Cách Phối Trộn Giá Thể Trồng Hoa Hồng Bạn Cần Biết, Cách Trộn Giá Thể Trồng Hoa Hồng Đúng Cách

Trong quá trình đi trồng và chăm sóc hoa hồng cho các hộ gia đình, biệt thự, biệt phủ hay những khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng mình nhận thấy có khá nhiều vấn đề với cây, mà một phần không nhỏ đều xuất phát từ việc đất trồng hoa hồng hoặc giá thể trồng hoa hồng trong chậu mà mọi người tự trộn. Vậy hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm cách trộn giá thể trồng hoa hồng mọi người tham khảo và áp dụng để hoa hồng luôn đẹp và sai hoa nhé.

Đang xem: Cách phối trộn giá thể trồng hoa hồng

Giá thể trồng hoa hồng cần đảm bảo những yếu tố gì?

1. Đảm bảo dinh dưỡng: Khi mới trồng hoặc sang chậu cho hoa hồng, giá thể nên đảm bảo dinh dưỡng cho cây trong thời gian đầu, hoặc cung cấp được một phần dinh dưỡng cho cây.2. Giữ được độ ẩm cần thiết: Hoa hồng rất ưa ẩm, chính vì thế giá thể trồng hoa hồng phải giữ được ẩm liên tục trong một khoảng thời gian, nếu quá nhanh khô cây sẽ không được khỏe, nhiều chồi và mầm non trổ ra chưa được dài đã đóng nụ và ra hoa, hoa vì thế cũng sẽ không được to và rất chóng tàn nếu không giữ được ẩm.3. Tơi xốp và thoáng khí: Có một điều đặc biệt là mặc dù hồng rất ưa ẩm, nhưng lại không ưa xĩnh nước, nếu đất trồng hoa hồng hoặc giá thể trong chậu bị đọng nước trong thời gian dài rễ cây có thể bị ngạt thở và thỗi rễ. Mà rễ khỏe chính là điều kiện tiên quyết để cây hồng của bạn luôn khỏe mạnh. Chính vì vậy mà giá thể trồng hoa hồng cần đảm bảo độ tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt. Ngoài ra giá thể trồng trong chậu cũng đảm bảo thông thoáng để hệ vi sinh vật có lợi phát triển. Chúng ta đều biết là hệ vi sinh có lợi có vai trò vô cùng quan trọng, ngày nay việc ứng dụng và phát triển vai trò của các vi sinh vật có lợi cho cây trồng ngày càng được ứng dụng rộng rãi, đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp sạch và nông nghiệp bền vững, Pansy sẽ chia sẻ vấn đề này qua mục bón phân cho hoa hồng nhé

Chat ngay với chuyên gia

Nguyên liệu trộn giá thể trồng hoa hồng cần những gì?

1. Đất phù sa màu mỡ: Đây là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng nên rất phù hợp để sử dụng làm đất trồng hoa hồng. Đất cần được phay nhỏ kỹ, phơi nắng khô để chết hết vi khuẩn và sạch các mầm bệnh.

*

Đất phù sa – đất trồng hoa hồng

*

Đất cần được phay nhỏ – sau đó phơi khô để hạn chế các loại nấm khuẩn2. Trấu hun: Thành phần tạo độ tơi xốp. Mọi người có thể dùng trấu tươi, tuy nhiên để đảm bảo sạch các mầm bệnh thì mọi người nên dùng trấu hun. Trấu trong quá trình hun phải đảo kỹ, nhiệt độ cao sẽ làm chết hết các loại khuẩn gây bênh, rất đảm bảo khi dùng để trộn giá thể trồng cây trong chậu.

*

Trấu hun – Thành phần tạo độ tơi xốp cho giá thể3. Xỉ than đập dập: Thành phần tạo độ tơi xốp, thông thoáng, thoát nước rất tốt. Mọi người nên thu gom loại xỉ than tổ ong mềm được các gia đình, quán,… đun nấu. Loại này vừa tơi xốp lại mềm, rất phù hợp để làm giá thể. Không nên lấy loại xỉ than cháy dùng để đốt lò, đây là loại rắn, cứng, rất khó sử dụng.

Xem thêm: Cách Trộn Gạo Hàn Quốc 800G, Gạo Trộn Ngũ Cốc Nguyên Hạt H

Chat ngay với chuyên gia

*

Nên dùng loại xỉ than tổ ong non như thế này là phù hợp4. Sơ dừa: Thành phần giữ ẩm. Đây là thành phần giữ ẩm tốt cho cây, lại rất sẵn có, giá thành hợp lý, chỉ khoảng 20 – 22k/ bao. Nhưng lưu ý là sơ dừa rất chat, nếu sử dụng ngay sẽ hạn chế sự phát triển của bộ rễ. Cần được xử lý kỹ trước khi sử dụng. Mọi người có thể ngâm dưới ao khoảng nửa tháng rồi vớt lên, hoặc chất thành đống rồi ngày nào cũng phun nước lên một lần, cứ để ngoài trời mưa gió thì càng tốt. Sau khoảng một tháng là sẽ trôi hầu hết chất chat trong sơ dừa là có thể dùng được.

Chat ngay với chuyên gia

*

Xơ dừa – Thành phần giữ độ ẩm cho giá thể rất tốt5. Phân chuồng ủ hoai mục: Thành phần dinh dưỡng hữu cơ. Đảm bảo độ bền cho sự phát triển của cây. Cái này thì tùy điều kiện và vùng miền nhưng mình thường sử dụng phân gà ủ hoặc phân bò đã qua xử lý. Phân gà thì không thể dùng luôn được mà phải qua xử lý cẩn thận, quy trình ủ phân gà cho hoa hồng mình sẽ chia sẻ ở một bài riêng. Cá nhân mình tháng nào cũng phải trộn vài chục khối giá thể, qua 3 năm sử dụng rất nhiều loại phân hữu cơ thì kinh nghiệm của mình cho thấy mùa hè ở miền Bắc sử dụng phân bò hiệu quả nhất, cây đẹp và rất bền cây, chắc cây, đặc biệt sử dụng phân bò cây không bị vàng lá. Nhưng sang mùa đông thì phân gà lại cho thấy hiệu quả trội hơn, cây xanh hơn, dày dăm dày tược hơn sử dụng phân bò. Kết quả này cũng phù hợp với những gì mình nghiên cứu, mùa hè mưa nhiều, nhiệt độ trung bình lại rất nóng, nên việc sử dụng phân bò hiệu quả hơn, còn mùa đông nhiệt độ phù hợp với việc trồng hồng, lượng mưa trung bình rất thấp, khô hanh nên phân gà lại cho thấy ưu thế vượt trội do thành phần dinh dưỡng cao hơn hẳn nếu biết quy trình ủ.

Chat ngay với chuyên gia

*

Phân bò sau khi xử lý và ủ

*

Phân gà sau khi ủ và xử lý6. Phân trung vi lượng: Hoa hồng thường sai hoa, độ lặp hoa nhanh, đa sắc, nên rất cần bón các loại phân chứa các thành phần trung và vi lượng. Nên có thể trộn luôn vào giá thể một lượng vừa phải phân bón dễ hấp thụ có chứa các thành phần trung và vi lượng để đảm bảo sự phát triển cân đối cho hoa hồng. Ở đây mình đề xuất phân HVP 301B, ngoài tỉ lệ N:P:K là 3:3:2 còn có Ca, Fe, Cu, Zn, Mg, Mn, Bo,… tương đối đầy đủ các thành phần trung và vi lượng cần thiết cho hoa hồng, mọi người có thể sử dụng loại khác để thay thế.

Chat ngay với chuyên gia

*

Phân hữu cơ có nhiều thành phần trung và vi lượng cần thiết cho cây7. Lân Super Lào Cai: Thành phần bón lót giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh trong thời gian đầu. Mình đề xuất sử dùng lân Super Lào Cai vì đây là dạng bột, phù hợp cho việc trộn giá thể hơn.

*

Đây là loại lân dạng bột, phù hợp với trộn giá thể hơn dạng viên8. Trichoderma: thành phần nấm đối kháng và các các chất hữu cơ, vi sinh vật có lợi.

Xem thêm: Cách Làm Miến Trộn Hàn Quốc Ngon, Chuẩn Vị, Miến Trộn Hàn Quốc

*

Quy trình trộn giá thể trồng hoa hồng như thế nào?

Chat ngay với chuyên gia

Cần mua giá thể trồng hoa hồng thì ở đâu bán?

Hiện nay vì khá nhiều khách hàng của Vietgarden gặp phải vấn đề liên quan đến giá thể trồng cây, nguyên nhân có thể mọi người có thể tự trộn chưa đúng cách, hoặc có thể mua ở những đơn vị không uy tín, vì lẽ đó chúng tôi có làm thành phẩm giá thể cao cấp chuyên để trồng hoa hồng, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

Chat ngay với chuyên gia

Similar Posts