Cách Pha Trộn Thức Ăn Cho Cút, Hỏi Về Phối Trộn Thức Ăn Cho Chim Cút Đẻ

Mô hình nuôi chim cútđang ngày càng phát triển rộng rãi bởi hiệu quả kinh tế cao mà nó mang lại. Tuy nhiên, hiện đang có rất ít tài liệu đề cập đến vấn đề về thức ăn cho chim cút cũng như chế độ dinh dưỡng để đàn chim phát triển tốt nhất. Bài viết này sẽ cung cấp tới bà con những kiến thức về chế độ dinh dưỡng,cũng nhưcác loại thức ăn cho chim cút theo từng giai đoạn phát triển.

Đang xem: Cách pha trộn thức ăn cho cút

*

Nên cho chim cút ăn gì?

Chim cút là loại chim ăn tạp. Chúng có thể ăn các loại hạt, sâu bọ và các loài động vật nhỏ khác. Thức ăn cho chim cút vì vậy cũng có rất nhiều cách phối trộn nhằm cắt giảm chi phí mà vẫn duy trì chất lượng thịt và trứng.

Trong mô hình nuôi chim cút thương phẩm hiện nay, thức ăn chính cho chim cút bao gồm những loại sau:

Ngô Lúa Các loại đậu nhỏ Hạt kê Cao lương Bo bo

Bên cạnh đó, để tăng năng suất cho đàn chim thì người nuôi có thể bổ sung thêm một số các loại thức ăn phụ như:

Khoáng Premix Bột cá Bột xương hoặc bột vỏ sò Bột đậu Vitamin ADE

Những loại thức ăn trên sẽ được phối trộn và phân chia theo khẩu phần ăn thích hợp trong từng giai đoạn phát triển của đàn chim.

Xem thêm: Cách Trộn Xà Lách Xoong Nhật, Cách Làm Rau Salad Xoong Nhật Trộn Dầu Dấm

Thức ăn cho chim cút mới nở

Chim cút sau khi nở phải được kiểm tra để loại bỏ những cá thể bị dị tật sau đó chuyển vào lồng úm để sưởi trong khoảng thời gian từ 1 – 25 ngày tuổi. Trong thời gian này, máng thức ăn và máng nước được đặt trong lồng để chim con dễ ăn. Khối lượng thức ăn cho chim cút mới nở được tính như sau:

Thức ăn hỗn hợp: 5-10g/ngày/con Nước: 30ml/ngày/con

*

Thức ăn chính cho chim cút mới nở được phối trộn với tỉ lệ đạm cao và cho ăn 5 lần/ngày. Mỗi lần chỉ đổ một ít thức ăn vào máng để tránh hao hụt và có thể phân bố đều lượng thức ăn cho đàn. Có rất nhiều cách phối trộn thức ăn cho chim cút mới nở, sau đây là một số công thức tham khảo:

Ngô – tấm – cám – bột đậu các loại theo tỉ lệ 2 – 2 – 1 – 1 Ngô – lúa – cám – bột cá – bột đậu xanh theo tỉ lệ 2 – 2 – 1 – 0.5 – 0.5

Bên cạnh đó cần bổ sung khoáng Premix và vitamin ADE bằng cách pha vào nước hoặc trộn với thức ăn chính hàng ngày.

Thức ăn cho chim cút đẻ trứng

Khi chim cút đạt đến 45 ngày tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng và nếu chăm sóc tốt thì sản lượng trứng có thể đạt 300 trứng/năm. Mỗi ngày cút mái sẽ đẻ một trứng. Trong giai đoạn sinh sản, hỗn hợp thức ăn cho chim cút có thể được phối trộn theo công thức sau:

Ngô- tấm- cám- bột cá- bột đậu theo tỉ lệ 2.5 – 1 -1 – 1 Ngô – lúa – cám – bột cá theo tỉ lệ 2 – 1 – 1 – 1

*

Khoáng Premix và vitamin ADE hoặc bột xương luôn phải bổ sung đều đặn để chim mái duy trì năng suất đẻ. Lượng thức ăn trung bình khoảng 20 – 25g/con/ngày và 50ml nước/ngày. Đến khoảng 3 tháng tuổi thì có thể chọn ra những cá thể ưu nhất để ghép cặp làm giống.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Trộn Sứa Với Và, Cách Làm Nộm Sứa Chuẩn & Ngon Nhất 2021

Thức ăn cho chim cút thịt

Sau khi cút non đạt 25 ngày tuổi sẽ bắt đầu vao giai đoạn vỗ béo để bán cút thịt. Đến khoảng 40 ngày tuổi sẽ xuất chuồng. Đây là giai đoạn ăn thúc nên thức ăn được cung cấp liên tục để chim ăn tự do cả ngày lẫn đêm. Công thức trộn thức ăn cho chim cút thịt có hàm lượng tinh bột cao để tăng nhanh khối lượng. Hỗn hợp thức ăn có thể được trộn theo một số công thức tham khảo sau:

Ngô – tấm – cám – bột cá – bột đậu xanh theo tỉ lệ 4 – 1.5 – 1 -1 – 0.5 Ngô – bột đậu xanh – cám – bánh dầu đậu phộng theo tỉ lệ 4 – 1 – 1 – 0.5

*

Vitamin và khoáng được trộn vào cả thức ăn và nước uống để cung cấp liên tục cho đàn chim. Trong giai đoạn này, mỗi cá thể uống khoảng 80ml nước/ngày và ăn hết 25g thức ăn/ngày.

Kết luận

Bà con có thể áp dụng cùng 1 công thức cho các đối tượng chim cút. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển của chim cút được tốt nhất thì thức ăn và nước uống nên được chia làm nhiều công thức, áp dụng cho từng giai đoạn và từng mục đích nuôi khác nhau. Trên đây là một số công thức kết hợp thức ăn tham khảo để bà con có thể dễ dàng áp dụng và tăng năng suất cho đàn chim cút. Chúc bà con thành công với mô hình kinh tế này!

Similar Posts