Cách Làm Cháo Rây Trộn Khoai Lang Và Sữa, Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật 30 Ngày Đầu Tiên Cho Bé

Ăn dặm kiểu Nhật đã không còn xa lạ đối với các mẹ Việt, nhờ cách chế biến khoa học, tỉ mỉ mà các bé được áp dụng phương pháp này đã có khả năng ăn thực phẩm thô từ rất sớm, thậm chí có bé hơn 1 tuổi đã có thể ăn được cơm nát thay cháo.

Đang xem: Cách làm cháo rây trộn khoai lang và sữa

*

Mẹ Thảo Trần chia sẻ thực đơn ăn dặm cho bé 50 ngày đầu tiên

Dựa theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhưng mẹ Thảo Trần đã thay đổi độ công thức của thực đơn, cách chế biến để phù hợp với con.

Thực đơn ăn dặm 50 ngày đầu tiên cho bé

Tuần đầu tiên cháo rây 1:10

*

1 tuần cháo rây tỉ lệ 1-10

Cách làm: Đong gạo 1 nước 10, mình đong bằng muỗng cà phê, đong xong cho vào chén nhỏ rồi cho vào nồi cơm điện lúc nấu cơm cho cả nhà là đc, cơm chín thì cháo chín, lúc đó lấy cháo ra rây nhuyễn là đc, nếu rây 1 lần chưa nhuyễn thì rây lần nữa.

Ngày 1, 2: 5ml

Ngày 3, 4: 10ml

Ngày 5, 6, 7: 15ml

Day 7: Cháo rây trộn khoai lang và sữa mẹ

*

Cháo rây trộn khoai lang và sữa mẹ

Ngày cuối cùng của tuần cháo nhạt nhẽo cũng đã tới rồi, mẹ trộn thêm một ít khoai lang cùng sữa mẹ cho em đỡ nhạt miệng để chuẩn bị những tuần rau củ sắp tới. Em ăn thật ngon mẹ cũng thật vui.

Cách làm: Cháo nấu như cháo 1:10, khoai lang hấp mềm xong nghiền qua rây cho mịn, hỗn hợp cháo khoai nếu còn đặc so với bé ăn thì trộn thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Cháo 7 – Khoai + sữa 3

Day 8: Khoai lang trộn sữa mẹ.

*

Khoai lang trộn sữa mẹ

Kết thúc tuần đầu toàn cháo, tuần thứ 2 mẹ bắt đầu cho em ăn rau củ nghiền cho đỡ ngán lại vừa có lượng tinh bột cho em no nê. Khoai lang ngọt ngọt bùi bùi rất là thơm ngon yum yum.

Cách làm: Khoai lang hấp mềm xong nghiền qua rây cho mịn, trộn cùng sữa mẹ hoặc sữa ct cho tới khi đạt độ loãng vừa con ăn.

Day 9: Bơ trộn chuối

*

Bơ trộn chuối

Nhiều dinh dưỡng mà lại nhanh gọn, hôm nay Bean ngủ dậy trễ mau đói nên mẹ tranh thủ làm nhanh cho Bean ăn.

Cách làm: Bơ và chuối nghiền nhuyễn lượt qua rây cho mịn, nếu hỗn hợp còn đặc so với con ăn thì cho thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức. Còn nếu nhà mẹ nào có máy xay thì cho vào hết xay 1 lần cho nhanh gọn lẹ

*

Nước Dashi là nước luộc rau củ

Nước Dashi là nước luộc rau củ lấy vị ngọt từ rau củ cho con ăn, nguyên liệu từ 3 – 4 loại rau củ. Về cơ bản những loại rau củ không chát thì đều có thể nấu được. Còn về nước Dashi gọi là chính thống nhất gồm: Cà rốt, Hành tây, Bắp cải. Các mẹ lưu ý khi nấu củ cứng lâu chín mình luộc trước, tới khi củ mềm thì bỏ rau vào nấu cho tới khi chín đều rau củ. Phần nước luộc mình rây qua để nước không còn lợn cợn, sau đó bỏ vào khây trữ đông cho con ăn, hạn trữ đông là 1 tuần. Phần xác rau củ mình lấy ra từng loại để xay hoặc nghiền nhuyễn cho con ăn, hạn trữ đông là 1 tháng.

Nước dashi có thể dùng nấu cháo, hoặc nếu mình nấu cháo bằng nước trắng thì dùng nước dashi làm loãng cháo sau khi nấu xong.

Video hướng dẫn làm nước Dashi

Day 10: Cháo 1:10 + cà rốt nêm nước Dashi

*

Cháo 1:10 + cà rốt nêm nước Dashi

Cách làm: Nấu cháo như công thức cháo 1:10, mình nấu cháo bằng nước dashi luôn, cái này tùy chọn theo ý mỗi mẹ, nếu không mẹ có thể nấu cháo xong rồi thêm nước dashi cho loãng cháo cũng được. Cà rốt hấp chín mềm xay nhuyễn, nêm nước dashi đến độ đặc vừa ý.

Mình để riêng từng món cho con ăn cứ 1 muỗng cháo rồi 1 muỗng cà rốt để con cảm nhận được mùi vị. Nếu muốn tiện mẹ có thể trộn chung cháo và cà rốt với nhau vẫn không có vấn đề gì nhé

Day 11: Khoai tây + bông cải nghiền.

*

Khoai tây + bông cải nghiền

Hôm nay mẹ đổi vị cho em ăn khoai tây và bông cải, vì món này có nhiều tinh bột rồi nên mẹ không cho thêm cháo vào cùng nữa. Chủ yếu là mẹ cho em ăn khoai tây nhiều chất xơ giúp lợi đường tiêu hóa và phát triển não. Bông cải ăn nhiều sẽ khó tiêu nên mẹ chỉ cho em ăn xíu xiu cho biết vị mà thôi.

Khoai tây 9 – Bông cải 1

Cách làm: Khoai tây và bông cải luộc mềm cho vào máy xay một lượt là ra thành phẩm mềm nhuyễn, mẹ nào không có máy xay thì nghiền ra nhé, khoai tây mềm dễ nghiền còn bông cải mài cho nát rồi tiếp tục nghiền qua rây. Dù dùng bất kì cách nào mẹ cũng nên rây qua một lần cuối cùng để chắc rằng hỗn hợp không còn lợn cợn nhé.

Day 12: Cháo cà rốt + hành tây nêm nước Dashi

*

Cháo cà rốt + hành tây nêm nước Dashi

Cà rốt nhiều vitamin A và tăng cường sự phát triển của hệ tiêu hóa, tuy nhiên mẹ cho e ăn ít thôi chứ ăn nhiều lại vàng da lại khó tiêu nữa. Hành tây chứa nhiều dưỡng chất cho sức khỏe em, chỉ cần nấu chín rồi xay là sẽ hết mùi hăng mà còn ngọt vị em dễ ăn. Em thích ăn hành tây hơn lại bắt đầu lờ lớ lơ cà rốt của mẹ ư.

Cách làm: Cà rốt luộc thật mềm sau đó nghiền, hành tây luộc mềm nhão sẽ dễ nghiền qua rây hơn. Mẹ nào có máy xay thì cứ hoan nghênh tống hết vào máy xay nếu trộn chung với cháo cho con ăn, hoặc nếu ăn riêng từng món như mình thì xay riêng ra từng loại nhé

Day 13: Lê + chuối xay

*

Lê + chuối xay

Hôm nay đổi bữa trái cây ngọt cho bean, trv em ăn tù tì trong 5 phút, em thích ăn ngọt giống mẹ rồi Lê và chuối đều giàu chất xơ, kali và vitamin C, hỗ trợ em không bị táo bón, gì chứ mẹ sợ em táo lắm, ngày nào cũng ngóng em i nặng cho mẹ yên tâm hết.

Cách làm: Lê hấp cho đến khi mềm, sau đó nghiền qua rây cho nhuyễn, lê mềm cũng dễ nghiền lắm các mẹ không cần lo nha. Chuối nghiền mịn và trộn hỗn hợp lại nha.

Cháo bột gạo tự xay

*

Cháo bột gạo tự xay

Cho lượng bột gạo vừa đủ lên bếp, đổ nc sôi vào và khuấy đều, các mẹ lưu ý đổ hơi nhiều nước một chút để khi rút nước thì cháo cũng chín nha, nếu cháo chưa chín vừa ý thì thêm nc sôi và tiếp tục khuấy đến chín ạ.

Day 14: Cháo rau ngót + mướp hương

*

Cháo rau ngót + mướp hương

Cách làm: Mướp hương cắt khoanh mỏng rồi luộc mềm, rau ngót hấp cách thủy tới khi chín nhừ, mẹ nào có máy xay thì xay riêng từng loại nếu muốn cho con ăn riêng, hoặc cho mướp và rau ngót vào xay chung rồi trộn với cháo. Mẹ nào không có máy xay thì cắt nhỏ rau và mướp rồi nghiền nhuyễn nha, không có máy xay làm sẽ hơi lâu nát ạ

Day 15: Bí đỏ + khoai tây trộn sữa mẹ

*

Bí đỏ + khoai tây trộn sữa mẹ

Hôm nay Bean ăn bí đỏ và khoai tây nhiều tinh bột nên mẹ không thêm cháo vào nữa, bí đỏ thì ngọt khoai tây thì béo bùi thêm cả sữa mẹ quen thuộc trv em ăn mẹ không kịp đút sướng không gì bằng thấy em ăn ngon đâu em ơi.

Loại bí mẹ chọn cho em ăn là Bí hồ lô, các mẹ chú ý mua cho con ăn nhé, vì hàm lượng dinh dưỡng trong Bí hồ lô cao hơn các loại khác ạ. Bí đỏ nhiều vitamin A, protein và sắt cũng như hàm lượng chất xơ cao bảo đảm cho hệ tiêu hóa của con, còn khoai tây chứa nhiều tinh bột, vitamin B1 B2 và còn cung cấp một lượng vitamin C khá cao nữa.

Cách làm: Bí đỏ và khoai tây hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn là được, mẹ nào kĩ thì nghiền qua rây nhé. Vì bí đỏ và khoai tây nghiền chung rất là đặc nên mẹ nhớ thêm vào sữa mẹ/sữa ct để loãng cho con dễ ăn nha.

Bí đỏ có một cách làm hay hơn để giữ đầy đủ lượng vitamin sau khi chín đó chính là nướng, nhưng mình không có lò nướng nên hấp cho con. Mẹ nào có lò nướng thì bổ dọc trái bí làm đôi, gạt bỏ phần hạt sau đó cho vào lò nướng tới khi bí mềm thì dùng muỗng nạo phần bí ra là được ạ.

Day 16: Bơ chuối và xoài nghiền

*

Bơ chuối và xoài nghiền

Hôm nay mẹ cho em ăn nhẹ để còn ăn flan nên em ăn trái cây nghiền nhé, bơ chuối và xoài xay chung với nhau vừa thơm vừa ngọt em chén tù tì. Chắc là em thích ăn ngọt giống mẹ à.

Cách làm: Mẹ nào có máy xay thì dễ rồi, bơ chuối và xoài tất cả xắt khúc rồi cho vào máy xay thôi, còn mẹ nào không dùng máy xay thì chịu khó nghiền tất cả rồi lượt qua rây để không còn lợn cợn chỉ bơ hoặc xoài nhé. Hỗn hợp thành phẩm nếu đặc so với con thì các mẹ trộn sữa mẹ/sữa ct vào nhé.

Day 17: Cháo 1:10 nêm nước luộc rau + củ cải và rau dền nghiền

*

Cháo 1:10 nêm nước luộc rau + củ cải và rau dền nghiền

Hôm nay là thứ mấy? Hôm nay là thứ high, Vui quá Bean đã được 6 tháng rồi, các mẹ ủn mông chúc Bean ăn mau chóng lớn nhé và hôm nay chúng ta lại trở về với món cháo thân thương đây ạ, củ cải luộc lên nghiền nhuyễn và rau dền xay vừa thơm vừa ngọt, Bean chén tù tì không kịp đút đã khóc huhu.

Củ cải được mệnh danh là “nhân sâm” giá rẻ nha các mẹ, nó chứa nhiều Vitamin C, canxi, chất xơ và protein, rất tốt cho con. Hàm lượng sắt trong rau dền nhiều hơn rau cải bó xôi, còn hàm lượng canxi cũng cao gấp 3 lần, cơ thể bé rất dễ hấp thu.

Cách làm: Cháo rây 1:10. Củ cải trắng cắt hạt lựu cho vào nồi luộc mềm, rau dền chỉ lấy lá không lấy cọng, khi củ cải chín m tận dụng nước luộc củ cải để luộc rau dền luôn. Củ cải và rau dền khi chín mềm các mẹ đều nghiền nhuyễn lược qua rây nhé. Khi ăn m cũng lấy nước luộc rau củ cho con uống tráng miệng cũng rất ngọt và ngon nha.

Day 18: Cháo rây 1:10 trộn lòng đỏ trứng gà + tráng miệng với lê xay

*

Cháo rây 1:10 trộn lòng đỏ trứng gà + tráng miệng với lê xay

Bean được 6 tháng rồi, chuẩn bị chích mũi cúm bác sĩ có dặn mẹ phải cho Bean ăn thử cháo nấu với lòng đỏ trứng xem Bean có bị dị ứng với trứng không, nếu không thì mới đc chích mũi cúm, nên hôm nay mẹ cho em ăn thử rồi theo dõi em xem sao, mấy hôm trước em có ăn bánh Flan rồi nhưng dù sao mẹ cũng cho em ăn cháo nấu trứng xem phản ứng em thế nào đã. Trứng nấu cháo hơi nhạt nên mẹ cho em tráng miệng với lê xay, trv em không chê gì cả mẹ mừng ghê.

Cách làm: Cháo nấu 1:10 ra thành phẩm mẹ trộn với 1/3 lòng đỏ trứng gà ta, khuấy đều cho lên bếp nấu chín sau đó dùng rây qua 1 lược là xong. Lê hấp mềm xong cho vào máy xay hoặc nghiền nhuyễn.

Day 19: Bánh mì trộn sữa mẹ

*

Bánh mì trộn sữa mẹ

Hôm nay bé lại đổi món, không cháo không rau củ trái cây nữa mà măm măm bánh mì với sữa mẹ nhé, dạo này lười bú mẹ nên mẹ phải tăng cường sữa cho em, chứ em bú chán lắm toàn cắn ti mẹ đau điếng bánh mì trộn sữa sền sệt dễ ăn mà lại thơm lừng luôn đó ạ.

Cách làm:

80ml sữa mẹ.

1 miếng bánh mì sandwich.

Bánh mì sandwich cắt bỏ phần viền cứng bên ngoài, mẹ nào không dùng bánh mì sandwich thì dùng ruột bánh mì đặc ruột ng lớn vẫn thường hay ăn cũng đc nhé, xé nhỏ ngâm với sữa cho mềm khoảng 10-15p, sau đó cho hỗn hợp lên bếp nấu tới khi sữa nổi bọt lăn tăn thành nồi, tắt bếp và đậy nắp lại để hơi tiếp tục nấu cho bánh mì nát ra nhé. Sau đó để nguội và cho con măm măm thôi, các mẹ để ý nếu bánh mì chưa nát lắm thì dùng muỗng tán ra nha. Bánh mì mềm cho con tập nhai cũng ok lắm đó ạ.

Day 20: Cháo 1:10 + cải bó xôi và đậu que xay

*

Cháo 1:10 + cải bó xôi và đậu que xay

Tráng miệng với sữa chua làm từ sữa mẹ.

Hôm nay lại là cháo, cùng rau xanh mát mắt nhé. Đậu que và cải bó xôi chứa nhiều canxi cho em phát triển chiều cao, vitamin A và C giúp em sáng mắt, tăng cường sức đề kháng. Dạo này trời cứ nắng rồi mưa, khi nóng khi lạnh khó chịu quá

Cách làm: Cháo 1:10. Đậu que và cải bó xôi luộc mềm sau đó xay nhuyễn, nếu không xay thì mẹ mài ra rồi rây cho con nhé.

Day 21: Cháo 1:10 + bí đỏ và bầu nghiền, tráng miệng nước luộc rau củ.

*

Cháo 1:10 + bí đỏ và bầu nghiền, tráng miệng nước luộc rau củ

Cách làm: Cháo công thức 1:10, bí đỏ và bầu luộc mềm sau đó nghiền nhuyễn. Nước luộc bí bầu lọc qua rây. Rất là đơn giản mà vẫn thơm ngon ngọt ngào

*

Nước dashi công thức cơ bản Cà rốt + bắp cải + hành tâ

Nước dashi công thức cơ bản: Cà rốt + bắp cải + hành tây

Cách làm: Nấu cà rốt cho tới khi chín mềm, sau đó bỏ hành tây và bắp cải vào nấu chín.

Nước luộc rây qua 1 lần dùng để nêm loãng cháo. Nước dashi trữ đông trong vòng 1 tuần.

Rau củ xay hoặc nghiền nhuyễn cho con ăn. Rau củ trữ đông trong 1 tháng.

Day 22: Cháo phô mai 1:10 nêm nước Dashi + bí ngòi nghiền nhuyễn

*

Cháo phô mai 1:10 nêm nước dashi + bí ngòi nghiền nhuyễn

Hôm nay bean đi chích mũi cúm về được mẹ tẩm bổ, cháo phô mai béo béo và bí ngòi ngọt rất là nhiều dinh dưỡng cho em.

Cách làm:

Cháo nấu 1:10, rây xong bỏ 1/2 cục phô mai vào, tranh thủ lúc cháo nóng nghiền nhuyễn phô mai cho tan vào cháo, nếu cháo đặc nêm nước dashi.

Bí ngòi luộc mềm, nghiền hoặc xay nhuyễn.

Day 23: Cháo 1:10 rau ngót ngô bao tử nêm nước Dashi

*

Cháo 1:10 rau ngót ngô bao tử nêm nước dashi

Tráng miệng xoài nghiền sữa mẹ.

Cách làm:

Cháo 1:10 nêm loãng với nước dashi.

Rau ngót luộc chín rồi xay hoặc nghiền qua rây.

Ngô bao tử luộc rồi xay nhuyễn, hoặc mài xong rây.

Day 24: Cháo 1:10 cà rốt hạt sen

*

Cháo 1:10 cà rốt hạt sen

Tẩm bổ một chút nào, dạo này bean hay ngủ k thẳng giấc nên cho em ăn hạt sen dễ ngủ và còn tốt đường ruột thêm cả phòng ngừa tiêu chảy nữa

Cách làm:

Cà rốt và hạt sen luộc mềm rồi xay, hoặc mài xong nghiền nhuyễn.

Cháo 1:10.

Day 25: Cháo phô mai cải ngọt cà chua, nêm dầu óc chó

*

Cháo phô mai cải ngọt cà chua, nêm dầu óc chó

Tráng miệng chuối nghiền xoài trộn hạt chia.

Cách làm:

Cháo nấu 1:10, cho nửa cục phô mai vuông nghiền nhuyễn. Nêm dầu óc chó.

Cà chua và cải ngọt luộc rồi xay, hoặc nghiền qua rây.

Chuối và xoài nghiền nhuyễn trộn hạt chia. Cho em ăn tráng miệng sau bữa ăn chính 1 tiếng.

Day 26: Bơ lòng đỏ trứng gà trộn sữa mẹ (Hoặc sữa công thức)

*

Bơ lòng đỏ trứng gà trộn sữa mẹ

Hôm nay không cháo nữa nhé, mẹ đổi món cho bean ăn tăng cân chứ bean chững cân 2 tháng nay rồi, món này mỗi tuần ăn 2 lần cho các bạn tăng cân nha quý dị ơi.

Nguyên liệu:

Sữa mẹ (Hoặc sữa công thức)

Bơ nghiền nhuyễn.

1 lòng đỏ trứng gà ta.

Cách làm:

Luộc lòng đỏ trứng gà ta cho chín rồi bỏ vào máy xay cùng với bơ.

Sữa mẹ đun sôi lăn tăn tầm khoảng 60-70 độ. Tắt bếp cho vào máy xay cùng bơ và trứng.

Đối với sữa ct các mẹ không cần đun, pha sữa xong cho vào máy xay luôn.

Bật nút và xay nhuyễn. Mẹ nào không có máy xay thì mọi công đoạn đều nghiền nhuyễn và rây nhé.

Day 27: Cháo yến mạch bí ngòi rau ngót

*

Cháo yến mạch bí ngòi rau ngótCách làm:

Yến mạch ngâm 5-10p rồi bắc lên bếp cho nc sôi vào nấu. Khuấy đều cho tới khi yến mạch nở là được. Rây qua 1 lần cho mịn

Rau ngót và bí ngòi luộc xong xay. Hoặc nghiễn nhuyễn rồi rây.

Day 28: Bơ cà rốt và táo nghiền

*

Bơ cà rốt và táo nghiền

Tráng miệng sữa yến mạch mẹ nấu

Cách làm:

Táo và cà rốt hấp chín mềm.

Cho táo cà rốt vào máy xay cùng với bơ. Hoặc mài/nghiền nhuyễn.

Nếu đặc quá mẹ có thể trộn sữa mẹ/sữa ct hoặc nước hấp táo và cà rốt nhé.

Day 29: Cháo rau mồng tơi, khoai tây và bí đao nghiền, nêm dầu óc chó

*

Cháo rau mồng tơi, khoai tây và bí đao nghiền, nêm dầu óc chóCách làm:

Cháo.

Khoai tây và bí đao luộc chín nghiền nhuyễn, rau mồng tơi luộc rồi giã nát xong rây.

Nêm dầu óc chó vào cháo.

Day 30: Khoai lang và lê nghiền

*

Khoai lang và lê nghiềnCách làm:

Khoai và lê hấp chín mềm. Nghiền nhuyễn.

Nếu hơi đặc mẹ thêm 1 chút sữa mẹ hoặc sữa công thức làm loãng nhé.

Day 31: Cháo cà chua phô mai + bí ngòi và khoai tây nghiền

*

Cháo cà chua phô mai + bí ngòi và khoai tây nghiền

Tráng miệng kiwi vàng pha loãng.

Xem thêm: Cách Tắt Phát Trộn Bài Trên Spotify Phát Tất Cả Các Bài Hát Ở Cùng Một Âm Lượng

Vậy là bean ăn dặm được 1 tháng rồi, trước bé ăn lúc nào cũng hợp tác với mẹ không chê 1 thứ gì mẹ mừng ghê luôn, giữ vững phong độ nha hoàng tử của mẹ mi.

Cách làm:

Cà chua luộc mềm, tán nhuyễn rồi cho vào cháo rây, trộn đều sau đó cho phomai vào tán đều vào cháo.

Khoai tây và bí ngòi luộc mềm tán nhuyễn.

Kiwi vàng bỏ hột, thêm một tí nước cho loãng, kiwi vàng bản chất cũng đã ngọt nhiều hơn chua rồi nên k cần sợ chua quá con ăn không được. Kiwi vàng lại còn nhiều vitamin c tốt cho sức đề kháng của con iu nữa

Day 32: Cháo yến mạch mướp hương đậu hà lan

*

Cháo yến mạch mướp hương đậu hà lanCách làm:

Yến mạch ngâm nước 15p rồi nấu sôi tới khi hạt yến mạch nở đều.

Mướp hương đậu hà lan luộc rồi xay nhuyễn.

Bean thích ăn yến mạch nên chén sạch không chừa tí gì cả hihi

Day 33: Cháo cải bó xôi đậu que

*

Cháo cải bó xôi đậu que

Hôm nay mẹ quyết định tăng độ thô cho bean sau 1 tháng ăn dặm vì thấy e cũng chịu khó nhai nhóp nhép rồi nên thử xem sao. Trv em hợp tác thích ăn thô và nhai lắm luôn, làm một loáng hết sạch chưa tới 10p, đút em ăn mẹ chưa bao giờ phải kì kèo tgian với em cả

Cách làm:

Cháo rây nêm dầu óc chó.

Rau và đậu que luộc chín. Đậu que xay hoặc giã nát rồi rây. Rau mẹ bean giã nát vừa đủ thô nên không rây nữa.

Day 34: Cháo bí nhật táo nghiền nêm dầu óc chó

*

Cháo bí nhật táo nghiền nêm dầu óc chó

Bữa xế 4h: Bánh flan từ sữa mẹ.

Nay bean ăn thô khá hơn rồi nên bí và táo mẹ không rây nữa mà chỉ nghiền thôi, đồng thời cho bean ăn thêm bữa phụ, ăn từ từ và từ ít lên nhiều.

Cách làm:

Cháo rây nêm dầu óc chó và trộn nước rau củ.

Bí luộc và táo hấp chín mềm sau đó nghiền nhuyễn trộn nước rau củ.

Day 35: Cháo khoai tây cà rốt nêm dầu óc chó

*

Cháo bí nhật táo nghiền nêm dầu óc chó

Sau một ngày nghỉ xả hơi thì Bean lại tiếp tục hành trình, có vẻ mới bệnh xong nên không thích ăn cho lắm, ăn đc 1 lát rồi bắt đầu ễnh ương là mẹ ngưng luôn, chuẩn bị qua ăn mặn rồi hi vọng bean cũng sẽ hợp tác cả mẹ.

Cách làm:

Cháo rây nêm dầu óc chó.

Khoai tây cà rốt luộc mềm, tầm này mình không rây nữa mà chỉ tán và giã lợn cợn 1 chút cho con tập nhai

Day 36: Cháo cá lóc bí đỏ nêm dầu óc chó

*

Cháo cá lóc bí đỏ nêm dầu óc chó

Hôm nay Bean bắt đầu ăn mặn bữa đầu tiên, trv em hợp tác với mẹ ăn rất thích thú.

Bước qua giai đoạn 2 thì đầu tiên mẹ cho Bean ăn cá lóc, loại cá an toàn và tốt nhất cho bé ăn dặm, cá làm sạch chỉ lấy phần thân cho bé ăn thôi, khi hấp mình thêm vài lát gừng cho cá hết mùi tanh, thành phẩm cháo thơm nhẹ mùi gừng nữa.

Cá sau khi hấp chín mẹ gỡ thịt cá ra, ktra lọc lần nữa xem có xương vụn không, bóp vụn thịt cá rồi giã hoặc cho vào máy xay nhuyễn nhé.

Cách làm:

Cháo rây nêm dầu óc chó.

Bí đỏ luộc chín mềm tán nhuyễn, không cần rây.

Cá hấp chín với gừng sau đó cho vào cối giã hoặc dùng tay bóp vụn.

Tráng miệng nước luộc bí.

Day 37: Cháo ngô ngọt đậu xanh. Tráng miệng quả cherry

*

Cháo ngô ngọt đậu xanh

Âu kê hôm nay dẹp rau củ thịt thà qua một bên chúng ta ăn đậu nào, đậu xanh và ngô nấu lên thơm lừng thơm lẫy rất hợp với dáng Bean nha. Hôm nay mẹ không cho ăn riêng vì lỡ nấu chung đậu xanh và ngô rồi nên thôi cho bean ăn chung luôn.

Cách làm:

Cháo rây.

Ngô và đậu xanh ngâm tầm 1-2 tiếng sau đó luộc chín mềm, bỏ vào máy xay lợn cợn vừa ăn. Nếu không có máy xay mẹ giã tay rồi rây cho con nhé.

Trộn cháo và hỗn hợp ngô đậu xanh, nếu hơi đặc mẹ dùng nc ấm hoặc nước luộc ngô đậu hòa loãng cho con nhé. Món này dùng ấm thì tuyệt vời vì mùi thơm lắm luôn ấy.

Day 38

Sáng (10-12h): Cháo rau ngót mướp hương nêm hạt nêm rong biển + dầu oliu. Tráng miệng trà lúa mạch wakhôngdo.Chiều (16-17h): Cháo cà chua rắc phomai. Tráng miệng sữa hạt sen khoai lang.

*

Cháo rau ngót mướp hương nêm hạt nêm rong biển + dầu oliuCách làm:

Cháo rây (Mẹ tăng độ thô tùy theo con).

Rau ngót và mướp hương luộc chín rồi giã nhuyễn.

Cà chua luộc, giã nhuyễn xong rây nếu còn lợn cợn to.

Chúc mừng bean đã được mẹ cho 2 cữ/ngày, bean ăn dặm được 1 tháng 1 tuần rồi nên mẹ mạnh dạn cho em ăn thêm 1 bữa nữa luôn

Day 39

*

Cháo cá lóc cải bó xôi + Cháo bí đaoSáng: Cháo cá lóc cải bó xôi. Tráng miệng nước luộc cải.Chiều: Cháo bí đao. Tráng miệng trà trái cây wakhôngdo.Cách làm:

Cháo rây (Nêm loãng với nước luộc rau cải).

Cá làm sạch xương phile hấp với vài lát gừng. Cá chín cho vào cối giã nhuyễn.

Cải bó xôi luộc chín. Giã tùy độ thô.

Bí đao luộc chín. Nghiền tùy độ thô.

Day 40

*

Cháo bí ngòi củ cải trắng + Cháo ngô ngọt lòng đỏ trứng gàSáng: Cháo bí ngòi củ cải trắng.Chiều: Cháo ngô ngọt lòng đỏ trứng gà.Cách làm:

Cháo rây (Nêm loãng nước luộc bí và củ cải trắng)

Bí ngòi và củ cải luộc chín mềm, nghiền nhuyễn.

Ngô ngọt luộc chín xay nhuyễn và rây.

Cháo rây xong bắc lên bếp cho 1/2 lòng đỏ trứng gà ta khuấy đều tới khi trứng chín. Trộn với ngô ngọt vừa rây.

Day 41

*

Cháo cà rốt đậu đỏ + Cháo yến mạchSáng: Cháo cà rốt đậu đỏ. Tráng miệng trà hoa quả.Chiều: Cháo yến mạch táo rắc phomai.Cách làm:

Cháo rây.

Cà rốt đậu đỏ luộc mềm xay nhuyễn.

Cháo yến mạch nấu nhừ rây.

Táo hấp chín mềm xay nhuyễn

Day 42

*

Cháo cải ngọt + cá lóc sốt cà + Cháo bầuSáng: Cháo cải ngọt + cá lóc sốt cà. Nêm hạt nêm rong biển và dầu oliu.Chiều: Cháo bầu.Cách làm:

Cháo rây.

Cải ngọt và cà luộc chín, giã hoặc xây. Cà cho vào chảo xào sơ, sau đó cho cá vào đảo đều.

Bầu luộc chín nghiền nhuyễn.

Day 43

*

Cháo táo phomai + Cháo mướp hươngSáng: Cháo táo phomai. Tráng miệng nước cam pha loãng.Chiều: Cháo mướp hương cải ngồng.Cách làm:

Cháo rây.

Táo hấp rồi nghiền nhuyễn. Trộn táo và cháo rồi cho 1/2 cục phomai vuông.

Nước cam pha theo tỉ lệ 1 cam: 2 nước.

Mướp hương và cải ngồng luộc chín rồi xay, hoặc nghiền và giã.

Day 44

*

Cháo cá lóc cà rốt cải ngọt + Chóa bí đao

Hôm nay trời mưa cả ngày, hình như chỗ nào cũng mưa phải không các mẹ? Lâu lắm rồi SG mới se lạnh sướng ơi là sướng, trùm chăn ngủ là thôi rồi luôn, trời trở lạnh đột ngột mẹ và các bé nhớ giữ gìn sức khỏe nha.

Sáng: Cháo cá lóc cà rốt cải ngọt. Tráng miệng trà lúa mạch.Chiều: Cháo bí đao nêm hạt bêm rong biểnCách làm:

Cháo rây.

Cá lóc hấp chín cùng với gừng. Các mẹ nhớ tách xương cá thật kĩ.

Cà rốt cải ngọt luộc xay hoặc nghiền giã nhuyễn. Cho ít dầu bơ ghee vào chảo và cho hỗn hợp cà rốt cải ngọt vào xào cùng với cá lóc cho dậy mùi.

Bí đao luộc chín nghiền nhuyễn.

Day 45

*

Súp khoai lang mật cải xoăn kaleSáng: Súp khoai lang mật cải xoăn kale.Chiều: Cháo yến mạch cá lóc cải xoăn kale bí đỏ.

Mua được cải xoăn là mình triển ngay cho con, loại rau tốt như thế này tội gì không cho con ăn nhỉ, nói sơ qua về cải xoăn kale cho các mẹ xem nha:

Cải xoăn kale được xem là vua của các loại rau xanh vì nó chứa đựng rất nhiều dưỡng chất, chứa rất ít chất béo, nhưng phần lớn các chất béo trong nó là các axit béo omega-3, cải xoăn thực sự là một trong những nguồn vitamin C và vitamin K tốt nhất trên thế giới. Một chén cải xoăn tươi có chứa nhiều vitamin C hơn cả một quả cam. Ngoài ra nó còn chứa nhiều chất chống ung thư và bổ sung chất khoáng nữa. Nên nếu có điều kiện mua được cải kale thì các mẹ cứ mua cho con ăn nhé.

Cách làm:

Khoai lang mật hấp chín mềm, cải xoăn kale luộc chín rồi xay chung. Làm loãng với nước luộc cải.

Cháo yến mạch. Bí đỏ và cải kale luộc chín rồi xay nhừ. Cá hấp chung với gừng.

Day 46

*

Cháo gà mồng tơi cà rốt củ cải trắngSáng: Cháo gà mồng tơi cà rốt củ cải trắng. Tráng miệng nước ép quýt Úc pha loãng.Chiều: Cháo gà đậu xanh rắc phomai. Tráng miệng trà hoa quả.Cách làm:

Thịt gà lấy lườn, hấp chín rồi giã tay.

Mồng tơi, củ cải trắng và cà rốt luộc chín mềm rồi xay. Hoặc nghiền và giã.

Đậu xanh ngâm vài tiếng rồi luộc chín mềm.

Day 47

*

Súp cá cải xoăn kale, táo và khoai tâySáng: Súp cá cải xoăn kale, táo và khoai tây.Chiều: Cháo cá ngô ngọt khoai tây.Cách làm:

Khoai tây, táo, cá và cải kale hấp chín. Xay nhuyễn. Nếu súp đặc cho nước ấm vào pha loãng.

Cháo rây. Khoai tây và bắp luộc chín rồi nghiền và xay. Cho gừng vào nồi xào thơm sau đó bỏ cháo vào, cháo sôi cho khoai tây và bắp đã chế biến vào nồi khuấy đều, tắt bếp.

Day 48: Cháo yến mạch thịt gà su su củ cải trắng

*

Cháo yến mạch thịt gà susu củ cải trắng

Hôm nay chúng mình chỉ nấu 1 món cho cả ngày thôi vì chúng mình bắt đầu lười ăn rồi, có 1 món nấu ăn còn không hết huhu lại chơi trò mẹ không đút thì khóc còn mẹ đút thì ngậm miệng lại nữa chứ con tôi thật huy hoàng.

Cách làm:

Cháo yến mạch.

Củ cải trắng và su su luộc chin, sau đó tán nhuyễn.

Thịt gà hấp chín. Giã hoặc xay.

Day 49: Cháo bầu xanh, cá sốt cà chua. Tráng miệng nước luộc rau củ

*

Cháo bầu xanh, cá sốt cà chua

Hôm nay đồng chí ăn vẫn nhăn mặt nhưng dù sao cũng ráng ăn hết, mẹ có lời khen ngợi đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ nên nốt ngày hôm nay ăn 1 món thôi rồi mai ta lại 2 món nhé

Cách làm:

Cháo rây.

Bầu và và chua luộc chín mềm. Xay hoặc nghiền, giã.

Cá hấp chín, lọc kĩ xương. Cho dầu bơ ghee vào chảo, dầu nóng cho cà chua xay vào xào đều tay cho thơm, sau đó bỏ cá vào đảo cho ấm rồi tắt bếp.

Day 50

*

Súp bơ thịt gà đậu xanh + Cháo yến mạch thịt gàSáng: Súp bơ thịt gà đậu xanh.Chiều: Cháo yến mạch thịt gà mướp hương đậu bắp.

Cách làm:

Thịt gà hấp chín mềm, xay hoặc giã. Đậu xanh luộc chín, xay nhuyễn, rây. Tất cả trộn cùng bơ nghiền.

Yến mạch nấu cháo. Thịt gà hấp chín mềm, xay hoặc giã. Mướp hương và đậu bắp luộc chín, xay nhỏ.

Xem thêm: Biến Tấu 6 Cách Làm Salad Rau Trộn Mayonnaise Thơm Ngon, Cách Làm Salad Rau Trộn Sốt Mayonnaise Thơm Ngon

Chúc các mẹ thành công với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 50 ngày đầu tiên cùng mẹ Thảo Trần. Và đừng quên theo dõi Fan Page Bắt đầu cho Bé Ăn dặm để cập nhật nhanh nhất các kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc nuôi dậy con tốt nhất.

Similar Posts