và vitamin 0,3%

Sau khi phối trộn hỗn hợp trên làm thức ăn tinh cho bò thịt, bà con có thể sử dụng máy ép thành cám viên cho bò ăn với lượng từ 3 -4 kg/con/ngày. Để tiết kiệm thời gian và chi phí thuê nhân công chế biến thức ăn cho bò, bà con có thể đầu tư máy băm nghiền đa năng có 3 chế độ: băm cỏ, nghiền nhuyễn cua cá, nghiền bột khô làm thức ăn tinh cho bò thịt, vừa tiết kiệm chi phí chăn nuôi, vừa đảm bảo đủ lượng thức ăn khổng lồ cho đàn gia súc

*

Thức ăn bổ sung khoáng

Công thức phối trộn thức ăn bổ sung khoáng vỗ béo bò như sau:

5,6 kg vôi, 6,6 kg muối 1 kg khoáng, cám 20 kg Rỉ mật 6,8 kg

Trộn hỗn hợp vôi, muối, khoáng, rỉ mật trước cho đồng đều rồi mới trộn với cám. Sau đó sử dụng máy ép cám viên 3A ép thành cám viêncho bò ăn dễ dàng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Miến Trộn Mực Khô Ngon, Mực Khô Xào Miến

Bánh dinh dưỡng vỗ béo bò. Trộn 5-7% vôi, 2% muối, 2-3% khoáng, 4% xi măng, 5-8% ure, 37-40% rỉ mật trước, sau đó thêm 35-40% cám và trộn đều, rồi đưa vào máy ép cám viên để tạo hình cho bò ăn với lượng 2 kg/con/ngày, giúp bò tăng trọng nhanh.

Similar Posts